Thường xuyên làm "cú đêm” có thể tăng 19% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Nghiên cứu mới cho thấy, đi ngủ muộn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 lên tới 19%.

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã phân tích dữ liệu từ gần 64.000 phụ nữ - một trong những cuộc điều tra lớn nhất về các yếu tố nguy cơ mắc bệnh mãn tính nghiêm trọng ở phụ nữ, được thu thập từ năm 2009 đến 2017.

Dữ liệu bao gồm thói quen khi ngủ, chế độ ăn uống, cân nặng, chỉ số khối cơ thể, thời gian ngủ, thói quen hút thuốc, sử dụng rượu, hoạt động thể chất và tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường.

Trong số những người tham gia nghiên cứu, 11% cho biết họ có xu hướng “sống về đêm” và khoảng 35% thích đi ngủ sớm và thức dậy sớm.

Những người còn lại được dán nhãn là người trung gian, nghĩa là họ được xác định không phải là người chuộng buổi sáng hay buổi tối.

Nghiên cứu cho thấy, người thức khuya có nhiều thói quen sống không lành mạnh, giả sử như uống nhiều rượu, thời gian ngủ ít, chỉ số cân nặng không bình thường và hoạt động thể chất kém.

Sau khi tính đến các yếu tố về lối sống, thói quen thức khuya có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn 19% so với người bình thường.

Bệnh tiểu đường type 2 là một tình trạng sức khỏe nghiêm trọng khi insulin do tuyến tụy sản xuất không thể hoạt động bình thường hoặc tuyến tụy không sản xuất đủ insulin.

Thường xuyên làm "cú đêm” có thể tăng 19% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường - 1

Điều này có nghĩa là lượng đường trong máu liên tục tăng. Nếu không điều trị, nó có thể dẫn đến tổn thương nghiêm trọng cho các cơ quan bao gồm mắt, tim và bàn chân, đau tim và đột quỵ, cũng như các vấn đề về thận và tình dục.

Triệu chứng

1. Đi tiểu nhiều hơn bình thường, đặc biệt là vào ban đêm

2. Luôn cảm thấy khát nước

3. Cảm thấy rất mệt mỏi

4. Giảm cân không rõ nguyên do

5. Ngứa quanh dương vật, âm đạo hoặc bị tưa miệng lâu ngày

6. Vết cắt hoặc vết thương lâu lành hơn

7. Bị mờ mắt

Điều trị tình trạng này bao gồm dùng thuốc và thay đổi chế độ ăn uống, cũng như mức độ hoạt động để giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Nguồn: [Link nguồn]

Đẩy lùi bệnh tiểu đường thời đại 4.0 - Giải pháp nào hiệu quả?

Bệnh tiểu đường được xếp vào một trong những bệnh mãn tính nguy hiểm gây tử vong hàng đầu ở nhiều quốc gia trên thế giới. Đó cũng chính là lý do khiến việc nghiên cứu...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thùy Trang (Theo Express) ([Tên nguồn])
Bệnh tiểu đường Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN