Sở Y tế TP HCM thông tin khẩn về 1 người chết, 2 người nguy kịch nghi do pate chay

Thứ Năm, ngày 25/03/2021 21:24 PM (GMT+7)

Trong tối nay 25-3, đoàn bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai từ Hà Nội sẽ vào TP HCM để hội chẩn và mang thuốc giải độc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinum, tác nhân chính có trong pate chay gây ra ngộ độc.

Chiều tối 25-3, Sở Y tế TP HCM đã thông tin khẩn về chùm ca bệnh nguy kịch nghi do ngộ độc thực phẩm pate chay. 

Theo đó, một phụ nữ 53 tuổi và một bé gái 16 tuổi đang trong tình trạng nguy kịch, được hồi sức tích cực tại Bệnh viện Nhân Dân 115 và Bệnh viện Nhi Đồng 2.

Trước đó, một phụ nữ (là em gái và là mẹ của bệnh nhi đang điều trị tại 2 bệnh viện nêu trên) có cùng bệnh cảnh và đã tử vong tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Tất cả bệnh nhân này trước đó đều cùng ăn pate chay.

Theo thông tin từ chồng và con trai của bệnh nhân đang hồi sức tại Bệnh viện Nhân Dân 115, vào trưa 20-3, gia đình có nấu bún riêu chay tại một ngôi miếu (cách nhà khoảng 2 km, nhà ở thị trấn An Thạnh, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương) cho nhiều người cùng ăn. Trong nguyên liệu thấy có 1 hộp pate chay đã bị phồng lên.

Hiện Bệnh viện Nhân Dân 115 và Bệnh viện Nhi Đồng 2 đang hồi sức tích cực cho các bệnh nhân và đang chờ các bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai đến hội chẩn, mang thuốc giải độc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinum, tác nhân chính có trong pate chay gây ra ngộ độc.

Sở Y tế TP HCM thông tin khẩn về 1 người chết, 2 người nguy kịch nghi do pate chay - 1

Một trường hợp ngộ độc pate chay được cứu chữa cách đây chưa lâu (ảnh mang tính minh họa)

Ban An toàn vệ sinh thực phẩm TP HCM đang khẩn trương xác minh, thu thập thông tin và xử lý theo quy định. Trong khi chờ xác định chính xác thông tin, Sở Y tế TP yêu cầu người dân tạm ngưng việc sử dụng tất cả các sản phẩm liên quan đến pate chay, chờ thông tin và thông báo mới nhất từ Ban An toàn vệ sinh thực phẩm. Riêng những ai đã cùng ăn pate chay với các bệnh nhân nêu trên cần đến bệnh viện gần nhất để được theo dõi và điều trị.

Nguồn: https://nld.com.vn/suc-khoe/so-y-te-tp-hcm-thong-tin-khan-ve-1-nguoi-chet-2-nguoi-nguy-kich-nghi...

Hà Nội: 2 người ngộ độc Pate Minh Chay đang rất nặng, một cụ ông phải thở máy

Theo bác sĩ phụ trách điều trị, các bệnh nhân bị ngộ độc do Clostridium botulinum - 1 dạng rất hiếm, mỗi lọ thuốc giải...

Theo NGUYỄN THẠNH (Người lao động)
sự kiện An toàn thực phẩm
Báo lỗi nội dung