Suy giảm 'tinh binh' do thói quen đặt laptop trên đùi

TP HCM - Chàng trai 26 tuổi thường đặt laptop lên đùi làm việc trong thời gian dài, kết quả xét nghiệm thấy số lượng và chất lượng tinh trùng suy giảm.

Ngày 22/6, TS.BS.CK2 Trà Anh Duy, Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men's Health, cho biết sau khi thay đổi thói quen, không đặt laptop trên đùi, kết hợp điều trị 3 tháng, tinh dịch đồ của bệnh nhân cải thiện về số lượng, tinh trùng di chuyển nhanh hơn.

"Sau khi loại trừ các nguyên nhân, khả năng việc dùng laptop trên đùi lâu ngày là yếu tố gây suy giảm tinh binh ở kỹ sư công nghệ thông tin này", bác sĩ nói.

Có nhiều nguyên nhân khiến laptop trở thành "thủ phạm" làm suy giảm tinh binh ở phái mạnh. Khi sử dụng trên đùi trong thời gian dài, nhiệt độ từ laptop có thể tăng đáng kể, từ đó ảnh hưởng đến tinh hoàn - nơi sản xuất tinh trùng. Nhiệt độ tinh hoàn cần duy trì ở mức thấp hơn so với nhiệt độ cơ thể khoảng 1-2 độ C để có thể sản xuất tinh trùng hiệu quả. Khi tinh hoàn bị nóng quá mức, chất lượng và số lượng tinh trùng có thể giảm đi, nguy cơ vô sinh.

Ngoài ra, laptop phát ra sóng điện từ và khi sử dụng liên tục, người dùng có thể tiếp xúc với lượng sóng này trong thời gian dài. Dù chưa có bằng chứng rõ ràng về việc sóng điện từ của laptop gây vô sinh, nhưng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiếp xúc lâu dài với sóng này có thể ảnh hưởng chức năng sinh sản. Các nhà nghiên cứu khuyến cáo nên hạn chế tiếp xúc trực tiếp với nguồn phát sóng điện từ, bao gồm cả laptop.

Dùng laptop trong tư thế không đúng và kéo dài cũng có thể gây những tác động tiêu cực đến sức khỏe sinh sản. Đặc biệt, ngồi gập người hoặc để laptop trên đùi gây áp lực lên các cơ quan sinh dục, ảnh hưởng lưu thông máu và gây các vấn đề sức khỏe khác. Tư thế ngồi không đúng còn có thể dẫn đến căng thẳng và mệt mỏi, ảnh hưởng toàn bộ hệ thống sinh sản.

Bác sĩ Duy khuyến cáo để giảm nguy cơ vô sinh do sử dụng laptop, cần sử dụng bàn kê hoặc giá đỡ nhằm giữ thiết bị ở một vị trí an toàn, tránh tiếp xúc trực tiếp với cơ thể. Đặt laptop cách xa cơ thể ít nhất 20-30 cm.

Ngồi thẳng lưng, giữ đúng tư thế để tránh gây áp lực lên cơ quan sinh dục và cải thiện lưu thông máu. Dành thời gian nghỉ ngơi sau mỗi 30-60 phút sử dụng laptop để giảm căng thẳng và mệt mỏi.

Nguồn: [Link nguồn]

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng của nam giới trong đó chế độ ăn uống đóng một vai trò vô cùng quan trọng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lê Phương ([Tên nguồn])
Sinh lý nam giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN