Phó Giám đốc Bệnh viện K cảnh báo những đối tượng có nguy cơ cao mắc ung thư dạ dày

Bệnh lý ung thư nói chung và ung thư dạ dày nói riêng nếu muốn phòng ngừa thì phải hiểu các yếu tố, nguy cơ dẫn đến ung thư dạ dày.

Theo TS.BS Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc Bệnh viện K, số liệu từ Globocan 2020, ung thư dạ dày đứng top 4 trong các mặt bệnh ung thư thường gặp tại Việt Nam với 17.906 ca mắc mới, chiếm 9.8%.

Tỷ lệ tử vong của mặt bệnh ung thư này cũng đứng thứ 3 trong top các bệnh ung thư chết người nhất với 14.615 ca tử vong, chiếm 11.9%. Đây là mặt bệnh thường xuyên nằm trong top những bệnh ung thư nguy hiểm nhất.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân. 

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân. 

Bệnh lý ung thư nói chung và ung thư dạ dày nói riêng nếu muốn phòng ngừa thì phải hiểu các yếu tố, nguy cơ dẫn đến ung thư dạ dày. Yếu tố nguy cơ là tổng hợp các yếu tố trong cuộc sống mà có thể ảnh hưởng, gây ra ung thư dạ dày đối với một người.

Những yếu tố nguy cơ cao mắc ung thư dạ dày

Thứ nhất là do nhiễm khuẩn (vi khuẩn HP). Ước tính trên thế giới có khoảng 70% dân số thế giới mắc vi khuẩn HP này. Tuy nhiên, không phải ai nhiễm HP cũng mắc phải ung thư dạ dày.

Thứ hai là độ tuổi, tuổi càng cao thì nguy cơ mắc càng lớn hơn, từ 40-50 tuổi có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn người trẻ. Tuy nhiên, cũng phải nói ung thư dạ dày nói riêng và ung thư nói chung có xu hướng trẻ hóa.

Thứ ba là chế độ ăn uống, ăn nhiều chất cay, nhiều đồ ăn nướng, ăn nhiều thịt, ít chất xơ, ít vận động cũng là một trong những nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

Thứ tư là ung thư dạ dày có những yếu tố nguy cơ khác như yếu tố gia đình. Trong gia đình có người mắc ung thư dạ dày thì nhóm người trong gia đình này có tỉ lệ mắc ung thư cao hơn. Một số nghiên cứu gần đây chứng minh nguy cơ mắc bệnh này có liên quan đến đột biến gen.

Một trong những yếu tố khác nữa là do bệnh lành tính lâu năm có thể tác động bởi biến đổi về mặt sinh lý trong dạ dày thay đổi, gây nên ung thư dạ dày.

Một số yếu tố nguy cơ khác nữa như: Nhóm máu, người nhóm máu A có tỉ lệ mắc ung thư dạ dày cao hơn những nhóm máu khác, .....

Nguồn: [Link nguồn]

Ung thư đại trực tràng thường diễn tiến âm thầm với các triệu chứng không điển hình.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo DIỆU THU ([Tên nguồn])
Ung thư dạ dày Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN