Quất hồng bì: Ở Việt Nam chỉ là quả dại, sang TQ hóa 'trái cây vàng'

Sự kiện: Sống khỏe

Quất hồng bì là trái cây dại được Đông y đánh giá rất cao với những chất dinh dưỡng thiết yếu và tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Đó là lý do quả này được "săn lùng" tại Trung Quốc.

Cứ vào mùa hè, nhiều người lại săn lùng loại trái cây có hương vị thơm thơm, chua chua, thanh thanh - được Đông y đánh giá là rất có lợi cho sức khỏe. Ở Việt Nam, quất hồng bì chỉ là quả dại, nhưng đây lại là trái cây "vàng" mùa hè của rất nhiều người dân Trung Quốc.

Quất hồng bì được Đông y gọi là Quả hoàng bì (vỏ vàng) và có thêm những cái tên khác như Hoàng bì tử, hoàng đạn tử, kim đạn tử…

Quất hồng bì: Ở Việt Nam chỉ là quả dại, sang TQ hóa 'trái cây vàng' - 1

Giá trị dinh dưỡng đặc biệt, hiếm có trong nhóm hoa quả mùa hè

Đông y nghiên cứu về Quất hồng bì rất kỹ, theo tài liệu công bố, thành phần dinh dưỡng của trái cây này khá đặc biệt. Trong 100g có tới 0,60 (ug) Selenium và 226,00 (mg) Kali. Đây là 2 chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng và thiết yếu đối với nhu cầu phát triển của cơ thể.

Về đặc tính, quất hồng bì có tính lạnh, vị chua, với lượng calo khoảng 30,00 kcal (125 kJ)/100 g. Vốn được biết đến với nhiều công dụng cụ thể như sinh tân (tạo nước bọt, các nguồn nước/dịch cơ thể), giải khát, chữa hen suyễn, chăm sóc tốt cho dạ dày, thông tiện, loại bỏ khí, tiêu sưng viêm, chăm sóc tốt cho lá lách, giảm đau và điều hòa kinh nguyệt.

Do có vị chua ngọt, được đánh giá là một trong những loại trái cây có hương vị đặc trưng và đặc biệt trong nhóm những trái cây mùa hè, được so sánh là tuyệt vời như quả vải và hội tụ đủ 3 yếu tố: Sắc, Hương, Vị thuộc dạng "tuyệt phẩm" trong họ trái cây.

Giá trị đặc biệt trong chữa bệnh của quất hồng bì

Quất hồng bì: Ở Việt Nam chỉ là quả dại, sang TQ hóa 'trái cây vàng' - 2

Trong quả quất hồng bì có nhiều dưỡng chất tốt, nhưng có một giá trị dinh dưỡng đặc biệt đó chính là giàu chất đồng - một nguyên tố vi lượng không thể thiếu đối với sức khỏe thể chất, có ảnh hưởng vô cùng quan trọng đến các bộ phận cơ thể như cơ quan nội tạng, máu, hệ thần kinh trung ương, hệ miễn dịch, tóc, da, mô xương cũng như bộ não, gan, tim...

Quất hồng bì thích hợp cho cho hầu hết mọi người, đồng thời nó rất tốt cho những nhóm người mắc các bệnh như: Thiếu năng lượng, mệt mỏi, ù tai và chóng mặt. Những người chân tay nhờn nhớt, da dẻ nhợt nhạt, cảm thấy không đủ khí để thở sau khi hoạt động thể chất, loãng xương, tim đập nhanh…

Những tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh

Quất hồng bì: Ở Việt Nam chỉ là quả dại, sang TQ hóa 'trái cây vàng' - 3

1, Giảm ho tiêu đờm: Hỗ trợ giải quyết tình trạng ho có nhiều đờm, đờm dính đặc, ho nhiều và các triệu chứng tương tự khác.

2, Giải khát sinh nước bọt: Tốt cho người bị chứng họng khô, háo nước, ăn xong sẽ giúp sảng khoái và thoải mái. Người bị khô miệng, khô mắt, suy nghĩ quá mức, thiếu ngủ, người phải nói nhiều. Nó có thể làm loãng độ nhớt của chứng viêm đường hô hấp và tiết dịch, giúp dễ dàng loại bỏ đờm ra ngoài, đồng thời ngăn chặn ho và đờm phát triển.

3, Hen suyễn: Làm giảm sự kích khích của các trung tâm hô hấp, giúp cho hệ hô hấp hoạt động trơn tru và êm dịu hơn, làm giảm hen suyễn.

4, Chăm sóc, nuôi dưỡng dạ dày: Giúp trung hòa axit dạ dày, giảm đau dạ dày.

5, Giúp giảm đầy hơi, loại trừ trướng bụng: Ăn quất hồng bì có thể làm cho khí trong cơ thể vận hành thuận lợi hơn, vùng khí di chuyển rộng hơn, hạ khí xuống thấp, thoát nhanh ra ngoài nên sẽ loại bỏ được chứng đầy hơi, phù nề.

6, Điều hòa kinh nguyệt: Giảm đau bụng kinh, hoặc đau vùng lưng dưới trong kỳ kinh nguyệt.

7, Nhuận tràng: Quất hồng bì còn có tác dụng làm bôi trơn đường ruột, kích thích đi ngoài nhanh chóng hơn.

8, Nuôi dưỡng và chăm sóc lá lách: Tốt cho những người bị yếu lá lách, người nặng nề khó chịu do lá lách hoạt động không thông, đại tiện phân lỏng, chán ăn, tứ chi mệt mỏi.

9, Chống viêm giảm đau: Giúp làm dịu cảm giác đau, tiêu trừ triệu chứng sưng viêm.

10, Các tác dụng khác: Vỏ của hồng bì có thể loại bỏ phù nề do trúng gió, giảm các chứng tích trữ chất dư thừa gây nặng nề trong cơ thể. Những loại quất hồng bì có vị đắng hơn thì hiệu quả càng tốt hơn.

Những loại hồng bì có vỏ đắng hơn thì tác dụng phân giải dịch mật tốt hơn, đẩy nhanh quá trình tiêu hóa, hấp thụ thực phẩm, hỗ trợ tốt cho tim, làm giảm áp lực gây ra đau tức ngực.

Hạt quất hồng bì có tác dụng lưu thông khí, giảm đau, chăm sóc tốt cho dạ dày.

Mùa hè ăn quả quất hồng bì, ngoài những tác dụng nêu trên, nếu ăn cả quả (vỏ, thịt, hạt) mặc dù hơi đắng một chút nhưng có thể có tác dụng giải nhiệt, chữa các bệnh về tiêu hóa kèm, dạ dày khó chịu, trướng bụng, có tác dụng hiệu quả trong việc phòng ngừa say nắng.

Loại quả mọc dại ở Việt Nam lại là ”thần dược” được ví như kho báu ngầm

Mọi người chỉ nghĩ đây là loại cây dại, không có tác dụng gì, nhưng thực tế, ké đầu ngựa lại là một kho báu ngầm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Vân Hồng ([Tên nguồn])
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN