Phương pháp mới điều trị ung thư não hiệu quả

Sự kiện: Ung thư

Các nhà nghiên cứu của Đại học Saskatchewan (USask), Canada đã phát triển một phương pháp mới để tiêu diệt các tế bào ung thư não trong khi bảo tồn được các mô mỏng manh xung quanh nó. Kỹ thuật này cũng có một lợi ích phụ đáng chú ý: làm cho việc điều trị ung thư não bằng hóa chất trở nên khả thi.

Mô phỏng não bộ

Mô phỏng não bộ

Kỹ thuật này liên quan đến việc đặt những chiếc kim dài xuyên qua hộp sọ và gửi các xung điện vào khối u nguyên bào thần kinh đệm, tế bào ung thư não ác tính gây chết người.

Tiến sĩ Mike Moser (MD), nhà nghiên cứu phẫu thuật tổng quát của Đại học Y khoa USask và đồng tác giả của một nghiên cứu đã công bố nghiên cứu này trên Tạp chí Kỹ thuật Cơ sinh học. Ông cho biết: “Đây là một phương pháp điều trị ung thư an toàn và hiệu quả hơn có thể khả thi về mặt lâm sàng . Bệnh nhân bị u não giờ đây có thể có một lựa chọn khác để điều trị tại chỗ mà không cần mở hộp sọ và không liên quan đến nhiệt hoặc bức xạ."

Nhóm nghiên cứu do USask đứng đầu đã tạo ra các mô hình tế bào 3D để kiểm tra phác đồ điều trị nào của dòng điện—được gọi là xung điện không thể đảo ngược (IRE hoặc NanoKnife) và xung điện không thể đảo ngược tần số cao (H-FIRE)—có thể tiêu diệt các tế bào u nguyên bào thần kinh đệm đồng thời giảm thiểu rủi ro cho môi trường xung quanh các mô và mạch máu.

Glioblastoma, dạng ung thư não nguy hiểm và nguy hiểm nhất, ảnh hưởng đến 1/25.000 người Canada và chỉ 6% những người mắc bệnh ung thư hiện sống sót sau hơn 5 năm kể từ khi chẩn đoán.

Kỹ thuật mới này dựa trên cách các tế bào u nguyên bào thần kinh đệm phản ứng với dòng điện. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, các tế bào khối u có thể bị tiêu diệt bằng một điện trường nhỏ hơn so với tiêu diệt các mô khỏe mạnh xung quanh.

Họ cũng phát hiện ra rằng, kỹ thuật này tạm thời phá vỡ hàng rào máu não—màng bán thấm chỉ cho phép các phân tử nhỏ đi từ máu vào não.

Nhà nghiên cứu kỹ thuật y sinh của USask, Tiến sĩ Chris Zhang (Tiến sĩ), đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: “Hàng rào máu não ngăn cản nhiều loại thuốc điều trị đến được khối u. Chúng tôi đã chỉ ra rằng kỹ thuật của chúng tôi cũng có thể giúp mở ra rào cản này, vì vậy não có thể tiếp nhận các phương pháp điều trị khác tốt hơn—như hóa trị hoặc các loại thuốc giúp tăng phản ứng miễn dịch — và giúp bệnh nhân chống lại khối u một cách có hệ thống. "

Nguồn: [Link nguồn]

Đột phá: Dùng kim dài và điện hạ gục bệnh ung thư

Nghiên cứu mới từ Đại học Saskatchewan (Usack - Canada) đã đưa ra một phương pháp mới tiêu diệt gọn các tế bào ung thư não hiệu quả và hạn chế được các tác dụng phụ của...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hà Thu ([Tên nguồn])
Ung thư Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN