Thứ trưởng Y tế xin Thủ tướng cho ở lại Đà Nẵng đến hết dịch

Thứ Hai, ngày 03/08/2020 15:00 PM (GMT+7)

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã xin phép Thủ tướng được ở lại tâm dịch Đà Nẵng đến khi hết dịch COVID-19 mới về.

Sự kiện: Dịch COVID-19

Chiều ngày 2-8, phát biểu tại buổi họp trực tuyến Chính phủ với các tỉnh thành về phòng chống COVID-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết từ ngày 24-7 các đội phản ứng nhanh thuộc bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế đã có mặt tại Đà Nẵng.

“Chúng tôi thường xuyên đến các khu cách ly ở khu dân cư để hướng dẫn quy trình cách ly và tập huấn cho các nhân viên. Đặc biệt tập huấn cho sinh viên của trường Đại học kỹ thuật Y dược Đà Nẵng về các phương pháp lấy mẫu xét nghiệm, tham gia các đội hướng dẫn cách ly trong khu dân cư” - ông Sơn nói.

Thứ trưởng Y tế xin Thủ tướng cho ở lại Đà Nẵng đến hết dịch - 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kiểm tra việc lắp đặt cơ sở điều trị COVID-19 tại Cung thể thao Tiên Sơn. Ảnh: Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế

Về công tác điều trị, ông Sơn cho hay các tổ công tác đã hỗ trợ TP Đà Nẵng giảm tải bệnh nhân COVID-19, thân nhân bệnh nhân, các trường hợp nhân viên y tế bị nhiễm ở Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C.

“Đến nay số lượng người nhiễm trong hai bệnh viện này đã giảm xuống rất nhiều, đặc biệt bệnh viện C đã tương đối sạch. Trong thời gian tới các trường hợp điều trị ở 2 bệnh viện này sẽ được xét nghiệm lại lần thứ 2, để bệnh viện sớm có thể mở cửa đón bệnh nhân trở lại” - Thứ trưởng Bộ Y tế thông tin.

Ông cũng cho hay, bộ phận thường trực đã phối hợp với Đà Nẵng quyết liệt triển hai hai nơi điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Trung tâm y tế Hòa Vang và Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Đến nay đã hoàn tất được 2 khu chăm sóc đặc biệt để tiếp nhận, điều trị bệnh nhân COVID-19.

Đặc biệt, tại cuộc họp Thứ trưởng Sơn đã đề nghị cần đẩy nhanh công tác xét nghiệm để phát hiện các bệnh nhân mới trong cộng đồng.

“Xét nghiệm thì vấn đề cần thiết nhất là trang thiết bị và sinh phẩm. Trong thời gian vừa qua việc mua sắm sinh phẩm cũng như trang thiết bị ở một số địa phương như báo cáo là rất khó khăn. Nhất là khó khăn về cơ chế mua sắm. Anh em rất sợ về giá cả cho nên xin Chính phủ có biện pháp chỉ đao các địa phương thông qua đấu thầu hoặc quy định mức giá trần để cho các địa phương mua” - ông Sơn đề nghị.

Cụ thể, đối với sinh phẩm, ông Sơn kiến nghị cần có chính sách khuyến khích cho các đơn vị trong nước tự cường hơn nữa việc sản xuất các bộ test để phục vụ công tác phòng chống COVID-19.

“Về tâm lý anh em ở trong này rất ổn định, làm việc rất hăng say. Tôi xin phép được ở Đà Nẵng cho đến khi dịch chấm dứt thì mới về” - ông Sơn báo cáo và xin phép Thủ tướng.

Nguồn: https://plo.vn/dich-covid-19/thu-truong-y-te-xin-thu-tuong-cho-o-lai-da-nang-den-het-dich-928610...

Vẫn chưa có dấu vết F0, phải rốt ráo, thần tốc cách ly F1

PGS.TS Trần Như Dương, Đội trưởng Đội điều tra giám sát dịch của Bộ Y tế khẳng định: Hiện chưa có manh mối, không...

Theo Trọng Phú (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung