Thủng lỗ thái dương vì dùng thuốc lang băm

Chủ Nhật, ngày 13/04/2014 11:00 AM (GMT+7)

Một người đàn ông ở Australia đã bị thủng một lỗ đen trên thái dương sau khi sử dụng loại thuốc mỡ đen “lang băm” để điều trị ung thư da trong 4 tháng.

Bệnh viện Brisbane (Australia) đã rất sốc khi tiếp nhận trường hợp nhiễm trùng nặng của một người đàn ông 55 tuổi.

Thủng lỗ thái dương vì dùng thuốc lang băm - 1

Lỗ đen trên thái dương của người đàn ông do bôi thuốc lang băm.

Vào tháng 9/2013, người đàn ông (giấu tên) đã nhập viện trong tình trạng bị hổng một lỗ lớn trên thái dương. Nguyên nhân của vết thương này được xác định là do sử dụng loại thuốc mỡ đen trong khoảng 4 tháng. Bệnh nhân 55 tuổi này thừa nhận đã sử dụng loại thuốc lang băm này nhằm làm giảm nỗi đau đớn trong quá trình điều trị ung thư da của mình. Loại thuốc mỡ đen đã ăn mòn, hình thành một lỗ hổng màu đen rộng hơn 2 cm trên thái dương của bệnh nhân.

Người đàn ông này đã được các bác sĩ hướng dẫn điều trị và chữa lành lỗ hổng tại nhà trong khoảng thời gian 3 tháng.

Thuốc mỡ đen là một loại thuốc bôi được sử dụng thay thế thuốc mỡ hiện tại. Loại thuốc mỡ này có chứa sanguinarine, bắt nguồn từ bloodroot và thường được trộn với kẽm clorua, có tác dụng như một chất ăn mòn. Loại thuốc mỡ này thường được sử dụng để bôi lên các nốt ruồi, sẹo và đối với bệnh ung thư, nó sẽ phá hủy tế bào da của người bệnh và để lại là một vết sẹo đen.

Loại thuốc lang ba này được sử dụng phổ biến trong những năm đầu thập niên 1900 để điều trị các tổn thương về da. Nhưng hiện tại nó đã bị liệt kê vào danh sách thuốc điều trị ung thư giả và cấm sử dụng tại Mỹ.

Tại Australia, loại thuốc này đã bị cảnh báo không nên sử dụng chứ vẫn chưa bị cấm.

Theo MINH KHÔI (Đời sống & Pháp luật)