Cụ ông phát hiện ung thư trực tràng chưa đầy 5 tháng đã tử vong, đâu là dấu hiệu?

Thứ Ba, ngày 26/01/2021 09:59 AM (GMT+7)

Ông G.E 82 tuổi, ở Trung Quốc, tới bệnh viện vì trong phân có máu. Bác sĩ nhanh chóng xác định đó là ung thư trực tràng, không may thời điểm này các tế bào ung thư đã di căn đến gan và phổi. Như vậy, bệnh của ông đã tới giai đoạn cuối.

Từ khi chẩn đoán đến khi tử vong, bệnh nhân chỉ kéo dài sự sống được 5 tháng. Các chuyên gia cho rằng, hiện nay, tỷ lệ mắc ung thư trực tràng rất cao, đồng thời nhiều bệnh nhân khi được chẩn đoán đã ở giai đoạn cuối nên việc điều trị và sống sót là rất khó. Bên cạnh đó, mọi người thường bỏ qua và coi nhẹ những triệu chứng ban đầu của bệnh.

Cụ ông phát hiện ung thư trực tràng chưa đầy 5 tháng đã tử vong, đâu là dấu hiệu? - 1

Vậy khi mắc ung thư trực tràng thì cơ thể bộc lộ những triệu chứng gì?

Đầu tiên, xuất hiện máu trong phân là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh ung thư trực tràng, không may dấu hiệu này rất dễ bị chẩn đoán nhầm thành bệnh trĩ. Tuy nhiên, không giống như bệnh trĩ, ung thư trực tràng là một khối u ác tính, một khi bỏ qua thì hậu quả rất tai hại vì nó dễ di căn tới các bộ phận khác trong cơ thể.

Thứ hai, sụt cân, đau bụng, thiếu máu cũng là dấu hiệu của ung thư trực tràng, bởi đây là những khối u ác tính, khi di căn tại chỗ hoặc di căn xa có thể gây ra đau bụng, thiếu máu.

Cụ ông phát hiện ung thư trực tràng chưa đầy 5 tháng đã tử vong, đâu là dấu hiệu? - 3

Thứ ba, thói quen đại tiện thay đổi: Trực tràng đóng vai trò quan trọng trong việc bài tiết phân. Trong trực tràng có nhiều thụ thể, khi phân đến sẽ kích thích trực tràng và gây đại tiện, nếu có khối u ở trực tràng thì khối u cũng sẽ kích thích trực tràng và gây khó đại tiện.

Thứ tư là chứng táo bón: Nếu không phát hiện kịp thời, ung thư trực tràng và khối u ngày càng lớn sẽ gây tắc ruột làm lòng ruột bị hẹp, phân không thể ra ngoài thuận lợi sẽ gây hiện tượng táo bón.

Cụ ông phát hiện ung thư trực tràng chưa đầy 5 tháng đã tử vong, đâu là dấu hiệu? - 4

Để phát hiện ung thư trực tràng, các bác sĩ thường áp dụng phương pháp thăm khám trực tràng kỹ thuật số, có thể phát hiện khoảng 80% trường hợp ung thư trực tràng, đồng thời có thể dùng phương pháp nội soi để lấy cơ sở bệnh lý rõ ràng.

Nguồn: http://danviet.vn/cu-ong-phat-hien-ung-thu-truc-trang-chua-day-5-thang-da-tu-vong-dau-la-dau-hie...

9 điều cần làm để ”miễn nhiễm” cả đời với ung thư trực tràng

Hạn chế ngồi nhiều, tắm nắng, bỏ thuốc lá hay hạn chế rượu bia... là những điều bạn nên làm để giảm nguy cơ bị...

Theo Thùy Trang (Theo Sohu) (Dân Việt)
sự kiện Ung thư trực tràng