Sau khi bị ngựa húc vào đầu, người phụ nữ vật lộn với hội chứng kỳ lạ này

Cô không nhớ nhiều về những gì đã xảy ra khi con ngựa đã húc vào đầu cô cách đây 4 năm, nhưng hậu quả của việc đó kéo dài cho tới hiện tại.

Michelle Parker (55 tuổi) sống ở Eastbourne, East Sussex, Mỹ sau khi bị ngực húc vào đầu cách đây 4 năm đã không còn nhớ nhiều về sự việc đó nữa. Tuy nhiên, sau nhiều năm trôi qua, thỉnh thoảng cô còn bị ngất xỉu. Khi đến gặp bác sĩ, người ta chỉ nói làm việc quá sức và cần nghỉ ngơi nhiều hơn.

Michelle phải sống chung với chứng đau nửa đầu hằng ngày, mệt mỏi, hay quên. Cô đến gặp một bác sĩ khác và tìm hiểu nguyên nhân. Bác sĩ cho biết đó là tình trạng “sương mù não”, hậu quả do chấn thương vùng đầu gây ra, hay nó còn được gọi là hội chứng chấn động não.

Mặc dù hội chứng “sương mù não” là một tình trạng y tế được công nhận nhưng không phải bác sĩ nào cũng xem xét căn bệnh này một cách nghiêm túc.

Sau khi bị ngựa húc vào đầu, người phụ nữ vật lộn với hội chứng kỳ lạ này - 1

Ảnh minh họa.

Theo tiến sĩ Mike Loosemore tại Đại học London, chấn động não là một chấn thương sọ não nhẹ, gây ra các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, nôn, buồn nôn, nói lắp.

“Chấn động não bị gây ra bởi một cú đánh trực tiếp vào đầu, hoặc ngã đầu về phía sau. 95% những người bị chấn thương kiểu này sẽ khỏi trong 1 tuần và 99% sẽ khỏi trong 1 tháng”, Mike Loosemore nói. Tuy nhiên, đối với một số người như Michelle, các triệu chứng vẫn tồn tại suốt nhiều năm và được gọi là hội chứng sau chấn động não.

Tiến sĩ Loosemore cho biết, hội chứng sau chấn động não không thể phát hiện khi chụp cắt lớp. Điều này có thể gây ra các vấn đề về chẩn đoán, triệu chứng kéo dài và khiến bệnh nhân chậm trễ trong việc điều trị.

Michelle không hề biết điều này vào năm 2017. Vào ngày bị thương, cô chỉ còn nhớ lúc đó mình vào sân để cho ngựa ăn nhưng có điều gì đó khiến nó hoảng sợ. Sự việc tiếp theo cô không còn nhớ và chỉ biết bản thân đau nhức khắp người, đặc biệt vùng mắt và đầu.

Cô đã đến gặp bác sĩ ngay trong hôm đó, họ kiểm tra đồng tử và tìm vết thương ở đầu. Sau đó, bác sĩ cho cô về nhà và nói rằng có một số triệu chứng do chấn động não, chỉ cần nghỉ ngơi vài hôm là khỏi. Trong trường hợp nếu cô bị nôn hoặc cảm thấy cơ thể tồi tệ hơn thì hãy qua lại bệnh viện.

Sáng hôm sau, Michelle thức dậy với một con mắt bầm đen, đầu đau nhức và buồn nôn. Mặc dù nghỉ ngơi trong 2 ngày nhưng tình tình của cô vẫn không khá hơn.

Cô vẫn kiên nhẫn ở nhà nghỉ ngơi và mãi 2 tuần sau đó mới quay lại gặp bác sĩ khám. Các triệu chứng nghiêm trọng đến mức cô phải nghỉ việc. 6 tháng sau sự cố, cô vẫn bị đau nửa đầu, hay quên nhưng khi đưa đi chụp CT thì bác sĩ không phát hiện điều gì bất thường ở não.

Michelle cuối cùng được giới thiệu đến một nhà thần kinh học. “Bác sĩ nói rằng, tôi bị chứng đau nửa đầu lành tính do chấn thương gây ra. Nhưng họ không nói rõ đó có thể là hội chứng sau chấn động”, cô nói.

Tiến sĩ Elizabeth Griffett, một nhà tâm lý học lâm sàng chuyên khoa về tâm thần kinh tại Phòng khám Phục hồi chức năng Hobbs ở Hampshire cho biết: “Tôi từng tiếp nhận không ít trường hợp những người đã trải qua các triệu chứng mãn tính sau một cơn chấn động ở đầu. Họ có thêm các triệu chứng liên quan tới trầm cảm, không thể kiểm soát được cơn tức giận, thường lo lắng và thất vọng”.

1 năm trước, Michelle cuối cùng được chụp MRI. Kết quả cho thấy cô trải qua nhiều lần đột quỵ nhỏ, não có dấu vết bị tổn thương.

Một cơn đột quỵ nhỏ hay còn được gọi là cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua (TIA) có thể bao gồm các triệu chứng giống như của một cơn đột quỵ toàn bộ, chẳng hạn như nói lắp nhưng các triệu chứng kéo dài không quá 24 giờ. Trường hợp của Michelle, cô không nhận thức được mình đã bị đột quỵ như thế này.

Tiến sĩ Loosemore nói rằng, khi bị thương ở đầu, các mạch máu ở cổ có thể bị tổn thương, có thể tạo ra các cục máu đông, gây đột quỵ.

Michelle nói: “Tôi đã khóc không ít lần vì quá tuyệt vọng về tình trạng của bản thân. Tôi hy vọng một ngày nào đó mình có thể được chữa khỏi bệnh”.

Nguồn: http://danviet.vn/sau-khi-bi-ngua-huc-vao-dau-nguoi-phu-nu-vat-lon-voi-hoi-chung-ky-la-nay-50202...

Người phụ nữ 30 tuổi mắc ung thư trực tràng thừa nhận thường xuyên ăn một món ăn khoái khẩu

Cả đời chưa bao giờ đụng đến thuốc lá hay rượu bia, nhưng ở tuổi 30, cô Đặng đã mắc phải bệnh ung thư đại trực...

Chia sẻ
Theo Phan Hằng (Theo Dailymail) (Dân Việt)
Sai lầm trong ăn uống, sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung