Tiến sĩ Việt kiều Mỹ vạch mặt sát thủ gây ung thư của người Việt

TS Phan Minh Liêm sinh năm 1983 Đại học Texas – Trung tâm Ung thư MD Anderson, Houston, Texas, Hoa Kỳ cho biết sự nguy hiểm của bệnh ung thư và cách phòng bệnh hiệu quả nhất.

Tiến sĩ Việt kiều Mỹ vạch mặt sát thủ gây ung thư của người Việt - 1

Yếu tố ung thư ở Việt Nam

Tiến sĩ Phan Minh Liêm cho biết ung thư là căn bệnh nguy hiểm nhất vì hiện nay loài người vẫn chưa tìm được thuốc chữa, tế bào ung thư kháng thuốc và các tế bào ung thư di căn vào các bộ phận qua trọng nhất của cơ thể con người như di căn vào não, di căn phổi, di căn vào hệ bạch huyết... gây tử vong rất nhanh.

Tại Việt Nam tỷ lệ tử vong do ung thư là 74,8% - thuộc hàng cao trên thế giới, hơn 150 nghìn ca ung thư mới được phát hiện tại Việt Nam mỗi năm. Trong đa số trường hợp, ung thư được phát hiện ở giai đoạn muộn hoặc rất muộn khiến việc điều trị trở nên khó khăn.

Tiến sĩ Việt kiều Mỹ vạch mặt sát thủ gây ung thư của người Việt - 2

TS Phan Minh Liêm.

Béo phì cũng là nguyên nhân gây ung thư: Ở phụ nữ sau khi mãn kinh, hormone estrogen do tế bào mỡ tiết ra có khả năng kích thích sự tăng sinh của tế bào ở vú và tử cung, tăng nguy cơ ung thư. 

Khi có quá nhiều mỡ, hàm lượng insulin và các hormone tăng trưởng sẽ gia tăng, kích thích tế bào tăng trưởng nhanh (kể cả tế bào ung thư). Các đại thực bào trong mô mỡ tiết ra các tế bào tố, gây phản ứng viêm và kích thích tế bào tăng trưởng (kể cả tế bào ung thư).

Bệnh tiểu đường tuyp2 có liên quan đến bệnh ung thư vì các insulin tăng trưởng cộng với đường huyết cao rất dễ gây ung thư. Trong khi đó, bệnh tiểu đường tuyp 2 của Việt Nam ngày càng cao với tốc độ phát triển lên tới 300 % và bệnh tiểu đường ngày càng trẻ hoá.

Những thực phẩm nên ăn

Để phòng chống bệnh ung thư ngoài việc tầm soát phát hiện sớm bệnh ung thư, TS Liêm cho biết việc lựa chọn thực phẩm phòng tránh ung thư cũng như tránh các thực phẩm có thể gây ung thư là cách phòng chống hiệu quả nhất. TS Liêm khuyên bất cứ ai hãy chọn các loại thực phẩm tốt cho sức khoẻ, ví dụ như trái cây, rau xanh, thức ăn có nhiều chất xơ... Hạn chế thịt đỏ và các thức ăn bị cháy khét. 

Ngoài ra, bạn nên xét nghiệm định kỳ để phát hiện ung thư sớm. Bạn cũng nên tìm hiểu thêm về các dấu hiệu, và triệu chứng của bệnh ung thư. 

Bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của tia tử ngoại (đặc biệt trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều) bằng cách sử dụng kem chống nắng với SPF trên 30, kính râm, và quần áo dài tay, mũ, dù che nắng... 

Những loại hoa quả cần ăn thật nhiều để phòng ngừa ung thư như việt quất, nho, bơ, mãng cầu, thanh long, măng cụt, chanh, cam, táo, kiwi, dâu tây, lựu.

Ngoài ra, nên sử dụng các loại thực phẩm như củ khoai lang, yến mạch, bột ngũ cốc. Các loại rau phòng ngừa ung thư tốt đó là cải bó xôi, súp lơ xanh, súp lơ trắng, xà lách, cà chua.

Ngoài ra, thực phẩm khác như hải sản, đậu đen, đậu đỏ, củ tỏi, hạt hạnh nhân, nghệ, trà xanh, các loại sữa và phô mai ít béo giảm nguy cơ ung thư.

Tập thể dục thường xuyên, duy trì cân nặng hợp lý, sống vui khoẻ yêu đời, tầm soát đều đặn, không hút khói thuốc, tránh xa khói thuốc lá, phòng tránh tia tử ngoại, tiêm chích ngừa vi rút HPV và viêm gan B.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Phương Thúy (Infonet)
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN