Phát hiện 3 trẻ ở Nghệ An nhiễm vi khuẩn ăn mòn cơ thể Whitmore

Thứ Bảy, ngày 14/09/2019 21:41 PM (GMT+7)

Ngày 14/9, thông tin từ BV Sản Nhi Nghệ An cho biết, bệnh viện đã phát hiện và điều trị cho 3 trường hợp mắc chứng bệnh Melioidosis, hay bệnh Whitmore.

Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, trong khoảng từ tháng 7/2019-9/2019 bệnh viện đã phát hiện và điều trị cho 3 trường hợp mắc chứng bệnh Melioidosis hay bệnh Whitmore.

3 trẻ mắc bệnh Whitmore là cháu Nghiêm Thanh Tuấn, 14 tuổi (Đức Thọ - Hà Tĩnh) điều trị 50 ngày, nay đã xuất viện và hai cháu Hoàng Văn Cao, 10 tuổi (Thanh ngọc, Thanh Chương), Nguyễn Công Hào, 11 tuổi (Công Thành, Yên Thành) hiện đang được theo dõi và điều trị tại khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.

Phát hiện 3 trẻ ở Nghệ An nhiễm vi khuẩn ăn mòn cơ thể Whitmore - 1

3 trường hợp mắc chứng bệnh Melioidosis (Hay còn gọi là Whitmore) điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.

Ba trường hợp ghi nhận khi đến viện đều trong tình trạng bệnh cảnh áp xe viêm tuyến nước bọt màng tai, đến viện bệnh tình đã nặng vì cứ điều trị tại nhà giống Quai bị; nhưng khi được các bác sỹ cấy mủ, xét nghiệm máu thì phát hiện dương tính với whitmore.

Theo Bs. Nguyễn Thị Huyền Ngân - khoa Tai Mũi họng Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, bệnh Whitmore không có triệu chứng rõ ràng và dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh khác, nhưng có thể gây tử vong nhanh chóng. Tỷ lệ tử vong của bệnh Whitmore có thể lên đến 50% - 60%. Hiện tại đang mùa mưa, là thời điểm thuận lợi để vi khuẩn whitmore phát triển.

Đáng lưu ý, các triệu chứng lâm sàng của bệnh cũng rất mơ hồ, chẩn đoán rất khó nên dễ bị chẩn đoán nhầm sang các bệnh viêm phổi, nhiễm khuẩn da mô mềm, nhiễm khuẩn xương khớp, nhiễm khuẩn huyết do tụ cầu, liên cầu...

Ngay cả khi được khẳng định chẩn đoán bệnh whitmore, việc điều trị cũng hết sức khó khăn. Bệnh nhân thường phải dùng kháng sinh tấn công liều cao tĩnh mạch kéo dài liên tục trong ít nhất khoảng 2-4 tuần, sau đó dùng kháng sinh duy trì khoảng từ 3 đến 6 tháng.

Nếu không được điều trị đúng liều, đúng phác đồ và theo dõi sát sao, bệnh dễ tái phát, sức khỏe suy kiệt dần và vẫn có thể tử vong dù đã được chẩn đoán đúng.

Việc theo dõi điều trị bệnh kéo dài, tốn kém nên không ít bệnh nhân đã bỏ cuộc. Đây cũng là một trong là những nguyên nhân dẫn đến thất bại trong điều trị và tỉ lệ tử vong do whitmore cao.

Phát hiện 3 trẻ ở Nghệ An nhiễm vi khuẩn ăn mòn cơ thể Whitmore - 2

Vi khuẩn Whitmore thường sống trong bùn đất và nước.

BS. Nguyễn Thị Huyền Ngân - khoa Tai Mũi họng Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết: số ca bệnh whitmore thường tập trung vào mùa mưa từ tháng 7-11. Do đó, những người làm việc tiếp xúc nhiều môi trường đất và nước phải có phương tiện bảo hộ lao động, nếu có trầy xước ngoài da cần điều trị sớm và triệt để.

Người bệnh tiểu đường, bệnh phổi và bệnh thận mạn tính có nguy cơ dễ mắc bệnh này với các biểu hiện lâm sàng đa dạng: Sốt cao, đau cơ, có các ổ nhiễm khuẩn trên da, áp xe cơ, áp xe gan lách, viêm phổi... nên cần đến các cơ sở y tế để chẩn đoán sớm.

Ở những vùng có bệnh melioidosis lưu hành, những người bị suy giảm hệ thống miễn dịch (như AIDS, ung thư, những bệnh nhân hóa trị ...) nên tránh tiếp xúc với đất và nước bị ô nhiễm, đặc biệt là ở các khu vực trang trại.

Những dấu hiệu nhận biết người mắc vi khuẩn whitmore ăn mòn cơ thể, có thể chết sau 48 giờ

Bệnh Whitmore cực kỳ nguy hiểm, nhiều bác sĩ cũng chẩn đoán nhầm bệnh Whitmore với các bệnh khác như viêm phổi, lao phổi…

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Vi khuẩn Whitmore ăn mòn cơ thể
Báo lỗi nội dung