Cô gái 24 tuổi sốc sau khi phát hiện ung thư vú chỉ từ vết mụn trên ngực: Tôi muốn tất cả phụ nữ đừng bỏ qua dấu hiệu nào ở ngực, dù là nhỏ nhất!

Sự kiện: Ung thư vú

"Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình có thể mắc ung thư ở tuổi trẻ như vậy. Đó là cú sốc với tôi và gia đình. Tôi muốn cảnh báo tới tất cả phụ nữ nên kiểm tra ngực thường xuyên và thông báo với bác sĩ ngay nếu có điều gì bất thường", nữ bệnh nhân chia sẻ.

Siobhan Harrison (24 tuổi, người Anh) phát hiện vết sưng ở ngực, nghĩ là mụn nên cố gắng nặn nó. Thời điểm Harrison phát hiện vết sưng trên ngực đầu tiên là vào tháng 12/2020. Khi đó, cô cố nặn nhưng vết sưng chuyển sang màu thâm tím, to dần lên. Harrison quyết định tới gặp bác sĩ. 

Tại bệnh viện, các bác sĩ đã cho làm sinh thiết. Sau khi nhận được kết quả, nữ bệnh nhân không khỏi sốc. Cô nói: "Tôi đã bán tin bán nghi và mong nó là u nang hoặc cái gì đó lành tính. Nhưng trái ngược với mong đợi, khối u là ung thư vú giai đoạn hai. Nghĩa là nó đã phát triển sang các mô lân cận, nhưng chưa di căn đến các cơ quan khác".

Cô chia sẻ: "Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình có thể mắc ung thư ở tuổi trẻ như vậy. Đó là cú sốc với tôi và gia đình. Tôi muốn cảnh báo tới tất cả phụ nữ nên kiểm tra ngực thường xuyên và thông báo với bác sĩ ngay nếu có điều gì bất thường".

iobhan Harrison đã phẫu thuật cắt bỏ khối u và trải qua nhiều đợt hóa trị, xạ trị. Ảnh: Yahoo

iobhan Harrison đã phẫu thuật cắt bỏ khối u và trải qua nhiều đợt hóa trị, xạ trị. Ảnh: Yahoo

Cô cho biến, hiện khối u của cô đã được cắt bỏ, sau đó đông lạnh trứng trước khi trải qua 12 đợt hóa trị, bởi việc này có thể giảm khả năng sinh sản. Đến đầu năm 2022, cô được xạ trị 2 tuần/lần để tránh ung thư tái phát.

Sau hai năm chiến đấu với căn bệnh, cô vẫn được theo dõi thường xuyên để phát hiện sớm nếu bất kỳ tế bào ung thư nào quay trở lại. Nữ bệnh nhân chia sẻ câu chuyện của mình để cảnh báo với phụ nữ trên toàn cầu không nên bỏ qua bất kỳ triệu chứng bất thường nào ở ngực.

Chuyên gia khuyến cáo 6 các dấu hiệu ở vú sau đây cần đi khám sớm

Đau tức ngực hoặc tuyến vú

Triệu chứng đau tức ngực, cương tức tuyến vú trong thai kỳ hoặc trong những ngày hành kinh được cho là bình thường. Tuy nhiên, nếu những triệu chứng này xuất hiện trong cả những ngày bình thường và cơn đau kéo dài, tăng dần khi đến kỳ kinh nguyệt thì bạn nên đi khám, siêu âm và chiếu chụp cộng hưởng từ vú để kiểm tra tuyến vú của mình.

Vú to bất thường

Nếu bạn cảm thấy vú to lên bất thường, 2 bên vú không tương xứng hay thường xuyên cảm thấy cương cứng thì bạn nên cẩn thận. Rất có thể đây là một dấu hiệu của ung thư vú.

Nổi hạch nách

Ảnh m inh họa

Ảnh m inh họa

Khi khám vú bạn cũng có thể kiểm tra vùng hố nách nếu có khối bất thường bạn cũng nên khám chuyên gia ngay. Hạch nách có thể do nhiều nguyên nhân nhưng cũng có thể là dấu hiệu đầu tiên của ung thư vú. Có khá nhiều trường hợp ung thư vú được chẩn đoán khi người bệnh phát hiện tình cờ hạch hố nách.

Thay đổi da vùng vú

Một số thay đổi da vùng vú như: đỏ, sưng dưới dạng sần da cam... bạn nên đi khám ngay vì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư vú đã vào giai đoạn muộn.

Tụt núm vú

Một số người phụ nữ bình thường có triệu chứng tụt núm vú bẩm sinh. Tuy nhiên, nếu núm vú của bạn đột nhiên bị tụt hẳn vào trong, kèm theo biểu hiện cứng và không kéo ra được như bình thường, Vùng da bị co rút, nhăn nheo và có thể xuất hiện các hạt nhỏ ở quầng vú xung quanh núm vú, chảy dịch bất thường ở núm vú... thì bạn nên đi gặp bác sỹ chuyên khoa để được khám, chẩn đoán và tư vấn điều trị sớm.

Nổi u cục ở tuyến vú

U vú có thể phát hiện tình cờ, tuy nhiên lời khuyên của các chuyên gia đó là tự khám vú hàng tháng sau khi hết kinh, bằng cách này bạn có thể sờ thấy một "khối lạ" ở tuyến vú của mình.

Để tự khám vú, bạn có thể đứng trước gương để kiểm tra hình dạng vú ở tư thế bình thường. Sau đó, chuyển đổi tư thế hai tay giơ cao và cuối cùng hai tay chống vào hông, kiểm tra vú khi thay đổi các tư thế nằm.

Nhìn chung, khi phát hiện các u cục, sưng đau, biến đổi màu sắc da, chảy dịch... bất thường bạn nên đến gặp bác sĩ sớm để được khám và tư vấn cụ thể hơn. 

Nguồn: [Link nguồn]

Bác sĩ BV K cảnh báo các dấu hiệu ung thư vú, mọi người cần biết

Đầu vú tự nhiên chảy dịch hoặc chảy máu là một trong những dấu hiệu cảnh báo ung thư vú.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo M.H ([Tên nguồn])
Ung thư vú Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN