Phẫu thuật lấy khối u khổng lồ trên cổ trẻ sơ sinh

Sản phụ không thể sinh thường vì khối bướu của con quá lớn. Ngay sau khi mổ bắt bé, các bác sĩ đã chuyển bé sang Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM vì khối u quá lớn và rất nguy hiểm.

Chiều nay 1.7, Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM vừa phẫu thuật lấy trọn khối bướu bạch mạch có kích thước rất lớn trên cơ thể của một em bé 15 ngày tuổi.

Bé gái này là con đầu lòng của chị Dương Thị O. (tỉnh Hà Nam). Em bé ra đời sau ca phẫu thuật bắt con tại Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ TP.HCM vào ngày 15.6 với trọng lượng 3,6 kg.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ, sản phụ khi nhập viện để sinh thì phát hiện không thể sinh thường được vì cháu bé có khối bướu. Ngay trong ngày, các bác sĩ đã nhanh chóng mổ bắt bé và đưa cháu qua Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM tiếp tục điều trị.

Phẫu thuật lấy khối u khổng lồ trên cổ trẻ sơ sinh - 1
Cháu bé trước và sau ca phẫu thuật 

Bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1, người tham gia ca phẫu thuật cho biết: Khối bướu trên cơ thể cháu bé là một dạng u nang bạch mạch hay còn gọi là u bướu tân dịch. Khối bướu nằm ở vùng cổ, là nơi có nhiều mạch máu lớn, trong đó có bó mạch cảnh bơm máu trực tiếp từ tim lên não. Cháu bé ngay lập tức được đặt nội khí quản để hỗ trợ hô hấp.

Ca phẫu thuật khối u cho cháu bé đã diễn ra trong sáng nay (1.7). Sau hơn 4 giờ đồng hồ, khối bướu kích thước khoảng 10x15cm được lấy ra khỏi cơ thể bé.

“Trong khối bướu chứa nhiều dịch vàng trắng. Bướu được hình thành khi thai nhi còn trong bụng người mẹ, do một mạch máu bị tắc. Vì khối bướu quá to, đè vào đường thở nên cháu bé có thể bị ngưng thở, suy hô hấp, ngưng tim bất cứ lúc nào. Nếu không được phẫu thuật sớm, cháu sẽ gặp nguy hiểm tính mạng”, bác sĩ Hiếu cho biết thêm.

Hiện sau ca phẫu thuật, em bé đã hồng hào, sinh hiệu ổn định và được giúp thở trong vài ngày đầu.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quốc Hải ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN