Sinh con theo ý muốn: Xôi hỏng bỏng không

Nhiều người “rỉ tai” nhau, bà Bành Kim Linh ở phòng khám “bác sĩ Linh” trên địa bàn phường Tân Biên (TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) có thể giúp sinh con theo ý muốn, nhiều người sinh con một bề vì “khát” đã bỏ ra hàng chục triệu đồng cùng thời gian, công sức vất vả đi lại để mong có đứa con như ý muốn... nhưng rồi không ít người phải chịu cảnh tiền mất, tật mang.

Nỗi niềm kẻ “khát...”

Gặp chúng tôi, chị N.T., 27 tuổi ở TP. Biên Hòa vẫn còn xanh xao vì mới sẩy thai. Vợ chồng T. đã có một con gái 3 tuổi, muốn sinh con trai năm Rồng nên cũng đến phòng khám BS. Linh với giá canh trứng 50 triệu đồng (ngoài số tiền làm các xét nghiệm ở TP. Hồ Chí Minh). Kể cho chúng tôi nghe quá trình đi canh trứng mà theo T. thật là “trần ai”. Sau kết quả xét nghiệm ở Trung tâm Hòa Hảo (TP.HCM) mọi việc ổn thì T. được bác sĩ Linh canh trứng cho.

Ở thời điểm gần ngày rụng trứng, bác sĩ Linh yêu cầu T. đến phòng khám từ 4-5 lần/ngày, có lúc vào đúng 12 giờ đêm. T. nói: “Từ nhà em xuống phòng mạch đến hơn chục cây số, đi vào ban đêm nên em phải gửi con và nhờ chồng chở đi. Một lần, bà Linh hẹn lúc 12 giờ đêm, hai vợ chồng đến sớm 15 phút, gọi cửa bà Linh nói phải đứng ngoài chờ đúng giờ”.

Sinh con theo ý muốn: Xôi hỏng bỏng không - 1

Siêu âm thai tại phòng khám của bác sĩ Linh (TP. Biên Hòa, Đồng Nai). Ảnh: Phương Liễu

Chúng tôi cũng đã bắt gặp một sản phụ (đề nghị giấu tên), 30 tuổi ở huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đi khám thai ở phòng khám này. Chị cho biết. “Sau 7 chu kỳ canh trứng hiện đã có thai được 9 tuần tuổi. Nhà cách đây hơn 50km, đi lại quá xa nên vợ chồng tôi đã thuê nhà trọ ở lại mấy tháng nay để bác sĩ khám, siêu âm, tiêm thuốc dưỡng thai. Mỗi lần tốn khoảng 300 ngàn đồng”.

“Luật”... làm tiền bệnh nhân

Trong vai một người đi “săn” con trai năm rồng, chúng tôi có mặt tại phòng khám của bà Linh vào một buổi chiều tháng 7. Phòng mạch này có khá đông bệnh nhân, cả người lớn và trẻ em. Sau khi ngỏ lời muốn được canh trứng để “tìm” con trai, một nhân viên phòng khám yêu cầu chúng tôi đóng 200 ngàn đồng tiền siêu âm để biết thực trạng “bộ máy trong”. Chúng tôi đề nghị được tư vấn trước khi thực hiện, nhân viên này yêu cầu nộp 100 ngàn đồng.

Việc tư vấn chỉ diễn ra trong 5 phút, chủ yếu bà Linh phổ biến “luật”: Tiền canh trứng đóng đủ một lần ngay từ đầu với mức thấp nhất là 50 triệu đồng với trường hợp kết quả xét nghiệm bình thường và cao hơn nếu phải điều trị bệnh phụ khoa; sau 12 chu kỳ canh không đậu thai sẽ trả lại nửa tiền; đậu thai, nhưng thai không đúng giới tính mong muốn, trả lại nửa tiền; đậu thai nhưng chưa biết giới tính mà bị sẩy, bị lưu thì được canh lại không thu thêm tiền; đậu thai sau khi biết giới tính thai nhi đúng như mong muốn, nhưng thai bị sẩy, chết lưu hoặc các sự cố khác, không trả lại tiền; tự ý bỏ ngang, không đi đúng lịch hẹn không được trả lại tiền; có thai tự nhiên ngoài lần “được phép” gặp nhau, không trả lại tiền; sau khi có thai, mọi dịch vụ hỗ trợ thai kỳ như siêu âm, thực hiện sàng lọc trước sinh, thuốc dưỡng thai... phải trả tiền riêng.

Trong quá trình tư vấn, bà Linh yêu cầu chúng tôi phải tắt nguồn điện thoại, không được ghi âm, chụp hình và không được hỏi. Sau 5 phút tư vấn, chúng tôi được “khuyến mãi” 2 phút để hỏi. Tôi thắc mắc: “Nếu sinh được con theo ý muốn thì tốt, nhưng còn các trường hợp khác, chỉ thấy có lợi cho bác sĩ, người đi canh kiểu gì cũng thiệt”. Nghe thế, vị bác sĩ này quày quả đứng lên: “Nếu em tính toán quá thì thôi!”.

Sinh con theo ý muốn: Xôi hỏng bỏng không - 2

Tiếp cận với bệnh nhân khám sinh con theo ý muốn tại phòng khám của bác sĩ Linh.

Được biết, trước đây bà Linh làm việc tại Khoa Niệu thận của Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, gần chục năm trước, sau khi học xong kỹ thuật siêu âm màu thì bà này nghỉ việc về mở phòng mạch tư. Tuy bảng hiệu là chuyên siêu âm, nhưng bà Linh khám thai và đặc biệt là canh trứng sinh con theo ý muốn. Trước đây, giá canh trứng ở phòng khám này chỉ khoảng 30 triệu đồng/ca, bước qua năm Thìn, giá tăng lên 50 triệu đồng/ca. Trường hợp canh trứng thất bại đến yêu cầu vị bác sĩ này trả lại một phần tiền như T. không phải là lần đầu tiên diễn ra ở phòng khám này.

Vừa đây, Thanh tra Sở Y tế Đồng Nai kiểm tra đột xuất phòng khám này và phát hiện hàng loạt sai phạm như: khám chữa bệnh, khám thai ngoài chức năng; bán thuốc không bao bì, tem nhãn; quảng cáo và bán sữa trái phép; canh trứng sinh con theo ý muốn... Theo ông Nguyễn Mạnh Dũng, Chánh Thanh tra Sở Y tế, với những sai phạm trên, bác sĩ Linh bị tạm rút giấy phép hành nghề 6 tháng và xử phạt từ 60-70 triệu đồng.

Từ trường hợp này, cơ quan chức năng cũng khuyến cáo người dân về việc cần tìm hiểu kỹ thông tin khi đi khám bệnh tại cơ sở y tế tư nhân, chỉ khám ở những cơ sở y tế được cấp phép, đúng chức năng. Ngoài ra việc người dân quá "khát" sinh con theo ý muốn cũng là điểm yếu để kẻ xấu có thể lợi dụng trục lợi bất chính.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Liễu (Sức khỏe đời sống)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN