Trẻ sơ sinh lại chết, BV Quảng Ngãi náo loạn

Sáng 22-11, tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi lại tiếp tục xảy ra trường hợp trẻ sơ sinh vừa mổ xong đã chết lâm sàng.

Vụ việc xảy ra, nhiều phóng viên tác nghiệp tại hiện trường bị cản trở, người nhà bệnh nhân bức xúc đuổi đánh bác sĩ…

Trẻ sơ sinh lại chết, BV Quảng Ngãi náo loạn - 1

Anh Lê Văn Vũ ngất liệm trước cái chết của con

Bác sĩ kêu người nhà mua đá “ướp” trẻ?

Anh Lê Văn Vũ (32 tuổi, ngụ phường Chánh Lộ, TP Quảng Ngãi) - cho biết vào khoảng 8 giờ 30 ngày 19-11, anh đưa vợ là chị Bùi Thị Mỹ Ly (30 tuổi) vào khám tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi vì có biểu hiện chuyển dạ.

Đến trưa, vợ anh được nhập viện chờ sinh. Sau khi được các bác sĩ thăm khám 2 lần, họ bảo mẹ và thai nhi đều ổn, chờ sinh thường. Thế nhưng nằm từ trưa đến 17 giờ, vợ anh vỡ ối, tử cung mở 6 phân.

“Thấy vậy, tôi vội báo bác sĩ và yêu cầu mổ gấp. Thế nhưng các nữ hộ sinh bảo chờ vì bác sĩ không có ở bệnh viện. Đến khoảng 20 giờ, vợ tôi được đẩy vào phòng siêu âm, nhưng ở đây không có điện, sau đó qua phòng mổ... Mổ xong, con tôi không khóc, tím tái hết. Từ đó đến giờ, họ đưa con tôi lên Khoa Nhi để ướp đá”, anh Vũ bức xúc.

Bà Trương Thị Đẩu (mẹ sản phụ Ly) - cho biết: “Từ khi cháu tôi được đưa lên Khoa Nhi, chúng tôi có hỏi về cháu nhưng không ai nói gì hết. Họ (các bác sĩ – PV) hai lần kêu chúng tôi ra ngoài mua đá để vào ướp cho cháu. Đến sáng nay (22-11), tôi vào thấy cháu tím tái, không thở. Đến giờ tôi khẳng định cháu tôi đã chết. Tội nghiệp con gái tôi, 10 năm nay mới có được đứa con, giờ cháu chết mất rồi”, nói đến đây bà Đẩu bật khóc.

Bác sĩ Huỳnh Ngọc Thanh, Trưởng Khoa Sản Bệnh viện Quảng Ngãi cho biết, sau khi nhập viện lúc 11 giờ 45 ngày 19-11, sản phụ được chẩn đoán lần 2 với kết quả: thai 39 tuần tuổi, tim thai và sản phụ bình thường, ngôi đầu đang chuyển dạ, tiền sử sản phụ có cao huyết áp.

Nước mắt của người cha mất con

Ông nói: “Sau khi theo dõi, đến 20 giờ phát hiện sản phụ ối vỡ, sa dây rốn, cổ tử cung mở 5 phân. Sau đó, bệnh viện tiến hành cấp cứu, giải thích cho người nhà và yêu cầu mổ gấp. Sau khi mổ bắt con, đó là một bé trai 3,3 kg nhưng không khóc, có biểu hiện ngạt nặng. Chúng tôi chuyển ngay bé lên Khoa Nhi cấp cứu”.

Theo bác sĩ Huỳnh Duy Thám, lúc tiếp nhận bé trai đã ngạt thở nặng, không có nhịp tim, không có nhịp thở… Sau khi tiến hành hồi sức, nhịp tim bé có tăng lên.

Bác sĩ Khoa Nhi Võ Thị Chỉ cho biết đến sáng 22-11 cháu bé thở thụ động theo máy, hôn mê sâu, có thể gọi là đã chết lâm sàng.

Trả lời câu hỏi vì sao sản phụ nhập viện lúc 11 giờ 45 nhưng mãi đến khi sản phụ xảy ra sự cố mới mổ bắt con, ông Huỳnh Ngọc Thanh nói vì lúc nhập viện cả sản phụ và thai nhi được chẩn đoán bình thường nên bác sĩ  bắt quyết định để sản phụ sinh thường.

“Theo tôi, đây là một tai biến sản khoa vì vỡ ối, sa dây rốn diễn biến tối cấp. Thông thường, một sản phụ nếu sinh thường có thời gian chuyển dạ tối đa khoảng 24 giờ. Quá thời hạn trên mới mổ bắt con”, ông Thanh nói.

Bảo vệ cản trở phóng viên, người nhà xô xát với bác sĩ

Trẻ sơ sinh lại chết, BV Quảng Ngãi náo loạn - 2

Bảo vệ (áo xanh) xông vào cản trở phóng viên đã bị người dân chỉ trích dữ dội

Một điều hết sức phi lý là sau khi hay tin vụ việc xảy ra, nhiều phóng viên của các báo, đài đến Khoa Nhi lấy thông tin nhưng các bảo vệ bệnh viện liên tục cản trở, giật máy ảnh, xông vào xô đẩy phóng viên vì cho rằng “có lệnh lãnh đạo bệnh viện không cho phóng viên tác nghiệp”.

Thấy vậy, hàng trăm người dân tại bệnh viện đã tập trung bảo vệ các phóng viên trước sự cản trở quyết liệt của lực lượng bảo vệ.
Cũng trong sáng 22-11, vì cho rằng chính các y bác sĩ trong bệnh viện đã tắc trách, không tiến hành mổ cho sản phụ Bùi Thị Mỹ Ly khiến sự cố xảy ra, rất đông người nhà của sản phụ cùng người dân trong bệnh viện đã tập trung kéo đến Khoa Sản.

Trẻ sơ sinh lại chết, BV Quảng Ngãi náo loạn - 3

Lực lượng công an đến Khoa Sản điều tra vụ việc

Quá đau đớn trước vụ việc, anh Lê Văn Vũ đã xông vào phòng đang điều trị cho con mình và xô xát với một số bác sĩ trực vì cho rằng chính họ đã giết chết con mình. Sau khi được lực lượng công an đưa ra ngoài, anh Vũ đã ngất xỉu ngay trước cửa Khoa Sản.

Sau vụ việc, người nhà đã yêu cầu lực lượng công an địa phương vào cuộc giải quyết, điều tra làm rõ.

Được biết trong thời gian qua tại Khoa Sản Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi đã xảy ra nhiều tai biến sản khoa, làm chết nhiều bé gây bức xúc trong dư luận. Trong những tháng đầu năm 2012, đã có hơn 20 trẻ sơ sinh tử vong sau khi sinh tại Khoa Sản. Nhiều sản phụ ở tỉnh Quảng Ngãi đã không tin tưởng vào Khoa Sản của bệnh viện này, tìm cách đến các bệnh viện khác như Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam, Đà Nẵng để sinh nở.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tử Trực (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN