Vì sao số trẻ mắc và tử vong do ho gà không ngừng gia tăng?

Sự kiện: Bệnh ho

Ho gà là bệnh truyền nhiễm lây lan nhanh qua đường hô hấp, thường diễn biến nặng, nhanh, dễ gây tử vong.

Vì sao số trẻ mắc và tử vong do ho gà không ngừng gia tăng? - 1

Thời tiết ẩm ướt là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh ho gà phát triển

Chỉ trong 2 tháng trở lại đây, do thời tiết ẩm, lạnh ở miền Bắc nên số lượng bệnh nhi mắc bệnh ho gà gia tăng và đã có 5 ca tử vong. Đáng chú ý, hầu hết trẻ mắc ho gà đều dưới 3 tháng tuổi – chưa đến lịch tiêm vắc-xin.

Vậy, làm thế nào để ngăn ngừa bệnh ho gà ở trẻ trong độ tuổi này, phóng viên có cuộc trao đổi với ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế.

Thưa ông, vì sao trong 2 tháng trở lại đây, nhiều trẻ dưới 3 tháng tuổi lại mắc bệnh ho gà?

Hai tháng đầu năm đã có 55 trường hợp mắc ho gà trong đó có 5 ca tử vong. Nguyên nhân chính là do sự xâm nhập của vi khuẩn Bordetella pertussis.

Do thời điểm này, miền Bắc đang trong thời tiết ẩm ướt, lạnh - đây là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn này phát triển nên số ca mắc ho gà ghi nhận nhiều ở miền Bắc, còn khu vực Nam Trung Bộ, Nam Bộ ít ghi nhận ca mắc ho gà.

Số ca mắc ho gà ở miền Bắc hầu hết (chiếm 80%) là trẻ dưới 3 tháng tuổi. Điều này không bất thường so với các năm, vì trẻ dưới 3 tháng tuổi chưa đến lịch tiêm đủ liều vắc-xin phòng bệnh ho gà (lịch tiêm vắc-xin có phòng bệnh ho gà ở trẻ gồm 3 mũi tiêm, khi trẻ 2, 3, 4 tháng tuổi) và bản thân trẻ không có miễn dịch, hoặc không nhận được miễn dịch từ cơ thể mẹ.

Vì sao số trẻ mắc và tử vong do ho gà không ngừng gia tăng? - 2

Ông Trần Đắc Phu lý giải nguyên nhân khiến bệnh ho gà không ngừng gia tăng

Vậy, có cách nào để phòng cho trẻ khi trẻ chưa đến tuổi tiêm đủ 3 liều vắc-xin phòng bệnh ho gà, thưa ông?

Ho gà là bệnh truyền nhiễm lây lan nhanh qua đường hô hấp, thường diễn biến nặng, nhanh, dễ gây tử vong. Bệnh nhân cần được theo dõi và cách ly ngay khi phát hiện mắc bệnh. Tuy nhiên, các biểu hiện lâm sàng của bệnh này thường dễ nhầm sang các bệnh về đường hô hấp khác như viêm phổi, viêm phế quản, viêm đường hô hấp trên…

Do đó, với trẻ dưới 3 tháng tuổi, các bậc phụ huynh thấy con có những biểu hiện điển hình của bệnh ho gà như cơn ho dữ dội kéo dài, chảy mũi (ho nhiều về đêm) thì cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế chuyên khoa. Nếu được chẩn đoán, phát hiện sớm sẽ giảm tỷ lệ biến chứng và tử vong.

Hiện tại, để phòng chống bệnh ho gà, các bậc phụ huynh cần đưa trẻ tiêm đi vắc-xin đúng lịch, đủ liều. Đến nay, các tổ chức y tế đều chưa có khuyến cáo hạ độ tuổi tiêm mũi vaccine ho gà đầu tiên cho trẻ dưới 2 tháng tuổi.

Vậy, phụ nữ mang thai có thể tiêm phòng vắc-xin ho gà để phòng bệnh cho trẻ sau sinh không?

Ở các nước hiện nay có vắc-xin Adacel (phòng bạch hầu–ho gà- uốn ván) tiêm chung cho người lớn (từ 6-64 tuổi). Vắc-xin này cũng có thể tiêm cho phụ nữ mang thai.

Hiện, Bộ Y tế đang giao một số đơn vị như Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Cục Quản lý Dược… nghiên cứu để vận động đối tượng phụ nữ mang thai nên tiêm vắc-xin này.

Hiện, vắc-xin Adacel đang được bán ở Việt Nam với hình thức dịch vụ, giá khoảng hơn 600.000đ/liều. Các bà mẹ mang thai nên căn cứ vào hướng dẫn của cơ quan y tế để quyết định có nên đi tiêm hay không.

Xin cám ơn ông!

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệu Thu (thực hiện) ([Tên nguồn])
Bệnh ho Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN