Bất khả kháng, thai nhi 37 tuần tử vong?

Thai nhi 37 tuần tuổi bị chết lưu trong khi bệnh viện không phát hiện dấu hiệu bất thường trong suốt một tuần bệnh nhân nhập viện đã khiến gia đình bức xúc, gửi đơn khiếu nại.

Thai nhi đang bình thường bỗng chết lưu

Sự việc trên xảy ra vào ngày 6/6 tại bệnh viện phụ sản Hải Phòng. Trước đó gần 1 tuần (vào ngày 1/6), sản phụ Phạm Thị Nhẹm (30 tuổi, trú tại Vĩnh Bảo, Hải Phòng) nhập viện trong tình trạng sắp sinh.

Tại thời điểm đó, chị Nhẹm được các bác sỹ của bệnh viện phụ sản Hải Phòng khám và nghe tim thai 3 lần/ngày. Kết quả khám lần nào cũng cho thấy không có dấu hiệu bất thường.

Bất khả kháng, thai nhi 37 tuần tử vong? - 1

Bệnh viện phụ sản Hải Phòng cho biết rất khó để phát hiện đường kính bánh nhau chỉ bằng máy siêu âm (Ảnh minh họa: C.Q)

Đến ngày 6/6, khi được kiểm tra sức khỏe, chị Nhẹm được các bác sỹ của bệnh viện này thông báo không nghe thấy tim thai. Đến tối 6/6, chị được đưa lên bàn mổ và kết quả cho thấy thai nhi đã chết lưu.

Anh Đỗ Xuân Biên, chồng sản phụ Nhẹm cho biết anh và gia đình rất bức xúc trước cái chết của cháu bé vì trong suốt gần một tuần theo dõi trước đó, bệnh viện không phát hiện ra dấu hiệu bất thường nào của thai nhi. Anh Biên đã gửi đơn khiếu nại đến lãnh đạo bệnh viện phụ sản Hải Phòng.

Bất khả kháng?

Sáng 11/6, lãnh đạo bệnh viện phụ sản Hải Phòng đã có buổi làm việc với gia đình anh Đỗ Xuân Biên. Sau khi buổi làm việc kết thúc, trao đổi với PV, bác sỹ Đỗ Thị Thu Thủy, Giám đốc Bệnh viện phụ sản Hải Phòng cho biết, nguyên nhân thai nhi 37 tuần tuổi trên bị chết lưu là do suy thai trường diễn, bánh nhau quá nhỏ, cuống rốn quá nhỏ nên không đủ khả năng nuôi thai.

“Ở tuần thứ 37, trọng lượng bánh nhau bình thường từ 500-600g, nhưng trường hợp này chỉ được 300g. Cũng vì lý do này nên cháu bé dù 37 tuần nhưng mới chỉ được gần 2kg, trong khi thông thường trọng lượng ở tuổi thai này phải đạt từ 2,6 đến 3,2kg”, bà Thủy giải thích.

Về việc quá trình thăm khám, siêu âm trước đó không phát hiện được vấn đề bánh nhau quá nhỏ, bà Thủy cho biết, những dấy hiệu bất thường này máy siêu âm không thể phát hiện ra vì bánh nhau nằm trong túi kín thì không thể đo đường kính bằng máy siêu âm được.

Về việc để bệnh nhân nằm viện suốt gần một tuần, bà Thủy giải thích, đó là do khi thai mới được 37 tuần tuổi thì không có lý do gì để chủ động can thiệp.

Bà Thủy cũng khẳng định, ngay sau khi mổ lấy thai và thai nhi bị chết lưu, lãnh đạo bệnh viện đã đề nghị gia đình cùng vào kiểm chứng bánh nhau và có đề nghị mổ xác cháu bé nếu gia đình nghi ngờ. Tuy nhiên, gia đình không đồng ý.

Ông Phan Trọng Khánh, Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng cho biết, đã nắm được thông tin về vụ việc xảy ra tại bệnh viện phụ sản Hải Phòng và khẳng định bệnh viện đã thực hiện nghiêm túc quy chế chuyên môn, xử lý đúng quy trình. “Đây là sự việc bất khả kháng”, ông Khánh nói.

14 ca tai biến trong 2 tháng

Như vậy, tính cả trường hợp tử vong của hai mẹ con tại Trung tâm y tế Mộ Đức (Quảng Ngãi) vào 9/6 vừa qua thì đây là trường hợp tai biến sản khoa thứ 14 xảy ra trong hai tháng qua.

Hiện Bộ Y tế chưa có kết luận chính thức về các vụ việc này vì các bệnh viện nơi xảy ra sự cố vẫn chưa có báo cáo.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Cẩm Quyên (Vietnamnet)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN