Sai lầm cần tránh trong bữa ăn sáng

Thứ Tư, ngày 18/07/2018 01:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

gười phương Tây có câu: “Hãy ăn sáng như hoàng đế, ăn trưa như hoàng tử và ăn tối như kẻ ăn mày”. Mặc dù ai cũng biết giá trị dinh dưỡng buổi sáng cực kỳ quan trọng hằng ngày nhưng có những quan niệm sai lầm mà không ít người vẫn thường hay gặp.

1. Bỏ buổi sáng

Sau một đêm dài, bộ não chúng ta rất cần glucose cung cấp liên tục từ máu để hoạt động bình thường. Nếu không có buổi sáng kịp thời bổ sung dinh dưỡng, có thể ảnh hưởng đến khả năng nhận thức và độ nhanh nhạy của não. Khi đó, nguồn năng lượng ở mức thấp nên cơ thể buộc phải lấy năng lượng dự trữ từ gan và khiến gan luôn ở trong tình trạng quá sức. Hơn nữa, một tình trạng xuất hiện phổ biến đối với người thường xuyên không ăn sáng đó là bệnh đau dạ dày, lâu ngày sẽ bị viêm loét dạ dày.

Sai lầm cần tránh trong bữa ăn sáng - 1

Bỏ ăn sáng không giúp bạn giảm cân. Ảnh: Internet

Với những người đang muốn giảm cân, việc bỏ qua những dinh dưỡng buổi sáng là hoàn toàn sai lầm. Nếu không ăn vào buổi sáng, đến trưa và chiều, bạn sẽ ăn nhiều hơn để bù đắp năng lượng cho cơ thể. Chế độ ăn uống vào buổi sáng là rất quan trọng và mang tính quyết định cho một ngày học tập và làm việc đạt năng suất cao hay không.

2. Dậy sớm và ăn sáng ngay

Thức ăn được đưa vào cơ thể từ đêm hôm qua rất cần một khoảng thời gian nhất định để được hấp thu hết. Nếu ăn quá sớm, lượng thức ăn nạp thêm sẽ bị dồn ứ, chồng lên nhau, rất khó để tiêu hóa. Do đó, 20-30 phút sau khi thức dậy là thời gian thích hợp nhất để ăn sáng.

3. Ăn quá vội vàng

Cuộc sống ngày nay có rất nhiều người bận rộn nên chúng ta thường chọn cách ăn vội, ăn nhanh hoặc vừa đi vừa ăn. Buổi ăn nào cũng vậy, nếu như quá vội vàng thì hoàn toàn không tốt cho quá trình tiêu hóa và hấp thu. Vì vậy, dù bận đến đâu thì chúng ta cũng cần sắp xếp thời gian hợp lý, cố gắng dành ít nhất 20 phút để thưởng thức buổi sáng.

Sai lầm cần tránh trong bữa ăn sáng - 2

Ăn sáng quá vội sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Ảnh: Internet

4. Chọn sai thực phẩm

Các loại thực phẩm không nên có mặt trong buổi sáng:

- Thịt xông khói: Loại thức ăn này chứa rất nhiều chất béo khiến cơ thể no lâu và khó tiêu, ảnh hưởng đến một ngày dài học tập và làm việc.

- Bánh rán: Chứa nhiều đường và bột tinh luyện có thể làm gia tăng lượng đường trong máu, không tốt cho sức khỏe.

- Bánh mì kẹp: Chứa nhiều chất béo, chất bảo quản, dễ gây béo phì, có hại sức khỏe.

- Cafe và trà: Không nên uống khi bạn chưa ăn gì, có thể dẫn đến tình trạng mất cân bằng hormone, dễ xây xẩm.

5. Chỉ ăn trái cây

Sai lầm cần tránh trong bữa ăn sáng - 4

Chỉ ăn sáng bằng trái cây không đủ năng lượng cho cơ thể. Ảnh: Internet

Có nhiều phụ nữ chỉ ăn hoàn toàn trái cây vào buổi sáng. Theo các chuyên gia, lượng calo có trong hoa quả vẫn chưa đủ để cung cấp năng lượng cần thiết cho buổi sáng. Vì vậy, để có một chế độ dinh dưỡng buổi sáng hợp lý, chúng ta cũng cần bổ sung thêm các loại thực phẩm khác ngoài trái cây.

Buổi sáng là một trong ba buổi ăn chính của người Việt Nam. Vì thế, chúng ta tuyệt đối không nên bỏ qua và khi ăn nên chọn những loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Nếu biết ăn đúng cách, chúng ta sẽ có đầy đủ năng lượng hoạt động cho một ngày mới.

14 thực phẩm nên và không nên ăn vào bữa sáng

Để đảm bảo sức khỏe, bạn nên chú ý vào chế độ ăn uống, đặc biệt là bữa sáng để khởi động ngày mới khỏe...

Chia sẻ
Theo Diệu Thảo  (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Sai lầm trong ăn uống, sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe
Báo lỗi nội dung