Tác hại của việc tái sử dụng dầu ăn đối với sức khỏe

Nhiều người thường có xu hướng tái sử dụng lại dầu ăn để giảm lãng phí, tuy nhiên điều này cực kỳ có hại cho sức khỏe.

Theo Pinkvilla, việc tái sử dụng dầu ăn cực kỳ độc hại, vì nó khiến bạn phải đối mặt với nhiều mối lo ngại về sức khỏe.

Dưới đây là những tác hại khi sử dụng dầu ăn đã qua sử dụng.

Làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim và rối loạn nhận thức

Khi dầu đã sử dụng được đun nóng trở lại, nó tạo ra nồng độ cao hơn của các hóa chất độc hại khác nhau như Aldehydes, có liên quan đến nhiều trục trặc về sức khỏe như bệnh tim, các vấn đề về nhận thức như mất trí nhớ, bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson.

Tác hại của việc tái sử dụng dầu ăn đối với sức khỏe - 1

Tái sử dụng dầu ăn mang lại nhiều tác hại tới sức khỏe. Ảnh: Shutterstock/Pipat Yapathanasap

Tương tự như vậy, một chất độc khác được giải phóng khi dầu được đun nóng lại là 4-hydroxy-trans-2-nominal (HNE) là chất độc và nó khá độc đối với cơ thể, có thể cản trở các chức năng của DNA, RNA và protein.

Mở đường cho mức cholesterol LDL (xấu)

Khi nấu dầu ở nhiệt độ cao, một số chất béo sẽ chuyển hóa thành chất béo chuyển hóa. Và khi nó được hâm nóng lại, nó thậm chí còn tiết ra lượng chất béo chuyển hóa cao hơn, điều này cực kỳ có hại cho sức khỏe tổng thể.

Thường xuyên tái sử dụng dầu ăn trong thời gian dài sẽ kéo bạn đến gần với các biến chứng sức khỏe, như đột quỵ, béo phì, đau ngực, đau bụng khó tiêu và thậm chí là các bệnh tim mạch, do tiêu thụ nhiều chất béo chuyển hóa làm tăng mức LDL cholesterol trong cơ thể.

Tăng nguy cơ viêm nhiễm và ung thư

Chất gây ung thư là một chất có liên quan đến sự hình thành ung thư trong cơ thể. Việc đun lại dầu ăn làm tăng các chất độc hại trong đó như hydrocacbon thơm đa vòng (PAH) và andehit, các chất này có liên quan đến nguy cơ cao gây ung thư và viêm nhiễm trong cơ thể.

Hơn nữa, nếu bạn đã bị viêm cao trong một thời gian dài, thì việc tiêu thụ dầu ăn không tốt hoặc tái sử dụng có thể là thủ phạm. Nếu không được điều trị đúng cách, điều này có thể làm giảm khả năng miễn dịch và khiến bạn dễ mắc các bệnh và nhiễm trùng khác nhau, theo Pinkvilla.

Nguồn: https://plo.vn/tac-hai-cua-viec-tai-su-dung-dau-an-doi-voi-suc-khoe-post680863.html

Điều gì khiến người tiêu dùng thực sự an tâm khi sử dụng dầu ăn?

Xã hội càng hiện đại, người tiêu dùng có xu hướng chọn lối sống sạch – xanh – lành, đặc biệt là trong quan niệm nấu nướng và chọn các nguyên liệu trong căn bếp của mình....

Chia sẻ
Theo Nhật Linh (Pháp luật TPHCM)
Sai lầm trong ăn uống, sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung