Một người phụ nữ 27 tuổi bị vi khuẩn Whitmore ăn mòn cơ thể tấn công

Thứ Tư, ngày 13/10/2021 09:15 AM (GMT+7)

Chị Th. nhập viện trong tình trạng nhiễm trùng nặng, sốt cao liên tục 40 độ C, khó thở nhiều, thiếu máu, suy kiệt, nhiều ổ áp xe lớn nhỏ ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể.

Ngày 13/10, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ Khoa Cấp cứu vừa tiếp nhận một ca bệnh nhiễm vi khuẩn Whitmore.

Đó là trường hợp của người bệnh Nguyễn Thị Th. (Sinh năm 1994), nghề nghiệp làm ruộng ở Nhữ Hán - Yên Sơn - Tuyên Quang. Trước vào viện 18 ngày chị Th bị sưng đau vú phải, sốt cao liên tục 40 - 41 độ, khó thở. Chị Th. đã điều trị ở 3 Bệnh viện ở Tuyên Quang nhưng không đỡ, gia đình xin chuyển xuống Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng tỉnh chậm, thể trạng nhiễm trùng nặng, sốt cao liên tục 40 độ C, khó thở nhiều, thiếu máu, thể trạng suy kiệt, nhiều ổ áp xe lớn nhỏ ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể.

Một người phụ nữ 27 tuổi bị vi khuẩn Whitmore ăn mòn cơ thể tấn công - 1

Tại Khoa Cấp cứu, chị Th. đã được chẩn đoán nhiễm vi khuẩn Whitmore. Các bác sĩ đã cấy máu, cấy dịch ổ áp xe tại tuyến vú và cho người bệnh làm các xét nghiệm cần thiết, điều trị kháng sinh theo phác đồ nhiễm Whitmore.

Sau 5 ngày điều trị tích cực, dẫn lưu các ổ áp xe dưới hướng dẫn siêu âm, người bệnh đã cắt sốt, các triệu chứng nhiễm trùng giảm nhiều. 3 tuần điều trị tiếp theo, các ổ áp xe đã biến mất, các xét nghiệm đã trở về giới hạn bình thường. Người bệnh được ra viện tiếp tục điều trị theo phác đồ duy trì và hẹn tái khám.

Kết quả cấy máu, cấy dịch mủ đều cho thấy người bệnh nhiễm vi khuẩn Burkholderia Pseudomallei đúng như chẩn đoán ban đầu của bác sĩ. Đây là một vi khuẩn gram âm gây bệnh Whitmore. Nguồn truyền nhiễm của bệnh tồn tại trong tự nhiên. Vi khuẩn có trong đất, nước ô nhiễm, bụi trong không khí. Bệnh lây chủ yếu qua đường da, niêm mạc xây xát khi tiếp xúc với vi khuẩn có trong đất, nước, chất bẩn khi tiếp xúc mà không có phương tiện bảo hộ.

Theo khuyến cáo của bác sĩ Khoa Cấp cứu, bệnh này cần được phát hiện và điều trị rất sớm vì ngay cả chẩn đoán đúng, tỉ lệ tử vong còn cao. Những phương pháp phòng bệnh hữu hiệu nhằm bảo vệ và ngăn ngừa để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm như: Tránh tiếp xúc trực tiếp với đất hoặc nước ngoài môi trường; Người dân làm việc tiếp xúc với đất và nước ô nhiễm trong môi trường phải mang thiết bị bảo hộ như găng tay, ủng.

Trong trường hợp bị thương có nhiễm đất hoặc nước ngoài môi trường, hãy ngay lập tức rửa vết thương bằng xà phòng và nước sạch; Che vết thương hở và tránh tiếp xúc với đất hoặc nước cho tới khi lành hẳn; Không được thoa thảo mộc hay các chất khác lên vết thương; Đảm bảo vệ sinh, ăn uống sạch sẽ; Không hút thuốc lá, uống rượu, bia để nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Khi có biểu hiện bất thường về sức khỏe cần đến ngay cơ sở y tế điều trị kịp thời, tránh nguy hiểm đến tính mạng.

Nguồn: http://danviet.vn/mot-nguoi-phu-nu-27-tuoi-bi-vi-khuan-whitmore-an-mon-co-the-tan-cong-502021131...

Phân biệt bệnh do ‘vi khuẩn ăn thịt người’ và bệnh whitmore

Bệnh ‘vi khuẩn ăn thịt người’ và bệnh whitmore có những đặc điểm khác nhau nhưng về cách phòng tránh thì tương đối...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Vi khuẩn Whitmore ăn mòn cơ thể
Báo lỗi nội dung