Thanh niên Trung Quốc cấp cứu do tăng 100 kg trong 5 tháng trốn dịch

Thứ Hai, ngày 22/06/2020 12:00 PM (GMT+7)

Một thanh niên họ Chu 26 tuổi ở TP Vũ Hán – Trung Quốc tăng hơn 100 kg trong vòng 5 tháng kể từ thời điểm ở nhà tránh dịch COVID-19.

Sự kiện: Sống khỏe

Các bác sĩ cho biết Chu được đưa đi cấp cứu bằng xe cứu thương hồi đầu tháng sau khi ngã bệnh nặng vì tăng cân đột ngột. Hiện Chu nặng 278 kg, được cho là người đàn ông nặng cân nhất ở Vũ Hán. Theo lời người thân, anh phải "đánh vật" để di chuyển do thân hình quá khổ.

Ở nhà tránh dịch một người họ Chu 26 tuổi ở TP Vũ Hán – Trung Quốc tăng hơn 100 kg trong vòng 5 tháng.

Hình ảnh được Bệnh viện Trung Nam thuộc trường Đại học Vũ Hán công bố cho thấy y bác sĩ kiểm tra Chu sau khi anh được đưa vào bệnh viện vào ngày 1-6. Theo đại diện Bệnh viện Trung Nam, Chu phải vật lộn với cân nặng của mình và tình hình không có gì thay đổi mặc dù đã thử nhiều cách giảm cân.

Thanh niên Trung Quốc cấp cứu do tăng 100 kg trong 5 tháng trốn dịch - 1

Chu được đưa đi cấp cứu hồi đầu tháng vì tăng cân đột ngột. Ảnh: Bệnh viện Trung Nam

Thanh niên Trung Quốc cấp cứu do tăng 100 kg trong 5 tháng trốn dịch - 2

Chu không thể nằm, chỉ có thể ngồi và ngủ trên ghế. Ảnh: Bệnh viện Trung Nam

Chu làm ở một quán cà phê internet, đã không bước ra khỏi nhà trong 5 tháng khi thành phố bị phong tỏa và kết quả là cân nặng của anh đã tăng nhanh không tưởng. Ngày 31-5, Chu gọi điện thoại đến Bệnh viện Trung Nam cầu cứu. Anh nói rằng không thể ngủ trong 48 giờ qua. Chu yếu đến mức hầu như không thể nói chuyện khi các y bác sĩ đến nhà ở quận Vũ Xương vào ngày hôm sau.

Theo trang Sina, Chu không thể nằm, chỉ có thể ngồi và ngủ trên ghế. Bác sĩ Lý Thần kể rằng khi lần đầu tiên nhìn thấy Chu, anh đang ngồi trên ghế trong phòng khách và sức khỏe tinh thần bất ổn. Hễ nói hai từ là Chu phải ngừng để thở.

Thanh niên Trung Quốc cấp cứu do tăng 100 kg trong 5 tháng trốn dịch - 3

Chu bị suy tim và rối loạn chức năng hô hấp. Ảnh: Bệnh viện Trung Nam

Ngay lập tức, Chu được đưa đến đơn vị chăm sóc đặc biệt của bệnh viện. Phải có đến 6 nhân viên an ninh và 4 nhân viên y tế bế Chu lên giường bệnh. Bác sĩ chẩn đoán Chu bị suy tim và rối loạn chức năng hô hấp.

Sau 9 ngày, tình trạng của Chu cuối cùng cũng ổn định. Chu được chuyển sang phòng thường vào ngày 11-6. Sắp tới, Chu sẽ phải phẫu thuật cắt một phần dạ dày để giảm cân. Tuy nhiên, trước mắt anh chàng cao 1,75 m này phải giảm 30 kg trong ba tháng tới để giảm thiểu rủi ro khi phẫu thuật.

Hiện bác sĩ chưa giải thích nguyên nhân khiến Chu tăng cân đột ngột. Từ nhỏ, Chu đã to con hơn bạn cùng tuổi.

Thanh niên Trung Quốc cấp cứu do tăng 100 kg trong 5 tháng trốn dịch - 4

Phải cần đến 6 nhân viên an ninh và 4 nhân viên y tế bế Chu lên giường bệnh. Ảnh: Bệnh viện Trung Nam

Trong một diễn biến khác, nhà chức trách Bắc Kinh đóng cửa 6 khu chợ và hoãn cho học sinh tiểu học đi học trở lại, khi phát hiện 3 ca nhiễm mới. Đây là những ca nhiễm mới sau một thời gian không có thông báo có ca bệnh trong cộng đồng.

Hiện chưa rõ nguồn gây bệnh của các trường hợp này nhưng quá trình điều tra cho thấy họ đã lui tới một số khu chợ đông đúc. Trong số 3 ca nhiễm mới có 1 nam thanh niên 25 tuổi từng ghé qua thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, phía Đông Trung Quốc.

COVID-19 khởi phát từ Trung Quốc vào tháng 12-2019, xuất hiện tại hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 7,7 triệu ca nhiễm, hơn 428.200 người chết và hơn 3,9 triệu người đã hồi phục. Trung Quốc ghi nhận 83.075 ca nhiễm và 4.634 người chết.

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/thanh-nien-trung-quoc-cap-cuu-do-tang-100-kg-trong-5-thang-tr...

Sự thật về 1 loại thuốc cũ có thể cứu sống bệnh nhân COVID-19 nặng

Thử nghiệm lâm sàng của Đại học Oxford (Anh) cho thấy dexamethasone, một loại thuốc rẻ tiền và phổ biến có thể làm giảm...

Theo H.Bình (Theo Daily Mail, Bangkok Post) (Người lao động)
sự kiện Sống khỏe
Báo lỗi nội dung