Tiểu đêm nhiều có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang gặp những vấn đề nguy hiểm này

Sự kiện: Sống khỏe

Đừng bỏ qua bất kì tín hiệu bất thường nào cơ thể, tiểu đêm nhiều cũng có thể là dấu hiệu cho thấy bạn mắc phải một trong những căn bệnh dưới đây.

Nếu uống quá nhiều nước trước khi đi ngủ, ai cũng dễ bị đánh thức bởi những cơn buồn tiểu vào ban đêm. Tuy nhiên, nếu bạn không uống nước hay không uống quá nhiều mà vẫn đi tiểu hơn 2 lần vào ban đêm, rất có thể sức khỏe của bạn đang có vấn đề.

1. Bệnh tiểu đường

Tiểu đêm nhiều có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang gặp những vấn đề nguy hiểm này - 1

Triệu chứng rõ ràng nhất của bệnh tiểu đường là số lần đi tiểu tăng lên. Nguyên nhân là do, khi lượng đường huyết trong cơ thể tăng cao thì hàm lượng đường glucose trong máu cũng tăng theo và cần được đào thải ra ngoài cơ thể. Nếu bạn đi tiểu nhiều bất kể ngày hay đêm thì cũng cần đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe và nghe theo lời khuyên của bác sĩ.

2. Tăng huyết áp

Tiểu đêm nhiều có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang gặp những vấn đề nguy hiểm này - 2

Những người được chuẩn đoán cao huyết áp sẽ không đi tiểu nhiều trừ những lúc huyết áp tăng lên. Việc này khiến ống thận bị tổn thương, do đó xuất hiện hiện tượng đi tiểu đêm ngày càng nhiều.

3. Bệnh bàng quang

Tiểu đêm nhiều có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang gặp những vấn đề nguy hiểm này - 3

Uống quá nhiều nước trước khi đi ngủ, cơ thể phải tiếp tục quá trình tuần hoàn, trao đổi chất để đào thải lượng nước dư thừa ra ngoài. Đối với một số người, tiểu đêm có thể do bàng quang bị tổn thương. Bàng quang là nơi chứa nước tiểu, nước dư thừa sẽ đi vào bàng quang nhờ quá trình trao đổi chất. Sau khi bộ phận này chứa đầy nước tiểu sẽ tạo ra tín hiệu nhắc cơ thể đào thải ra ngoài. Nếu bàng quang có sỏi hoặc các khối u đang phát triển, các mô bàng quang sẽ bị chèn ép, thể tích giảm, khả năng dự trữ nước tiểu cũng giảm khiến số lần đi tiểu tăng lên.

4. Yếu tố tâm lý

Tiểu đêm nhiều có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang gặp những vấn đề nguy hiểm này - 4

Việc thường xuyên dậy đi tiểu vào bạn đêm sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Đối với nhiều người, nguyên nhân bắt nguồn từ những yếu tố tâm lý. Cơ thể luôn cảm thấy muốn đi tiểu, nhưng lượng nước thực tế bài tiết ra lại rất ít. Nếu quá căng thẳng, tập trung vào việc đi tiểu thì bạn sẽ rơi vào trạng thái lo lắng, chất lượng giấc ngủ giảm sút, khả năng mất ngủ tăng cao. Hãy thực hiện thói quen loại bỏ những cảm xúc tiêu cực, giữ tinh thần thoải mái, không uống nhiều nước trước khi đi ngủ là bạn sẽ kiểm soát được việc đi tiểu quá nhiều của mình.

5. Nhiễm trùng đường tiết niệu

Đi tiểu nhiều lần kèm cảm giác đau sau khi tiểu có thể là triệu chứng của bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu. Sau khi đi tiểu, thấy có dịch màu trắng tiết ra ở lỗ niệu đạo thường xuyên, dòng nước tiểu rút ngắn hoặc nhỏ giọt thì bạn cần đến bệnh viện kiểm tra ngay lập tức để loại bỏ viêm và kiểm soát nhiễm trùng.

Nguồn: http://danviet.vn/tieu-dem-nhieu-co-the-la-dau-hieu-cho-thay-ban-dang-gap-nhung-van-de-nguy-hiem...

Buồn tiểu đi ngay lâu ngày sinh bệnh

Khá nhiều người có thói quen: cứ buồn tiểu là đi tiểu ngay, vì lo ngại nhịn tiểu sẽ gây hại đến chức năng thận. Theo...

Chia sẻ
Theo Mẫn Nhi (Theo Sohu) (Dân Việt)
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung