Quý ông hơn 30 tuổi ung thư tinh hoàn vì “hạt ngọc” ẩn từ nhỏ

Một bệnh nhân nam 36 tuổi đến khám bác sĩ nam khoa, BV Đại học Y Hà Nội vì phát hiện khối sưng, đau tức vùng bẹn trái.

Các bác sĩ Khoa Nam học và Y học giới tính, BV Đại học Y Hà Nội cho biết, người đàn ông này có tiền sử khỏe mạnh, đã lập gia đình, có 3 người con.

Bệnh nhân kể: Từ nhỏ anh đã không thấy tinh hoàn bên trái, đã tự tìm hiểu và biết mình bị ẩn một bên tinh hoàn trái, nhưng tâm lý ngại đi khám và một phần chủ quan nên chưa đi khám và điều trị. 2 tuần nay bỗng dưng thấy đau tức, nổi khối cứng vùng bẹn trái, khối tăng dần kích thước, bệnh nhân lo lắng đến khám tại khoa Nam học và Y học giới tính, Bệnh viên Đại học Y Hà Nội.

(Ảnh minh họa).

(Ảnh minh họa).

Qua thăm khám bác sỹ phát hiện bệnh nhân khuyết một bên tinh hoàn trái, sờ thấy một khối cứng chắc, ấn đau tức vùng bẹn trái.

Các xét nghiệm, hình ảnh chụp cộng hưởng từ cho thấy, vị trí khối sưng vùng bẹn trái chính là tinh hoàn đã ung thư hóa tồi tệ hơn nữa là khối u đã di căn tới nhiều vị trí vùng chậu và ổ bụng. Bệnh nhân này được chỉ định phẫu thuật cắt u tinh hoàn, nạo vét hạch và có thể phối hợp điều trị hóa chất sau đó.

Theo các bác sĩ, ẩn tinh hoàn là một bệnh lý bẩm sinh, do tinh hoàn không di chuyển xuống vị trí bình thường tại bìu, mà nằm bất thường ở nhiều vị trí khác (ống bẹn, đùi, trước xương mu, trong ổ bụng, trước bàng quang…).

Ẩn tinh hoàn là bệnh lý phổ biến ở trẻ trai với tỷ lệ 3- 5% ở trẻ đủ tháng, 30 - 45% ở trẻ sinh non. Một số nguyên nhân có thể dẫn tới bệnh lý ẩn tinh hoàn như: Rối loạn nội tiết tố, bất thường di truyền, bất thường cấu trúc giải phẫu, sinh non, thiếu cân….

Tinh hoàn ẩn nếu không được can thiệp phẫu thuật hạ xuống bìu sớm trước 18 tháng tuổi thì có thể để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng như: Teo tinh hoàn, xoắn tinh hoàn, chấn thương tinh hoàn, ảnh hưởng tới tâm lý mặc cảm, tự ti và đặc biệt nguy hiểm khi tinh hoàn ẩn có nguy cơ tiến triển thành ung thư cao gấp 10 lần người bình thường.

Các bác sĩ khuyến cáo, nếu gia đình hoặc người thân có tình trạng ẩn tinh hoàn như trên, hãy đưa đi khám sớm nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Nguồn: [Link nguồn]

”Cậu nhỏ” có những dấu hiệu này, kể cả không hề đau đớn cũng dễ mắc ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn là một trong những loại ung thư thường gặp nhất ở nam giới từ 15-35 tuổi.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệu Thu ([Tên nguồn])
Sức khỏe tình dục Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN