Sắp có vắc-xin viêm gan B dạng uống

Các nhà khoa học Bồ Đào Nha thuộc Đại học Coimbra đang phát triển một loại vắc-xin mới ngừa bệnh viêm gan siêu vi B dạng uống.

Vắc-xin này thuộc dạng uống, hiệu quả, ổn định, dễ dùng và rẻ tiền hơn vắc-xin dạng tiêm hiện có trên thị trường.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) viêm gan siêu vi B là dạng viêm gan cực kỳ nguy hiểm, mỗi năm giết chết 600.000 người trên thế giới.

Bà Olga Borges, điều phối viên dự án, cho biết năm nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Thần kinh học và khoa Dược trường đại học Coimbra đã thử nghiệm thành công một vắc-xin dạng uống ngừa bệnh viêm gan siêu vi B trên cơ thể chuột.

Sắp có vắc-xin viêm gan B dạng uống - 1

Vắc-xin dạng tiêm có khả năng sản xuất kháng thể ở vùng niêm mạc

Vắc-xin mới có nhiều ưu điểm hơn loại vắc-xin dạng chích hiện nay, rất phù hợp với các nước đang phát triển. Ví dụ, vắc-xin này không đòi hỏi phải có nhân viên kỹ thuật , bảo quản ít tốn kém, dễ dùng (uống ít rủi ro hơn tiêm) và ổn định hơn, tức hiệu quả hơn.

Ngoài ra, theo các nhà khoa học, trong khi vắc-xin dạng tiêm không có khả năng sản xuất kháng thể ở vùng niêm mạc thì vắc-xin dạng uống có được lợi thế này và nhờ vậy khả năng ngăn chặn virut (siêu vi trùng) xâm nhập cũng hiệu quả hơn. Điều này rất quan trọng, vì viêm gan siêu vi B lây truyền qua đường tình dục (xâm nhập qua niêm mạc cơ quan sinh dục), một dạng truyền nhiễm phổ biến nhất ở các nước nghèo. Theo bà Borges, trong trường hợp này, virut sẽ bị ngăn chặn ngay từ bên ngoài, không xâm nhập được vào máu. Ngay những người đã mắc bệnh viêm gan siêu vi B dùng văc-xin mới này cũng có lợi.

Vắc-xin mới nói trên là kết quả của những cuộc nghiên cứu trong 10 năm qua. Nó được điều chế bằng công nghệ nano. Nói đơn giản, các nhà khoa học đã thiết kế “virus nhân tạo” chứa kháng thể và tá dược bảo vệ kháng thể không bị môi trường chứa axit và men hủy diệt trong quá trình đi vào cơ thể.

Bà Olga Borges cho biết thêm, dự án vắc-xin dạng uống này chỉ còn chờ thử nghiệm lâm sàng trên người là có thể đưa ra thị trường.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo T.NGHĨA (Phụ nữ Online)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN