Tìm ra nguyên nhân "bệnh lạ" chảy máu khó cầm

Thứ Năm, ngày 12/12/2013 11:37 AM (GMT+7)

Ngày 11.12, đoàn chuyên gia của Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương đã tìm ra chất độc khiến nhiều người dân Bắc Giang bị "bệnh lạ" chảy máu khó cầm.

Liên quan đến thông tin nhiều người dân ở tỉnh Bắc Giang bỗng dưng bị chảy máu khó cầm, ngày 11.12 đoàn chuyên gia của Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư cho biết, các xét nghiệm máu đã tìm thấy chất warfarin trong máu bệnh nhân. Đây được xác định là tác nhân gây kháng đông máu.

Warfarin vốn tồn tại trong nhiều loại thuốc diệt chuột. Hiện các nhà khoa học chưa xác định được vì sao chất này lại nhiễm vào cơ thể người gây chảy máu khó cầm, tuy nhiên không loại trừ khả năng chuột chết do ăn phải bả chuột gây nhiễm độc nguồn nước.

Theo ông Trương Quang Vinh - Phó Giám đốc Sở Y tế Bắc Giang, hiện có 8 bệnh nhân bị bệnh chảy máu khó cầm đang được theo dõi sức khỏe tại địa phương, còn 2 bệnh nhân khác đang điều trị tại Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư.

Trong khoảng thời gian ngắn vừa qua, Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư đã điều trị cho khoảng 20 trường hợp có biểu hiện chảy máu dưới da, chảy máu chân răng lâu, khó cầm máu, trong số này có 9 người cùng sinh sống tại thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang. Đáng lưu ý là nhiều bệnh nhân sau khi điều trị khỏi, khi về địa phương sinh sống một thời gian, bệnh lại tái phát.

Hiện việc xét nghiệm mẫu nước, đất đang được tiến hành.

Theo Diệu Linh (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung