Vì sao chị em dễ mắc bệnh phụ khoa?

Dùng băng vệ sinh hàng ngày, mặc quần áo bó... càng khiến cho "vùng kín" không được khô thoáng, các vi khuẩn "xấu" phát triển nhiều hơn, tăng nnguy cơ bị bệnh phụ khoa.

Chào bác sĩ. Em có thắc mắc này mong được bác sĩ tư vấn càng sớm càng tốt. Cứ vào mùa hè là "vùng kín" của em lại thường xuyên ẩm ướt, chính vì vậy mà em dùng băng vệ sinh hàng ngày, ngày nào cũng dùng. Tuy nhiên, do em có thói quen mặc quần áo bó nên việc dùng băng vệ sinh hàng ngày cũng bất tiện.

Bác sĩ cho em hỏi có cách nào làm cho "vùng kín" không bị ẩm ướt thường xuyên để em không phải dùng băng vệ sinh hàng ngày hay không? Hiện tại em bắt đầu cảm thấy ngứa ở "vùng kín", không biết do em mặc quần áo chật quá hay do dị ứng với băng vệ sinh. Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn! (Hải Hà)

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Bạn Hải Hà thân mến,

Theo như mô tả của bạn thì việc "vùng kín" của bạn thường xuyên ẩm ướt, thói quen dùng băng vệ sinh hàng ngày và mặc quần áo bó có liên quan đến nhau. Bạn nói rằng, do "vùng kín" bị ẩm ướt nên mới dùng băng vệ sinh hàng ngày nhưng bạn có biết chính việc bạn dùng băng vệ sinh như vậy mà càng khiến cho "vùng kín" của bạn không bao giờ có cảm giác khô thoáng.

Vào mùa hè, nhiệt độ cao khiến cho cơ thể ra mồ hôi, đặc biệt ở những vùng được "che đậy" cẩn thận như "vùng kín" thì mồ hôi càng ra nhiều hơn và nếu bạn mặc đồ không thông thoáng, thấm hút mồ hôi thì mồ hôi sẽ đọng lại, tạo cảm giác ẩm ướt, dính. Đây chính là nguyên nhân khiến cho chị em dễ bị viêm nhiễm âm đạo vào mùa hè, về lâu dài có thể dẫn đến các bệnh phụ khoa.

Vì sao chị em dễ mắc bệnh phụ khoa? - 1

Dùng băng vệ sinh hàng ngày, mặc quần áo bó cũng chính là nguyên nhân khiến chị em dễ mắc bệnh phụ khoa. Ảnh minh họa

Để hiểu tường tận hơn vấn đề tại sao chị em dễ mắc bệnh phụ khoa trong mùa hè, bạn cần nắm được một số thói quen dễ gây viêm nhiễm bộ phận sinh dục, bao gồm:

- Dùng băng vệ sinh hàng ngày: Cách làm này vô tình đã tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Bởi khi dùng băng vệ sinh, môi trường "vùng kín" sẽ không được khô, thoáng mà thay vào đó là môi trường nóng, ẩm rất thích hợp với các vi khuẩn xấu sinh sôi nhanh chóng.

- Mặc đồ quá chật hoặc bó sát: Quần áo quá chật, chất liệu không thấm hút mồ hôi làm cho vi khuẩn tích tụ, dễ gây bệnh phụ khoa và xuất hiện mùi khó chịu ở khu vực "vùng kín". Vì thế, tốt nhất chị em nên hạn chế những trang phục quá ôm sát, nhất là vào thời tiết mùa hè. Nếu có làn da nhạy cảm, bạn nên tránh xa những loại quần lót bằng ren, thun lạnh, ưu tiên cho chất liệu cotton và lụa.

- Nhịn tiểu: Rất nhiều chị em nhịn tiểu vì lười đứng lên đi hoặc vì lý do nào đó. Nhưng vào mùa hè, uống nước nhiều, nếu nhịn tiểu liên tục sẽ càng nguy hiểm cho sức khỏe. Nhịn tiểu không làm vỡ bàng quang nhưng có thể làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng đường tiết niệu do vi khuẩn có thêm thời gian để sinh sôi và điều này có thể dẫn đến nhiễm trùng đường tiểu và "vùng kín".

- Vệ sinh không đúng cách: Không ít chị em khi có dấu hiệu nhiễm khuẩn âm đạo thì lập tức cho rằng do mình kém vệ sinh. Vậy là họ ra sức vệ sinh cho thật sạch sẽ bằng cách dùng nhiều xà phòng xát khuẩn hoặc dung dịch vệ sinh phụ nữ, thậm chí còn rửa sâu vào trong. Tuy nhiên, điều này càng làm cho sự mất cân bằng trong môi trường âm đạo tăng và khiến cho tình trạng bệnh nặng thêm. Thụt rửa sâu bên trong còn có thể đẩy vi trùng vào sâu hơn, khiến bệnh nặng hơn.

Vì vậy, nếu có dấu hiệu bệnh, tốt nhất chị em nên đi khám và giữ vệ sinh bằng cách rửa "vùng kín" hàng ngày bằng nước sạch. "Vùng kín" của bạn thường xuyên ẩm ướt chính là điều kiện vô cùng thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Do bạn dùng băng vệ sinh hàng ngày và mặc quần áo bó nên khả năng bị viêm nhiễm âm đạo có thể đã xảy ra, dấu hiệu là bạn bị ngứa. Bạn nên bỏ ngay thói quen mặc quần áo bó và dùng băng vệ sinh hàng ngày để cho "vùng kín" được thông thoáng và đi khám càng sớm càng tốt. Nếu để lâu sẽ dẫn đến các bệnh phụ khoa khác và việc điều trị gặp khó khăn hơn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Thức Trẻ
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN