Tết Đoan Ngọ, những người được khuyến cáo không nên ăn cơm rượu nếp

Sự kiện: Tết Đoan Ngọ

Những người có dấu hiệu nóng trong, đau dạ dày, đái tháo đường hay bị thừa cân béo phì… được khuyến cáo không nên ăn cơm rượu nếp.

Tết Đoan Ngọ vào ngày 5/5 (âm lịch) hàng năm được dân gian quan niệm là ngày Tết diệt sâu bọ và thờ cúng tổ tiên. Sở dĩ ngày này được gọi là "Tết giết sâu bọ" vì đây là giai đoạn chuyển mùa, thời tiết thay đổi, dịch bệnh dễ phát sinh nên dân gian có nhiều tục trừ và phòng bệnh trong cơ thể và cộng đồng.

Tết Đoan Ngọ, những người được khuyến cáo không nên ăn cơm rượu nếp - 1

Trong dịp Tết Đoan Ngọ, một món ăn phổ biến không thể thiếu trong các gia đình đó là rượu nếp. Theo quan niệm người xưa, trong hệ tiêu hóa chúng ta thường có nhiều loại sâu bọ trú ngụ, nếu không diệt trừ sẽ sinh sản ngày một nhiều và gây tác hại không tốt cho cơ thể.

Theo khoa học, cơm rượu nếp là loại thực phẩm được làm từ nếp trộn với men rượu và đường glucose. Đây là thực phẩm giàu tinh bột, giàu vitamin nhóm B, B1 và chứa nhiều năng lượng. Đặc biệt cơm rượu được làm từ nếp cẩm có màu đen còn chứa chất chống oxy hóa anthrocyamin không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có tác dụng tốt cho tim mạch, kích thích hệ tiêu hóa và phòng bệnh thiếu sắt…

Tuy nhiên, khi ăn cơm rượu cần lưu ý những điều sau đây:

Cơm rượu lên men chỉ nên ăn trong vòng 3-4 ngày, tránh để lâu, lên men quá mức vì ngoài men rượu còn có men tạp.

Tuyệt đối không ăn khi đói vì ảnh hưởng đến dạ dày, nên sử dụng nó như một món tráng miệng

Ngoài ra, trong cơm rượu còn có chất chua, lên men lastic tạo ra ra axit làm rối loạn tiêu hóa, nên tùy từng cơ địa, nhưng tốt nhất không nên ăn quá nhiều.

Những người cần hạn chế

Tết Đoan Ngọ, những người được khuyến cáo không nên ăn cơm rượu nếp - 2

Ảnh minh họa

Theo Đông y, cơm rượu được làm từ gạo nếp ủ men và đường nên có tính ấm, do đó không nên sử dụng cho người có thể trạng nóng, có biểu hiên như: mẩn ngứa hay nổi mụn, vàng da do chức năng gan suy giảm, người mệt mỏi, môi căng đỏ, khô ráp, chảy máy chân răng, lưỡi đỏ không có rêu lưỡi hoặc rêu lưỡi vàng, khó ngủ, bứt rứt...

Đối với trẻ nhỏ đang ở độ tuổi dậy thì, ăn rượu nếp sẽ gây ra tình trạng nổi mụn trứng cá nhiều hơn, vì vậy không nên ăn nhiều.

Ngoài ra, thực phẩm này chứa đường hấp thu nhanh, do đó đối với những người có bệnh lý đái tháo đường ăn vào cũng rất nguy hiểm.

Bên cạnh đó,  những người có bệnh lý về dạ dày, người thừa cân béo phì cũng được khuyến cáo không nên ăn.

Nguồn: http://giadinh.net.vn/song-khoe/tet-doan-ngo-nhung-nguoi-duoc-khuyen-cao-khong-nen-an-com-ruou-n...

Bỏ túi cách làm cơm rượu nếp thành công 100% cho dịp Tết Đoan Ngọ sắp đến

Cơm rượu nếp làm ra sậm sựt, hạt gạo không ngấu mềm... là những sai lầm thường thấy khi tự ủ rượu nếp ở nhà....

Chia sẻ
Theo M.H (Gia đình & Xã hội)
Tết Đoan Ngọ Xem thêm
Báo lỗi nội dung