Thường xuyên lạnh chân vào mùa đông, có thể bạn đang gặp các vấn đề sức khỏe này

Sự kiện: Sống khỏe

Lạnh chân vào mùa đông không chỉ gây ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn mà còn là “tín hiệu” cho thấy sức khỏe đang gặp vấn đề.

1. Lưu thông máu kém

Như chúng ta đã biết, các cơ quan trong cơ thể cần một lượng máu nhất định để duy trì chức năng của mình. Chỉ có tuần hoàn máu tốt thì máu mới có thể vận chuyển đến chân tận cùng các chi. Tuy nhiên, một số người thường có thói quen sinh hoạt không tốt như ăn nhiều calo, nhiều chất béo, ít vận động… Kết quả là lipid trong mạch máu sẽ tăng lên, cản trở quá trình lưu thông máu và gây ra hiện tượng lạnh chân.

Thường xuyên lạnh chân vào mùa đông, có thể bạn đang gặp các vấn đề sức khỏe này - 1

2. Dương khí không đủ

Theo quan điểm sinh lý, quá trình trao đổi chất và các hoạt động sinh lý bình thường của cơ thể con người đều cần có dương khí để thúc đẩy, nhưng nếu bạn luôn có thói quen tắm nước lạnh và ăn đồ lạnh trong sinh hoạt thì cơ thể sẽ tích tụ nhiều dương khí, dẫn tới lạnh bàn chân.

3. Không chú ý giữ ấm

Nhiệt độ vào mùa thu và mùa đông tương đối thấp. Vậy nên, nhiều người chủ quan cho rằng thể lực của mình rất tốt nên thường không chú ý đến việc giữ ấm cho đôi chân. Theo thời gian, hơi lạnh sẽ xâm nhập vào cơ thể con người từ lòng bàn chân.

Thường xuyên lạnh chân vào mùa đông, có thể bạn đang gặp các vấn đề sức khỏe này - 2

4. Lười vận động

Tập thể dục có tác dụng thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu, giúp máu vận chuyển đến khắp các bộ phận trong cơ thể. Tuy nhiên do nhiệt độ ngoài trời vào mùa thu đông thấp nên nhiều người lười vận động sẽ làm cho tốc độ lưu thông máu bị chậm lại và gây lạnh chân.

5. Rối loạn nội tiết

Đối với nữ giới, nếu thực hiện các biện pháp giữ ấm mà chân vẫn lạnh thì có thể do nội tiết. Đặc biệt trong thời kỳ kinh nguyệt, nội tiết tố trong cơ thể có thay đổi rất lớn, hàm lượng estrogen giảm xuống nhanh chóng, dễ làm gián đoạn hoạt động bình thường của các cơ quan. Ngoài ra, quá trình trao đổi chất chậm trong khi ngủ và thiếu máu nuôi dưỡng ở bàn chân sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng lạnh chân.

Thường xuyên lạnh chân vào mùa đông, có thể bạn đang gặp các vấn đề sức khỏe này - 3

6. Lượng đường trong máu thấp

Ngoài các yếu tố sinh lý thông thường thì nếu lượng đường trong máu quá thấp, các triệu chứng tương tự cũng sẽ xảy ra. Nguyên nhân chính là do lượng thấp cản trở quá trình lưu thông máu, khiến cho tứ chi bị thiếu chất nuôi dưỡng.

7. Chức năng tim kém

Trái tim là một bộ phận quan trọng của cơ thể con người. Một trong những chức năng của nó là cung cấp năng lượng cho quá trình lưu thông máu. Tuy nhiên, nếu chức năng của tim trở nên yếu đi và khả năng bơm máu kém đi, máu không thể vận chuyển đến các chi thì triệu chứng lạnh chân chắc chắn sẽ xảy ra.

Nguồn: [Link nguồn]

Ít làm 3 việc này vào mùa đông giúp cơ thể quý ông khỏe mạnh và cực tốt cho sinh lý

Chỉ cần dương khí được “bảo dưỡng” thì các quý ông có thể yên tâm về sức khỏe và chuyện sinh lý trong mùa đông.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mẫn Nhi (Theo Sohu) ([Tên nguồn])
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung