Tại sao con người bị đồng tính luyến ái?

Một nghiên cứu mới đưa ra kết luận rằng hiện tượng yêu người đồng giới có thể do cha mẹ truyền qua cho con.

Các nhà sinh học thuộc Viện Tổng hợp Toán học và Sinh học Quốc gia Mỹ vừa thực hiện một nghiên cứu và rút ra kết luận rằng yêu người cùng giới là một dạng di truyền qua liên kết biểu sinh.

Tại sao con người bị đồng tính luyến ái? - 1

Yêu người cùng giới là hiện tượng di truyền học biểu sinh

Biểu sinh học đã giải thích làm thế nào các dấu hiệu di truyền lại có biểu hiện chuyển hướng tạm thời ở mỗi thế hệ, được gọi là epi - marks.

Epi - marks thường xuất hiện khác nhau ở mỗi thế hệ nhưng gần đây đã có những bằng chứng cho thấy vẫn có sự liên hệ về epi - marks giữa các thế hệ, dẫn tới sự giống nhau giữa những người trong dòng tộc, tương tự như tác dụng của các gen di truyền.

Tại sao con người bị đồng tính luyến ái? - 2

Đồng tính có thể do epi-marks truyền từ mẹ sang con trai, cha sang con gái

Nhà sinh học tiến hóa William Rice thuộc Đại học California Santa Barbara cho biết epi-marks có thể xác định hiện tượng đồng tính luyến ái trong con cái của các cặp cha mẹ quan hệ khác giới. “Epi-marks góp phần tạo nên sự giống nhau và khác nhau giữa các thành viên trong gia đình và nó giải thích phần nào hiện tượng đồng tính và di truyền giữa các thế hệ” - ông Rice nói.
 
Các epi-marks về quan hệ tình dục được sản xuất sớm ở giai đoạn bào thai. Đối với các bé gái, chúng thường quy định các kích thích tố sinh dục nữ cao hơn kích thích tố sinh dục nam và ngược lại ở các bé trai. Điều này ảnh hưởng tới bộ phận sinh dục và sở thích tình dục.
 
Tuy nhiên, khi các epi-marks tình dục được truyền từ bố sang con gái hay mẹ sang con trai hoặc đôi khi qua nhiều thế hệ khác giới, chúng có thể gây tác dụng đảo ngược chẳng hạn như nữ hóa một số đặc điểm của con trai hoặc nam hóa một số đặc điểm ở con gái.
 
Các epi-marks giới tính được truyền từ cha mẹ sang con cái hoặc qua nhiều thế hệ gây ra mức độ hormon sinh dục trong quá trình phát triển của thai nhi và tạo nên hiện tượng đồng tính luyến ái ở các con của vợ chồng khác giới.
 
Giáo sư Sergey Gavrilets thuộc trường Tennessee-Knoxville, đồng tác giả trong nghiên cứu, kết luận: “Sự di truyền epi-marks phản ánh giới tính từ bố sang con gái hay mẹ sang con trai là cơ chế tiến hóa tin cậy nhất hiện nay về hiện tượng đồng tính luyến ái ở con người”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Linh San (Người lao động)
Sức khỏe sinh sản Xem thêm
Báo lỗi nội dung