Thuốc mới ngừa ký sinh trùng sốt rét

Thứ Ba, ngày 24/07/2012 05:00 AM (GMT+7)

Mặc dù bệnh sốt rét vẫn có khả năng chữa được nhưng mỗi năm vẫn có gần 1 triệu người tử vong do họ không được sử dụng các loại thuốc thích hợp. Các nhà khoa học thuộc trường ĐH Y San Diego (UCSD) đã tìm thấy một hợp chất quan trọng để sản xuất loại thuốc chống sốt rét mới.

Các nhà khoa học thuộc trường ĐH Y San Diego đã tìm thấy một hợp chất quan trọng được gọi là ML276 có thể ngăn ngừa ký sinh trùng gây bệnh sốt rét phát triển trong cơ thể con người. ML276 là một hợp chất trong thành phần thuốc chống sốt rét.

Hiện nay, phần lớn các ký sinh trùng gây bệnh sốt rét đều có khả năng kháng thuốc. Vì vậy, các nhà khoa học phải thường xuyên nghiên cứu để tìm ra các liệu pháp điều trị mới.

Thuốc mới ngừa ký sinh trùng sốt rét - 1

Bệnh sốt rét là một loại bệnh truyền nhiễm lây từ muỗi sang người

Bệnh sốt rét (tên khoa học là West Nile Virus - WNV) là một loại bệnh truyền nhiễm chủ yếu từ muỗi sang người. Mầm bệnh là một loại vi trùng lây lan trong giới động vật như chim chóc, thú vật thậm chí lây từ người sang người. Thời điểm thuận lợi mà muỗi anophen truyền cho người là lúc hoang hôn và bình minh.

Nhóm nghiên cứu đã phát triển loại thuốc ngăn ngừa bệnh sốt rét bằng cách sàng lọc khoảng 350.000 hợp chất trong danh mục thư viện phân tử (MLSMR ) của Viện Y tế Quốc gia Mỹ sau đó lựa chọn những hợp chất phù hợp để chống lại ký sinh trùng trên cơ thể người.

Nếu thử nghiệm thành công, hợp chất G6PD sẽ tấn công ký sinh trùng sốt rét dễ dàng trong khi các loại thuốc sốt rét hiện nay khó có thể làm được điều đó.

Nếu thử nghiệm cho thấy mức độ an toàn của thuốc đối với sức khỏe con người, các nhà khoa học sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vào cuối năm 2012.

Theo Thu Trịnh (Khampha.VN)