Thông tin mới nhất vụ 50 học sinh tiểu học ở Hà Nội ngộ độc sau khi đi dã ngoại

Hơn 23 giờ ngày 28/3, Chi cục An toàn Thực phẩm (ATVSTP - Sở Y tế Hà Nội) có báo cáo nhanh kết quả điều tra, xử lý sự cố an toàn thực phẩm tại Trường Tiểu học Kim Giang, phường Kim Giang, quận Thanh Xuân Hà Nội.

Theo đó vào lúc 15h45p ngày 28/3, Chi cục ATVSTP Hà Nội nhận được thông tin sự cố an toàn thực phẩm tại trường Tiểu học Kim Giang, phường Kim Giang, quận Thanh Xuân Hà Nội từ Trung tâm y tế quận Thanh Xuân, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã cử 2 đội phản ứng nhanh xuống nhà trường phối hợp các đơn vị liên quan khẩn trương hướng dẫn, điều tra.

Cụ thể, Trường Tiểu học Kim Giang hằng ngày tổ chức cho 2.398 học sinh ăn bán trú tại trường. Vào khoảng 6h45 phút ngày 28/3 nhà trường có tổ chức cho 915 học sinh khối 1 và khối 2 đi thăm quan tại Nông trại giáo dục Cánh Buồm Xanh, địa chỉ tại xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội.

Đồ ăn trưa cho học sinh được nấu tại trường và vận chuyển đến địa điểm trải nghiệm. Món ăn gồm: cơm rang, gà phi lê chiên xù, khoai tây chiên, canh chua nấu thịt, bánh Oreo Kinh Đô. Thời gian ăn trưa lúc 11h00 trong ngày.

Trong quá trình đi trải nghiệm học sinh có mang theo đồ ăn vặt, nước uống từ nhà đi và sử dụng nước uống đóng chai 19L của trang trại Cánh Buồm Xanh. Thời gian học sinh từ trang trại về trường lúc 14h30 phút. Về đến trường một số học sinh có biểu hiện đau bụng, nôn, 2 cháu có biểu hiện đi ngoài phân lỏng 2-3 lần.

Từ 15h30 phút đến 18h00 cùng ngày có tổng số 50 học sinh có cùng biểu hiện nôn, buồn nôn, đau bụng được chuyển khám bệnh viện. Trong đó: Bệnh viện Bạch Mai: 21 cháu, bệnh viện Đống Đa: 5 cháu, bệnh viện Xây dựng: 22 cháu, Bệnh viện Nhi Trung ương: 1 cháu, Bệnh viện Xanh-pôn:1 cháu.

Hiện tại các học sinh tiếp tục theo dõi tại các bệnh viện

Báo cáo nêu, Nhà trường kí hợp đồng Công ty Cổ phần thực phẩm Ngôi Sao Xanh. Trụ sở công ty: Tập thể Công ty Bắc Hà, xã Vân Nội, huyện Đông Anh, Hà Nội. Thực đơn gồm: Cơm rang, gà phi lê chiên xù, khoai tây chiên, canh chua nấu thịt, bánh Oreo Kinh Đô.

Theo Công ty Cổ phần thực phẩm Ngôi Sao Xanh báo cáo: khoảng 5h20 phút ngày 28/3 nhập nguyên liệu thực phẩm, đến khoảng 6h bắt đầu sơ chế, 8h-9h chế biến, 9h45 phút bắt đầu vận chuyển thức ăn sang khu dã ngoại bằng xe ô tô chuyên dụng, trong đó thức ăn được bảo quản trong các thùng inox có nắp đậy, có niêm phong. Đến khoảng 11h cô giáo chủ nhiệm chia suất ăn cho học sinh tại khu dã ngoại trong nhà trẻ. Đến 15h30 cùng ngày học sinh về trường và xuất hiện các triệu chứng nôn, đau bụng.

Về hồ sơ pháp lý về an toàn thực phẩm của nhà trường và doanh nghiệp gồm:

+ Hợp đồng cung cấp suất ăn bán trú số 06/2022/HĐ-NSX giữa trường Tiểu học Kim Giang và Công ty Cổ phần thực phẩm Ngôi Sao Xanh ngày 05/9/2022

+ Bản cam kết trách nhiệm về ATTP đối với bếp ăn tập thể ngày 01/8/2022. Phiếu khám sức khỏe và tập huấn kiến thức ATTP của 13 nhân viên được phòng Y tế và TTYT quận xác nhận.

Cục cho biết công ty này xuất trình được sổ kiểm thực 3 bước theo quy định; xuất trình hồ sơ nguồn gốc nguyên liệu, thực phẩm: 33 nhà cung cấp thực phẩm tươi sống, 18 nhà cung cấp gia vị, đồ khô, 17 nhà cung cấp bánh, sữa, hoa quả; kiểm tra điều kiện thực tế đạt theo quy định.

Trung tâm Y tế cử 1 đội phản ứng nhanh gồm 4 người (2 bác sĩ, 2 điều dưỡng) và 1 kĩ thuật viên xét nghiệm, 1 xe cấp cứu, đồng thời huy động 6 cán bộ, nhân viên Trạm Y tế phường Kim Giang (1 bác sĩ, 5 điều dưỡng) thực hiện khám, phân loại, chăm sóc sức khỏe cho học sinh; xử lí môi trường, khử khuẩn toàn bộ lớp học và ngoại cảnh bằng dung dịch khử khuẩn Cloramin B.

Tổ điều tra lấy mẫu nôn, mẫu thức ăn dã ngoại (cơm rang, gà phi lê chiên xù, khoai tây chiên, canh chua nấu thịt, bánh Oreo Kinh Đô), mẫu thức ăn học sinh ăn tại trường (cơm trắng, thịt xay sốt chua ngọt, đậu rán tẩm hành, bí xanh xào, canh chua nấu thịt, bánh Oreo Kinh Đô) lưu tại trường gửi Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cử 1 tổ phối hợp phòng Y tế, Trung Tâm Y tế Gia Lâm lấy mẫu cần thiết tại Nông trại giáo dục Cánh Buồm Xanh.

Cục đề nghị Nhà trường tiếp tục theo dõi diễn biến sức khỏe học sinh, phát hiện trường hợp bệnh nhân mới và báo cáo theo quy định; đề nghị Phòng Y tế Thanh Xuân tiếp tục tham mưu UBND quận chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện ngăn chặn kịp thời việc sử dụng các sản phẩm thực phẩm không an toàn, không rõ nguồn gốc, xử lí nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định của pháp luật, công khai các đơn vị, sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng, báo cáo theo quy định

Trung tâm Y tế giám sát diễn biến tình hình của các học sinh, phát hiện bệnh nhân mới. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền cho giáo viên, phụ huynh học sinh kiến thức ATTP, các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, xử lí ngộ độc thực phẩm, khi có biểu hiện nghi ngờ do sử dụng thực phẩm không an toàn, cần đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.

Đề nghị bếp ăn tập thể Trường Tiểu học Kim Giang tạm dừng hoạt động để điều tra rõ nguyên nhân.

Nguồn: [Link nguồn]

Vụ ngộ độc cá chép muối ủ chua: Botulinum độc cỡ nào?

Botulinum là chất cực độc. Người bệnh bị ngộ độc botulinum sẽ nôn nhiều, liệt các chi và cơ hô hấp, thậm chí tử vong

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Hà Minh ([Tên nguồn])
Ngộ độc thực phẩm Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN