Sau khi thăm chị, em trai sống đời thực vật

Sau 1 tháng điều trị, tình trạng bệnh nhân P.V.T. (18 tuổi, quê Nam Định) cải thiện không rõ rệt, chân tay bất động, co gồng vẫn tiếp diễn, tri giác vô cảm.

Theo BS Nguyễn Thị Hoàng Mai, Khoa Nhiễm Việt – Anh Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, nhận định ban đầu cho thấy bệnh nhân bị chết não. Nếu may mắn vượt qua giai đoạn nguy kịch, bệnh nhân cũng khó có thể phục hồi lại trạng thái như người bình thường, nguy cơ sống đời thực vật rất cao.

Sau khi thăm chị, em trai sống đời thực vật - 1

Nam thanh niên sống đời thực vật vì nhiễm phải vi trùng độc

Trước đó, T. được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới trong tình trạng co giật, hôn mê sâu, sốt cao. Các bác sĩ nghi ngờ T. bị viêm não nên tiến hành chụp CT, kiểm tra dịch não tủy, xét nghiệm máu. Kết quả cho thấy bệnh nhân mắc viêm não Nhật Bản với diễn tiến cấp tính. Bệnh viện đã tiến hành mở khí quản hỗ trợ thở máy cho bệnh nhân và điều trị tích cực theo triệu chứng.
 
Người nhà bệnh nhân cho hay đang trong kỳ nghỉ hè, T. từ Nam Định vào Đắk Nông thăm nhà chị gái. Chơi được ít ngày, T. bất ngờ lên cơn sốt cao, co giật, được người nhà đưa đến bệnh viện địa phương trước khi chuyển vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM.
 
Các bác sĩ khuyến cáo bệnh viêm não Nhật Bản do siêu vi trùng gây ra, lây truyền sang người qua loại muỗi hút máu. Hiện vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho loại bệnh này. Trẻ em là đối tượng dễ bị tấn công nhất, song người lớn cũng đang chủ quan với căn bệnh nguy hiểm này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ng.Thạnh (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN