Tưởng dấu hiệu đau dạ dày, người phụ nữ không ngờ mắc bệnh tim mạch nguy hiểm

Sự kiện: Bệnh tim mạch

Bệnh nhân có biểu hiện mệt mỏi, đau bụng lan lên ngực, đau nóng rát, tức ngực, cảm giác khó thở, buồn nôn. Triệu chứng dễ nhầm với bệnh lý dạ dày tá tràng.

BV Bãi cháy, Quảng Ninh vừa tiếp nhận bệnh nhân bị phình tách động mạch chủ. Trước đó, bà Hoàng T. L (sinh năm 1954, trú tại TX Quảng Yên, Quảng Ninh) đến khám tại Phòng khám Yêu cầu Nội 1, Bệnh viện Bãi Cháy với biểu hiện mệt mỏi, đau bụng lan lên ngực, đau nóng rát, tức ngực, cảm giác khó thở, buồn nôn. Triệu chứng dễ nhầm với bệnh lý dạ dày tá tràng.

Tưởng dấu hiệu đau dạ dày, người phụ nữ không ngờ mắc bệnh tim mạch nguy hiểm - 1

BS nội soi cho bệnh nhân. 

Ths.BSCKII Nguyễn Thị Xuân Hương khám và tư vấn sức khỏe cho bệnh. Kết quả chụp Xquang phổi cho thấy, vùng trung thất rộng, nội soi thực quản - dạ dày có viêm thực quản trào ngược, chụp cắt lớp vi tính lồng ngực có tiêm thuốc cản quang phát hiện hình ảnh phình và bóc tách động mạch chủ ngực và bụng. Ngay sau đó, bệnh nhân được hội chẩn chuyên khoa cấp cứu – tim mạch chẩn đoán bệnh lý phình tách động mạch chủ từ động mạch chủ lên kéo dài tới động mạch chủ bụng. Nhận định đây là bệnh lý nguy hiểm gây tử vong cao, các bác sĩ đã thực hiện các biện pháp cấp cứu ban đầu giảm đau, điều chỉnh huyết áp, thở oxy và tư vấn chuyển tuyến xử trí kịp thời cho bệnh nhân.

Với bệnh lý phình tách động mạch chủ, các nghiên cứu cho thấy trong ngày đầu tiên có khoảng 20-30% bệnh nhân tử vong, trong 48 giờ đầu có 50%, tỷ lệ sống sót sau 1 tháng khoảng 10% nếu không được điều trị kịp thời.

Ths.BSCKII Nguyễn Thị Xuân Hương cho biết, trường hợp của bệnh nhân này rất đặc biệt bởi không có những dấu hiệu điển hình của bệnh lý phình tách động mạch chủ mà điển hình của bệnh lý dạ dày tá tràng và bệnh lý trào ngược, nên rất dễ bỏ qua bệnh lý tim mạch. Bệnh phình tách động mạch chủ có liên quan đến tình trạng tăng huyết áp, tăng mỡ máu, xơ vữa mạch máu, hút thuốc lá, thuốc lào. Một số bệnh phình tách động mạch chủ có tính chất gia đình. Do đó, nếu bệnh nhân không được khám lâm sàng bởi các bác sĩ giàu kinh nghiệm, thực hiện các test kiểm tra tổng quát chính xác và phù hợp thì khó phát hiện bệnh và đưa ra hướng điều trị kịp thời có thể dẫn đến nguy cơ tử vong cao.

Để phòng tránh và phát hiện sớm các bệnh lý của bản thân, người bệnh nên lựa chọn dịch vụ khám sức khỏe tổng quát tại các cơ sở y tế uy tín, có đội ngũ chuyên gia và trang thiết bị y tế chẩn đoán, điều trị hiện đại ít nhất 6 tháng 1 lần. Bên cạnh đó cần loại bỏ các thói quen sinh hoạt có hại: hút thuốc lá, thuốc lào; Kiểm soát tốt tăng huyết áp, đái tháo đường, mỡ máu cao.

Nguồn: [Link nguồn]

“Thủ phạm” số 1 gây ung thư dạ dày, gấp 10 lần thuốc lá và rượu

Lao Liu, 52 tuổi (Trung Quốc) bị đau bụng trên liên tục trong suốt 3 tháng, đồng thời chán ăn và sụt cân, sau khi đến bệnh viện kiểm tra, bác sĩ nói rằng ông đã bị ung thư dạ...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo HỒNG ANH ([Tên nguồn])
Bệnh tim mạch Xem thêm
Báo lỗi nội dung