Trứng chờ tinh trùng đến để thụ tinh, sự thực không đơn giản như bạn vẫn nghĩ bấy lâu

Thứ Bảy, ngày 12/05/2018 12:00 PM (GMT+7)

Trứng gặp tinh trùng, thụ tinh, hình thành phôi thai và sau một khoảng thời gian nhất định, em bé được sinh ra. Điều này nghe có vẻ đơn giản nhưng sự thực không hoàn toàn như vậy. Trên thực tế, trứng đã thực hiện sự lựa chọn của riêng mình.

Trứng chờ tinh trùng đến để thụ tinh, sự thực không đơn giản như bạn vẫn nghĩ bấy lâu - 1

Hầu hết mọi người đều biết rằng thụ thai là kết quả của “cuộc đua” giữa các tinh trùng hướng về phía trứng. Theo đó, khi trứng ở giai đoạn khỏe mạnh nhất và rụng xuống, “cuộc đua” bắt đầu và trong số hàng triệu tinh trùng ấy, sẽ chỉ có 1 tinh trùng tới đầu tiên là được kết hợp với trứng. Khi tinh trùng X gặp trứng và thụ thai, thai nhi hình thành sẽ là một bé gái, nếu là tinh trùng Y gặp trứng, em bé sẽ là một bé trai.

Tuy nhiên, sau nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học đã rút ra kết luận rằng trứng có xu hướng thu hút một loại tinh trùng đặc biệt nếu có cơ hội.

Theo Scott Gilbert, nhà sinh vật học phát triển tại đại học Swarthmore College, "trứng đã tham gia vào một “cuộc đối thoại” với tinh trùng chứ không phải chỉ là bắt nó lại". Vì vậy, việc thụ tinh không đơn thuần là một cuộc đua, khi mà "kẻ chiến thắng" đã được quyết định. Bằng cách nào đó, trứng sẽ chọn loại tinh trùng mà nó sẽ cho phép vào.

Đây cũng là kết quả mà Tiến sĩ Joseph H. Nadeau rút ra sau nhiều thí nghiệm, phân tích. Theo nhà khoa học này, trứng không “phục tùng” và “ngoan ngoãn” theo kiểu chờ tinh trùng đầu tiên đến để thụ thai, ngược lại, nó là "nhân tố chủ chốt” trong quá trình sinh sản.

Trứng chờ tinh trùng đến để thụ tinh, sự thực không đơn giản như bạn vẫn nghĩ bấy lâu - 2

Theo Tiến sĩ Nadeau, có thể có 2 khả năng cho việc này:

Thứ nhất, sự hấp dẫn giữa tinh trùng và trứng chủ yếu liên quan đến phân tử axit folic. Sự trao đổi chất của vitamin B hoặc axit folic khác nhau trong trứng và tinh trùng. Những thay đổi này có thể là yếu tố quyết định sự hấp dẫn giữa tinh trùng và trứng.

Thứ hai, tinh trùng đã có mặt ở đường sinh sản nữ khi chúng tiến về phía trứng. Trứng có thể không được phát triển đầy đủ trong thời gian này. Có khả năng là trứng ảnh hưởng đến sự phân chia tế bào này sao cho các gen của nó cũng có thể phù hợp với tinh trùng.

Các chuyên gia cho biết phát hiện này giúp chúng ta hiểu hơn về quá trình kết hợp giữa trứng và tinh trùng, thực sự không hề đơn giản như trước giờ nhiều người vẫn nghĩ.

Những thói quen của quý ông khiến tinh trùng chết yểu

Theo Ths. BS. Nguyễn Thế Lương- PGĐ, Bệnh viện Thận Hà Nội, những thói quen dưới dây của đàn ông sẽ khiến tinh trùng chết...

Theo Huyền Anh (Theo Brightside) (Dân Việt)

sự kiện Sức khỏe sinh sản