Sống quá túng thiếu, nơi này được mệnh danh "làng một quả thận"

Sự kiện: Sống khỏe

Shenshayba Bazaar được biết đến là “làng một quả thận”, vì rất nhiều người dân ở đây do quá túng thiếu đã bán một quả thận để sống qua ngày.

Shenshayba Bazaar là một ngôi làng gần thành phố Herat, ở Afghanistan. Đời sống của người dân nơi đây nghèo nàn, những cuộc xung đột xảy ra liên tục khiến nền kinh tế của quốc gia châu Á này dần kiệt quệ. Người dân phải vật lộn với cuộc sống mưu sinh để có thức ăn cho gia đình.

Trong một số trường hợp quá túng quẫn, họ quyết định bán một quả thận của mình để trả nợ và có tiền mua thức ăn. Chính vì thế, nơi này được biết đến là “làng một quả thận”. Hầu hết người dân bán thận trên thị trường chợ đen.

Sống quá túng thiếu, nơi này được mệnh danh "làng một quả thận" - 1

“Tôi không muốn nhưng không còn sự lựa chọn nào khác. Tôi làm điều đó vì các con của mình. Bây giờ hối hận có lẽ đã muộn màng, tôi không thể làm việc được nữa. Những cơn đau ập tới và tôi không thể nhấc bất cứ thứ gì nặng nhọc được”, Nooruddin (32 tuổi) – một người cha nói với trang Agence France Presse.

Ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, việc mua bán nội tạng người là bất hợp pháp, nhưng ở Afghanistan, việc này không được kiểm soát và miễn là người bán ký vào văn bản thể hiện sự đồng ý sự “hiến tặng” này.

Sống quá túng thiếu, nơi này được mệnh danh "làng một quả thận" - 2

Điều gì xảy ra sau khi hiến tặng, nội tạng đi đâu, không ai thực sự biết, các bác sĩ thừa nhận rằng, họ không bao giờ điều tra những vấn đề này, bởi vì “không phải việc của họ”.

Mặc dù không thể biết chính xác có bao nhiêu quả thận đã được bán ở Afghanistan, nhưng hồ sơ cho thấy hàng trăm ca phẫu thuật cắt bỏ thận đã được thực hiện chỉ riêng ở tỉnh Herat trong vài năm qua. Khi các vấn đề kinh tế của người dân trở nên tồi tệ hơn, số lượng người bán thận tiếp tục tăng cao.

Một phụ nữ cho biết: “Tôi đã bán quả thận của mình với giá 2.900 USD (66 triệu đồng). Chồng tôi không đi làm và gia đình có nhiều nợ cần phải trả”.

Sống quá túng thiếu, nơi này được mệnh danh "làng một quả thận" - 3

“Các con tôi lang thang trên đường ăn xin. Nếu tôi không bán thận của mình, tôi buộc phải bán đi đứa con gái 1 tuổi”, Aziza - một bà mẹ 3 con buồn bã chia sẻ.

Mặc dù việc bán một quả thận có vẻ cực đoan đối với nhiều người, nhưng với tình hình hiện tại ở Afghanistan, hơn 24 triệu người (59% dân số) đang đứng trước nguy cơ đói kém và nửa triệu người mất việc khi xảy ra chiến tranh.

“Làng một quả thận” ở Aghanistan rất giống với Hokse – một ngôi làng nhỏ ở Nepal, nơi hầu hết mọi người đã bán một quả thận của mình để chi trả chi phí cuộc sống.

Nguồn: [Link nguồn]

Ngôi làng dịch bệnh ở Anh, nơi quyết định hy sinh để cứu cả đất nước

Để tránh đại dịch hạch bùng phát lan rộng ra khắp nước, ngôi làng này quyết định tự cách ly để cứu tất cả những người khác chưa nhiễm bệnh.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phan Hằng (Theo OD) ([Tên nguồn])
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN