Thai nhi tử vong chỉ vì có... thẻ BHYT?

Sau vụ việc một thai nhi bị chết đột ngột sau khi phẫu thuật tại bệnh viện Nam Thăng Long, Hà Nội, BGĐ bệnh viện khẳng định, do thai sản chỉ siêu âm đen trắng nên không thể phát hiện được hiện tượng rau quấn cổ?

Những uẩn khúc cần làm rõ

Theo phản ánh của thai sản Ngô Thị Thanh Đoàn, (SN 1990) tại xã Phú Hộ, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ, hiện là công nhân một công ty tại KCN Bắc Thăng Long, Hà Nội. Sáng ngày 15/06/2012 chị đau bụng đẻ, gia đình đưa chị Đoàn tới bệnh viện Nam Thăng Long để làm các thủ tục nhập viện.

Sau khi xuất trình đẩy đủ các giấy tờ cần thiết như CMTND, thẻ BHYT, đến 8h cùng ngày thì chị Đoàn được các y, bác sĩ hướng dẫn làm hồ sơ bệnh án vào nhập viện tại khoa sản. Bác sỹ khoa sản cho chị Đoàn làm các xét nghiệm và siêu âm thai sau đó nói chị Đoàn nằm đợi.

Trong suốt quá trình nằm đợi chị Đoàn liên tục lên cơn đau, các bác sỹ khám khẳng định vẫn chưa thể đẻ được vì chưa mở hết. Cho đến 2h sáng ngày 16/06/2012 thấy đau quá chị Đoàn yêu cầu bác sỹ kiểm tra thì chị đã mở được 6 phân.

Sau một thời gian hỗ trợ kích thích không được các bác sỹ bảo chị phải mổ đẻ để cứu cháu bé. Tuy nhiên đến tận 3h15’ cùng ngày các bác sỹ mới làm phẫu thuật. Nhưng cháu bé đã tử vong.

Thai nhi tử vong chỉ vì có... thẻ BHYT? - 1

Vợ chồng chị Đoàn đến giờ vẫn đau khổ vì mất con

Gia đình của sản phụ đã rất bức xúc trước thái độ có phần thơ ơ, vô trách nhiệm của các y bác sĩ tại bệnh viện Nam Thăng Long trong thời gian chị Đoàn lên bàn mổ và sau khi đứa trẻ không thể sống sót.

Ông Hồ Xuân Nhâm, bố chồng của thai sản uất ức: “Gia đình chúng tôi không thể hiểu nổi thái độ thờ ơ, lạnh nhạt của các y, bác sĩ trước cái chết thương tâm của đứa cháu nội tôi. Nếu siêu âm đen trắng không thể phát hiện ra hiện tượng rau quấn cổ, sao các bác sĩ không hướng dẫn gia đình chúng tôi làm siêu âm 4D? Phải chăng chỉ vì con dâu tôi có thẻ BHYT nên bị phân biệt đối xử? Chúng tôi yêu cầu BGĐ bệnh viện làm rõ mọi vấn đề”.

Trao đổi với PV chị Đoàn cho biết thêm, trong thời điểm chị lên cơn đau bụng, một nữ hộ sinh đã tiêm thuốc cho chị nhưng chị Đoàn không biết là tiêm thuốc gì.

Chị Đoàn bức xúc cho biết: “Tôi đóng bảo hiểm y tế theo quy định nhưng bị đối xử không công bằng. Khi chồng tôi lên bệnh viện xin được sao chép bệnh án thì các bác sĩ cương quyết không cho xem? Phía bệnh viện cũng chưa có câu trả lời cuối cùng về trường hợp tử vong cho con tôi.

Bác sỹ khẳng định tôi bị suy thai cấp (rau quấn cổ 2 vòng) nhưng khi siêu âm lại không phát hiện ra. Như thế những người có thẻ BHYT như tôi siêu âm phải chăng cũng bằng thừa hay sao?”

Theo tìm hiểu của PV, ê kíp mổ ngày 16/06/2012 bao gồm bác sĩ Ngô Đức Vược và hộ sinh Phan Thị Kim Chung. Tại bản trích biên bản kiểm điểm tử vong ngày 12/7/2012 do Phó giám đốc bệnh viện Đào Đức Tới chủ trì kết luận: Thai nhi 39 tuần suy thai cấp do rau thai quấn cổ.

Biên bản khẳng định, trong quá trình theo dõi thai sản không phát hiện có điều gì bất thường nhưng tới 2h45’ khi thai sản vỡ ối thì phát hiện nước ối bẩn lẫn phân su, cổ tử cung mở 7cm, thai có biểu hiện suy cấp… thai nhi được lấy ra trong tình trạng ngạt trắng, tim thoi thóp, có 2 vòng rau quấn cổ. Sau 30 phút hồi sức tích cực không có kết quả đến 3h45’ thai nhi được xác định đã tử vong.

Thai nhi tử vong chỉ vì có... thẻ BHYT? - 2

Ông Trần Văn Đọc – Phó Giám đốc bệnh viện Nam Thăng Long tiếp chuyện phóng viên

Y bác sĩ bệnh viện Nam Thăng Long nói gì?

Liên quan đến phản ánh của chị Ngô Thị Thanh Đoàn ngày 26/7/2012 phóng viên đã có buổi làm việc trực tiếp đối với BGĐ bệnh viện Nam Thăng Long xung quanh vấn đề này. Tại buổi làm việc, ông Trần Văn Đọc, Giám đốc bệnh viện Nam Thăng Long khẳng định, đây là sự việc hết sức đáng tiếc, các y, bác sỹ trong bệnh viện đều hết lòng vì bệnh nhân, ai cũng mong cho chị Đoàn được mẹ tròn, con vuông. Nhưng sự việc diễn biến quá bất ngờ, các bác sỹ đã không kịp trở tay.

Ông Đọc cũng khẳng định, do quy định của ngành y tế nên các bệnh nhân có thẻ BHYT đến siêu âm tại bệnh viện Nam Thăng Long chỉ được siêu âm đen trắng, còn bệnh nhân muốn siêu âm “chuẩn hơn” thì phải đóng tiền.

Bác sĩ Phạm Thị Lý Trưởng khoa sản cũng cho biết, sau khi sự việc xảy ra các y, bác sĩ đã trực tiếp báo cáo và tới ngày 18/6 BGĐ bệnh viện đã có cuộc họp kiểm điểm nghiêm túc về vụ việc. Cho tới ngày 12/7/2012 BGĐ cùng ê kíp mổ đã họp và đi đến kết luận cuối cùng về vụ việc. Bác sỹ Lý cũng cho biết thêm: “Tôi đi công tác nên không nắm chi tiết về vụ việc, nếu tôi ở bệnh viện thì chắc chắn sẽ xử lý được vụ việc này”.

Gia đình chị Đoàn phản ánh, các bác sỹ có thái độ khiếm nhã với bệnh nhân. Về vấn đề này, ông Trần Văn Đọc cho rằng do một số cán bộ này sắp về hưu nên hơi nóng nảy, còn về phía bệnh viện đã làm hết khả năng… nhưng do thai sản chỉ siêu âm đen trắng nên không thể phát hiện được hiện tượng rau quấn cổ? Nếu như gia đình đưa thai sản siêu âm 4D thì chắc chắn đã không có chuyện gì xảy ra.

Theo thông tin phóng viên có được từ gia đình chị Đoàn, sau khi sự việc xảy ra, BGĐ bệnh viện Nam Thăng Long gồm ông Đào Đức Tới - phó giám đốc bệnh viện và bác sỹ Phạm Thị Lý - trưởng khoa sản đã đến gia đình chị Đoàn thăm hỏi và “biếu” với số tiền 10 triệu đồng?

Anh Hồ Văn Hiệu (chồng chị Đoàn) tỏ ra bức xúc “Tôi thất vọng trước sự đối xử của các y bác sĩ với bệnh nhân. Tôi đến bệnh viện xin sao chép bệnh án để làm bảo hiểm thì một cán bộ phòng hành chính tổng hợp nói rằng “Cứ nói xin là xin được ngay đâu?”. Hơn một tháng nay vết thương sinh nở của vợ tôi có biểu hiện xấu thêm, nhìn thấy vợ suốt ngày ủ rũ mà tôi xót xa”.

Anh Hiệu khẳng định sẽ yêu cầu các cơ quan chức năng tìm ra nguyên nhân dẫn đến cái chết của con anh.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dương Phạm – Đào Giang (Người đưa tin)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN