Nước tiểu màu đỏ bất thường, bệnh gì?

Thứ Năm, ngày 31/05/2012 11:00 AM (GMT+7)

Tôi 34 tuổi, là công nhân. Khoảng 1 tuần nay tôi bị đau lưng, nước tiểu có màu đỏ bất thường, người mệt mỏi. Vậy có phải tôi bị sỏi thận hay không? Dùng thuốc gì thì khỏi? (Trần Văn Hanh, Núi Thành, Quảng Nam)

Bác sĩ không phải là “thầy bói”, vì thế khó có thể chỉ qua một vài biểu hiện mà bạn kể đã có thể bốc thuốc, kê đơn. Chữ “đỏ” của anh cũng có nhiều dạng. Nếu nước tiểu “đỏ” như nước chè đặc để nguội (vàng đậm) thì có thể anh chỉ bị thiếu nước. Anh cần mau chóng bổ sung nước cho cơ thể, khoảng 2 lít nước mỗi ngày. Nhất là làm công nhân, lao động nhiều, ra nhiều mồ hôi thì càng cần uống nước.

Nước tiểu màu đỏ bất thường, bệnh gì? - 1

Nước tiểu màu đỏ giống màu nước chè đặc là dấu hiệu thiếu nước. (Ảnh minh họa)

Để tránh đau lưng anh cũng nên hạn chế bê vác nặng, nghỉ ngơi đầy đủ. Còn nước tiểu có màu đỏ hồng thì anh cần đi khám ngay vì có thể anh bị nhiễm trùng bàng quang, có máu trong nước tiểu. Bệnh thường đi kèm đau lưng, đau vùng bụng dưới, đi tiểu nhiều lần và có thể sốt.

Nếu anh bí tiểu, đau lưng, đau ở bộ phận sinh dục và các vùng xung quanh thì có thể do sỏi thận. Ngoài ra, anh còn có thể gặp các viêm nhiễm khác về đường sinh dục, niệu đạo… Vì thế, anh phải đi khám, làm xét nghiệm nước tiểu mới có thể có kết luận chính xác, lúc đó bác sĩ mới kê đơn được.

Theo TS.BS Vương Văn Vệ (Dan Viet.VN)