Điều hãi hùng mà bạn có thể gặp phải khi lỡ ăn thức ăn bị ruồi đậu lên

Thứ Hai, ngày 27/09/2021 10:00 AM (GMT+7)

Khi ruồi đậu vào thức ăn, nhiều người thường sẽ quơ tay đuổi chúng đi và tiếp tục ăn. Đây có phải là hành động đúng?

Sự kiện: Sống khỏe

Mặc dù nhiều người nghĩ rằng đó chỉ là một điều khó chịu nho nhỏ nhưng thực ra thứ côn trùng đáng sợ này mang theo đầy những vi khuẩn có thể đe dọa nghiêm trọng sức khỏe của bạn.

Ruồi bay và đậu lên rất nhiều thứ. Mầm bệnh trên những nơi đó sẽ dính trên những sợi lông nhỏ ở chân và nhiều nơi khác trên cơ thể ruồi. Chúng sẽ gieo rắc mầm bệnh khi chúng đậu vào thức ăn, tiến sĩ Thomas Daniels tại Đại học Fordham (Mỹ) cho hay.

Điều hãi hùng mà bạn có thể gặp phải khi lỡ ăn thức ăn bị ruồi đậu lên - 1

Lũ ruồi rất thích bâu vào những đĩa thức ăn thơm ngon mà bạn chuẩn bị cho hết vào dạ dày. Ảnh minh họa

Các nhà khoa học chỉ ra rằng loài ruồi có thể lan truyền cho con người tới 65 căn bệnh nguy hiểm như thương hàn, tả hay thậm chí bệnh lao...

Do đó, chúng ta có nguy cơ mắc bệnh khi ăn thức ăn bị ruồi đậu vào, ngay cả khi lượng vi khuẩn, virus hay ký sinh trùng lưu lại là rất nhỏ. Một trong những triệu chứng rõ ràng khi nhiễm bệnh là nôn mửa, theo Reader’s Digest.

Khi ruồi đậu lên thức ăn, chúng sẽ không ăn bằng cách cắn từng miếng nhỏ bởi chúng không có răng. Thay vào đó, ruồi sẽ nôn vào thức ăn dịch tiêu hóa. Các enzyme trong dịch tiêu hóa sẽ phân rã và hóa lỏng thức ăn, sau đó chúng mới thưởng thức. Do đó, một con ruồi sẽ luôn luôn nôn mửa vào bất kỳ thực phẩm nào mà chúng đậu lên. Điều này thật kinh khủng.

Nếu đó là một con ruồi cái, rất có thể nó sẽ đẻ cả... trứng lên đồ ăn. Những thức ăn thừa sau khi bị ruồi đẻ trứng, sau một thời gian chúng sẽ phát triển thành những giòi hoặc ấu trùng, nếu lại tiếp tục ăn loại thực phẩm này, thực sự bạn có thể bị ngộ độc.

Điều hãi hùng mà bạn có thể gặp phải khi lỡ ăn thức ăn bị ruồi đậu lên - 2

Có thể bạn chưa biết, ruồi không có răng nên chúng không thể nhai và nuốt thức ăn giống như các loài động vật khác. Thay vào đó, chúng hút thức ăn lỏng bằng chiếc mũi dạng ống.

Đối với loài ruồi, chúng có thể vừa tận hưởng hương vị của một chiếc hamburger, nhưng trước đó lại nhấm nháp phân hay thịt thiu trong thùng rác. Vì vậy, chúng mang trên mình hàng tá các loại virus gây bệnh nguy hiểm.

Theo Đại học Công nghệ Nanyang, mỗi bước chân của con ruồi sẽ reo rắc hàng đàn vi khuẩn. Điều đó đồng nghĩa với việc bất cứ thứ gì chúng chạm vào cũng có thể tiềm tàng nguồn lây nhiễm bệnh nghiêm trọng.

Để hạn chế nguy cơ lây nhiễm bệnh từ ruồi, nhà bếp và không gian xung quanh nơi để thực phẩm phải sạch sẽ. Khi ruồi đậu lên thực phẩm, chỉ cần một lượng nhỏ mầm bệnh cũng có thể khiến người ăn khổ sở.

Tuy nhiên, không phải lúc nào người ăn cũng mắc bệnh. Điều đó tùy thuộc vào nhiều yếu tố như sức khỏe của hệ miễn dịch, số lượng mầm bệnh mang theo, thực phẩm đã để bao lâu trong không khí. Nguy cơ nhiễm bệnh sẽ thấp nếu nhà bạn sạch sẽ và chỉ có 1 con ruồi đậu lên. Do đó, cách phòng bệnh tốt là hãy giữ nhà cửa sạch sẽ và đậy kỹ thức ăn.

Nguồn: https://giadinh.net.vn/song-khoe/dieu-hai-hung-ma-ban-co-the-gap-phai-khi-lo-an-thuc-an-bi-ruoi-...

COVID-19 có thể lây lan qua thức ăn, nước uống, bề mặt và vật nuôi không?

Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 qua thực phẩm, nước uống và vật nuôi được cho là rất thấp. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn...

Theo Nguyệt  (Gia đình & Xã hội)
sự kiện Sống khỏe
Báo lỗi nội dung