Trung Quốc đưa thêm phương pháp lấy dịch hậu môn vào quá trình xét nghiệm Covid-19

Các bác sĩ cho rằng phương pháp mới này làm tăng tỷ lệ phát hiện các ca nhiễm Covid-19 so với phương pháp lấy mẫu xét nghiệm qua đường hô hấp.

Theo Đài truyền hình Trung Quốc (CCTV), Trung Quốc đã bắt đầu sử dụng phương pháp lấy dịch hậu môn trong quá trình xét nghiệm Covid-19 trong một khu cách ly tập trung. Các chuyên gia y tế tin rằng, phương pháp mới này có thể phát hiện virus hiệu quả hơn hẳn so với phương pháp lấy mẫu thử qua đường hô hấp vẫn thường được sử dụng.

Trong thông tin tại cuộc họp báo về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 diễn ra tại Bắc Kinh vào giữa tháng 1 vừa qua, các cơ quan chức năng thông báo đã tiến hành phương pháp ngoáy mũi, ngoáy họng, lấy dịch hậu môn và xét nghiệm huyết thanh tại một ổ dịch ở quận quận Đại Hưng, Bắc Kinh.

Trung Quốc đưa thêm phương pháp lấy dịch hậu môn vào quá trình xét nghiệm Covid-19 - 1

Các bác sĩ cho hay, do dấu vết của virus Corona tồn tại trong hậu môn lâu hơn đường hô hấp nên khả năng phát hiện virus trong dịch hậu môn cũng gia tăng đáng kể, từ đó có thể làm tăng tỷ lệ phát hiện người nhiễm bệnh, giảm tình trạng chẩn đoán sai sót.

Trong những tuần gần đây, tại một số thành phố ở miền bắc Trung Quốc lại xuất hiện các ổ dịch với quy mô nhỏ. Các nhà chức trách ngay lập tức tiến hành các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt và tiến hành các đợt xét nghiệm covid-19 trên quy mô lớn. Tuy nhiên phương pháp lấy dịch hậu môn xét nghiệm sẽ không được sử dụng rộng rãi như những phương pháp khác, nguyên nhân là do “không thuận tiện”.

Trung Quốc đưa thêm phương pháp lấy dịch hậu môn vào quá trình xét nghiệm Covid-19 - 2

Với sự gia tăng số lượng ca nhiễm Covid-19 trên toàn thế giới, Trung Quốc đã đặt ra nhiều quy định khắt khe hơn đối với vấn đề nhập cảnh và đi lại quốc tế. Toàn bộ người nhập cảnh đều phải có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 và phải cách ly ít nhất 14 ngày tại khách sạn được chỉ định.

Nguồn: http://danviet.vn/trung-quoc-dua-them-phuong-phap-lay-dich-hau-mon-vao-qua-trinh-xet-nghiem-covi...

Phát hiện người cùng lúc nhiễm hai biến thế virus SARS-CoV-2

Một số nghiên cứu mới đây tại Brazil đã phát hiện những bệnh nhân bị nhiễm hai chủng COVID-19 khác nhau cùng lúc.

Chia sẻ
Theo L.Anh (Theo Chinese.cdc) (Dân Việt)
Tin tức COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung