Thêm một người chết do BV FV tắc trách?

Tòa soạn nhận đơn tố cáo của gia đình cụ Nguyễn Thị Ngoạt cho biết, cụ Ngoạt (76 tuổi) là chủ một doanh nghiệp kinh doanh nội thất có tiếng tại Bà Rịa tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tử vong khi tới bệnh viện Pháp Việt phẫu thuật xương đùi, dù chi phí tới hơn 500 triệu đồng.

Theo đơn, ngày 28/5/2012, cụ Ngoạt ngồi xuống ghế bị trượt và té ngã, gãy xương đùi trái. Sau khi cân nhắc, gia đình đã lựa chọn bệnh viện Pháp Việt (FV) để điều trị cho cụ.Hướng điều trị của Bệnh viện FV đưa ra là mổ bắt vít cho cụ Ngoạt. Gia đình cũng đã cung cấp thông tin với FV cụ có bệnh tiểu đường và men gan cao. Bệnh viện FV cho biết các bệnh trên nằm trong tầm kiểm soát của bệnh viện.

Thêm một người chết do BV FV tắc trách? - 1

Cụ Ngoạt trước khi bị gãy chân.

Ngày 30/5/2012, cụ Ngoạt được đưa lên phòng mổ. Ngày 31/5/2012, tình trạng sức khỏe của cụ Ngoạt bình thường và tỉnh táo. Nhưng đến ngày 1/6/2012, sau khoảng 1 giờ bác sĩ tháo dụng cụ hỗ trợ ra thì sức khỏe cụ Ngoạt biến chuyển theo chiều hướng xấu, như sốt, ói, tăng huyết áp, nói sảng, đau bụng, bụng bị trương lên, muốn đại tiện nhưng không tự đi được.

Tình trạng này được bác sĩ chẩn đoán “bụng cụ bị trương to lên do bị tắc phân”. Bệnh viện cho tháo phân 2 lần, nhưng vẫn không cải thiện được tình hình. Đến ngày 2/6/2012, ngày thứ 3 ngày nằm tại bệnh viện FV để điều trị mổ gãy xương đùi, cụ Ngoạt đã rơi vào trạng thái hôn mê sâu. Cụ Ngoạt được chuyển sang phòng chăm sóc đặc biệt (ICU).

Thêm một người chết do BV FV tắc trách? - 2

Bệnh viện FV bị tố tắc trách. (Ảnh minh họa)

Trước áp lực của gia đình, các bác sĩ tại Bệnh viện FV, những người từng điều trị bệnh gan cho cụ Ngoạt và bác sĩ mổ hiện tại cũng như bác sĩ đang theo dõi bệnh của cụ tại phòng đặc biệt đều cho biết: “Bà cụ bị nhiễm trùng đường tiểu bởi vi trùng Ecoly qua máu lên phổi và hiện phổi bị nặng. Gan thì bình thường. Chúng tôi đang theo dõi, gia đình yên tâm”.

Đến 19h ngày 15/6/2012, gia đình hỏi thăm bác sĩ về bệnh trạng của cụ Ngoạt thì được biết khả năng sống còn 10 – 20%. Gan và phổi tổn thương nặng không thể hồi phục. Nếu rút ống thở ra, cụ sẽ tử vong liền và khuyên gia đình nên đưa cụ về.

16h20 ngày 16/6/2012, cụ Ngoạt được cho xuất viện và 18h55, điều dưỡng rút ống thở oxy ra và cụ Ngoạt mất lúc 19h.

Gia đình cụ Ngoạt cho biết: “Sự ra đi đột ngột của cụ đã khiến gia đình không tin đó là sự thật, vì cụ là nơi nương tựa về mặt tinh thần rất lớn cho con cháu trong gia đình và dòng họ. Việc điều trị bệnh cho cụ tại Bệnh viện FV là sự lựa chọn tối ưu của gia đình nhưng kết quả lại đi ngược lại với mong muốn. Gia đình đang khiếu nại lên các cơ quan chức năng vì sự tắc trách của một bệnh viện mang tiêu chuẩn quốc tế, với viện phí tổng cộng hơn 500 triệu đồng nhưng kết quả thì làm chết người”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thúy An (Pháp luật Việt Nam)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN