Phòng "kiếm cong" như thế nào?

“Kiếm cong” có các nguyên nhân chính là bị cong bẩm sinh, bị bệnh lý và cong tự phát (căn bệnh Peyronie). Do vậy để phòng tránh và điều trị tận gốc cần dựa căn bản vào các nguyên nhân dẫn tới “kiếm cong”.

Bị cong bẩm sinh

Bác sĩ Lê Công Thắng, Phó trưởng khoa Ngoại Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết, cong dương vật là một dị tật bẩm sinh của đường tiết niệu và sinh dục ở bé trai.

Trẻ không may mắc bệnh này có dương vật bị cong, gấp khúc gây khó khăn cho việc tiểu tiện và thường xuyên bị nhiễm trùng do tình trạng ứ đọng nước tiểu.

Những bệnh nhân mắc chứng cong vẹo dương vật từ nhỏ cần được đưa đến gặp bác sĩ sớm (trước tuổi đi học) để tìm những biện pháp thích hợp, tùy theo mức độ cong vẹo của bệnh nhân để điều chỉnh. Những trường hợp này nếu không điều trị ngay thì sẽ ảnh hưởng đến việc sinh sản vì đường dẫn tinh không thực hiện tốt vai trò của mình.

Bác sĩ Nguyễn Khắc Lợi, trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội (số 38, Cảm Hội, Hai Bà Trưng, Hà Nội) nhấn mạnh thêm, nhiều trường hợp trẻ em 12, 13 tuổi được bố mẹ cho mặc quần lót và khi đi tiểu các em không biết như thế nào là an toàn cho “cậu nhỏ”.

Quần lót chèn “cậu nhỏ” sang một bên trái, hay bên phải quen dần cũng có thể gây cong dương vật khi lớn lên. Chính vì thế bố mẹ cần thường xuyên để ý đến cách mặc quần lót cho con và hướng dẫn con cái để không tạo thói quen đặt chéo dương vật khi đi vệ sinh.

"Kiếm cong" do bệnh lý hoặc  tự phát

Mỗi năm các bệnh viện chuyên khoa nam học đều tiếp nhận vài chục bệnh nhân mắc chứng “kiếm cong”, một phần do bệnh lý, một phần khác do tự phát.

Phòng "kiếm cong" như thế nào? - 1

Nên đi khám để được bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán dạng và mức độ cong dương vật. Ảnh minh họa

Bệnh có thể do sự tò mò "khai thác cảm giác" của những thanh niên mới lớn dẫn đến chứng cong vẹo, do sự sinh hoạt không điều độ, thô bạo của nhiều quý ông, do thủ dâm quá nhiều hoặc bị chấn thương dương vật, hay do căn bệnh Peyronie gây ra. Trong số đó, dạng thường gặp nhất là bệnh Peyronie (đặt theo tên của Bác sĩ Gigot de La Peyronie).

TS. BS Nguyễn Thanh Như - nguyên chủ nhiệm Khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân TP.HCM cho biết, bệnh Peyronie vẫn không rõ nguyên nhân, bệnh thường gặp ở nam giới trên 50 tuổi, với sự xuất hiện một mảng xơ cứng trên thân dương vật, lúc đầu thường kèm đau, nhưng sau đó vài tháng thì không đau và phát triển dần làm cong, biến dạng dương vật và có thể gây rối loạn cương.

Bệnh Peyronie là một rối loạn hiếm gặp của các mô liên kết cấu thành một phần của dương vật. Nó liên quan đến sự tăng trưởng của mảng xơ trong các mô mềm của dương vật, theo thời gian, dương vật bị uốn cong theo một hướng khác. Kết quả là dương vật cong gây trở ngại trong quan hệ tình dục.

Các bệnh nhân mắc chứng bệnh Peyronie đều than thở họ gặp trở ngại lớn trong quan hệ tình dục, đau đớn và không còn cảm hứng quan hệ tình dục.

Các bác sĩ nam khoa khuyến cáo rằng các quý ông thích quan hệ ở tư thế lạ đều gây tổn hại cho dương vật, lâu dần những tổn thương đó trở thành những tác động đưa đến chứng xơ vữa, gây cong dương vật ở quý ông U50.

Điều cần làm là bạn nên đi khám để được bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán dạng và mức độ cong dương vật. Từ đó, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn biết là có cần phải phẫu thuật hay không, và nếu cần phẫu thuật thì sẽ áp dụng phương pháp phẫu thuật nào.

Lưu ý: Cong dương vật thấy rõ nhất khi dương vật đang cương, vì vậy, để thuận tiện và tiết kiệm được thời gian khi khám bệnh, bạn có thể tự chụp hình dương vật tại nhà ở hai trạng thái khi xìu và khi cương, đem theo cho bác sĩ xem khi đi khám.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thúy Thúy (Kiến thức)
Sức khỏe sinh sản Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN