Tắm xông hơi rất hại cho “cậu nhỏ”

Nhiều nam giới có sở thích đi tắm xông hơi (sauna). Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo hình thức thư giãn này có thể làm hại cơ quan sinh sản của các quý ông.

Theo trang Kosmo, hiện đã có bằng chứng khoa học cho thấy tắm xông hơi ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản và sự sản sinh tinh trùng của nam giới.

Tắm xông hơi rất hại cho “cậu nhỏ” - 1

Nhiệt độ cao trong phòng tắm xông hơi có thể gây hại cho quá trình sản xuất tinh trùng ở nam giới. Ảnh minh họa: The Star/ANN

Các chuyên gia nhấn mạnh, nhiệt độ cao trong các phòng tắm hơi có thể làm giảm chất lượng tinh binh. Ngoài ra, việc hầu hết các dịch vụ tắm hơi đều sử dụng các thành phần thảo dược để tăng nhiệt độ cơ thể người sử dụng cũng sẽ gây hại cho các tinh trùng.

“Đây là lí do tại sao tôi thường không khuyến khích hoặc thông báo trước về các tác động tiêu cực của dịch vụ tắm xông hơi đối với các khách hàng nam giới trước khi họ thử nó”, một quản lý spa cho biết.

Simon Philip, một chuyên gia về chăm sóc sức khỏe, nhấn mạnh, các cơ sở cung cấp dịch vụ tắm xông hơi cần có những hướng dẫn cụ thể đối với khách hàng nam để họ tránh các ảnh hưởng bất lợi đối với cơ quan sinh sản.

Ông nói, đối với nam giới, khi tắm xông hơi nhiệt độ phòng nên được giữ ở 40 độ C. Các quý ông cũng không nên ở lâu trong phòng tắm hơi, giới hạn tối đa là 10 phút.

Các nghiên cứu khoa học trước đây từng phát hiện, nhiệt độ khô nóng ở phòng tắm xông hơi (có thể lên tới 85 độ C) có vô số tác động đến cơ thể người. Nó sẽ làm nhiệt độ da của chúng ta tăng vụt tới khoảng 40 độ C chỉ trong vài phút. Một người bình thường sẽ chảy tới nửa lít mồ hôi sau một lần tắm xông hơi ngắn ngủi.

Tắm xông hơi cũng làm mạch đập tăng tới 30% hoặc hơn, khiến tim của chúng ta phải bơm gần gấp 2 lần lượng máu thông thường mỗi phút. Hầu hết lượng máu thêm này sẽ hướng chảy đến da. Trong thực tế, việc lưu thông máu trong khi tắm xông hơi đã làm chuyển hướng máu khỏi các cơ quan nội tạng. Áp huyết không thể dự đoán được, có thể tăng ở một số người nhưng cũng có thể giảm ở số người khác.

Một bài viết trên tạp chí Harvard Men's Health Watch khẳng định, tắm xông hơi nhìn chung an toàn cho cơ thể người. Tắm xông hơi, mát xa đúng phương cách sẽ giúp phục hồi sức khỏe sau một ngày làm việc căng thẳng, giúp hết mỏi mệt, uể oải, cải thiện các chứng tích trệ, thừa mỡ, đau nhức, tẩy uế các vi khuẩn ở da ...

Dẫu vậy, những người sử dụng phương pháp thư giãn này cần tuân thủ một số biện pháp phòng ngừa đơn giản như:

-         Tránh uống thuốc và rượu cồn vì chúng có thể ngăn trở việc toát mồ hôi và gây quá nóng trước và sau khi tắm.

-         Mọi người nhìn chung không nên ở trong phòng tắm xông hơi quá 15 – 20 phút.

-         Hạ nhiệt dần dần sau khi tắm xông hơi

-         Uống 2 – 4 cốc nước mát sau khi tắm

-         Không tắm xông hơi khi bị bệnh và nếu bạn cảm thấy không khỏe trong lúc tắm xông hơi, hãy rời phòng tắm ngay lập tức.

-         Cần tắm vệ sinh cơ thể trước, sau đó mới xông hơi nóng, rồi lau lại bằng khăn khô, sạch trước khi làm mát xa. Sau xông hơi 6 giờ đồng hồ, bạn mới có thể đi tắm.

-         Không nên xông hơi mát xa nhất là khi bị sốt cao, rối loạn tim mạch hay đau mắc các bệnh ngoài da, đang bị bệnh chàm.

-         Phụ nữ đang có kinh nguyệt, đang mang thai cũng không nên xông hơi, mát xa.

-         Không được xông hơi liên tục trong tuần. Theo y học cổ truyền, xông hơi liên tục sẽ làm cho cơ thể mất nhiều dương khí (năng lượng), bên cạnh đó còn có thể gây ảnh hưởng đến tim mạch. Nếu cần thiết lắm thì bình quân cách khoảng 3 ngày xông một lần.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tuấn Anh (Vietnamnet)
Sức khỏe sinh sản Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN