Mỹ: Cậu bé “không có ruột” sống sót kỳ diệu sau khi sinh ra

Thứ Năm, ngày 20/12/2018 01:00 AM (GMT+7)

Một cậu bé sinh non trước 3 tháng với căn bệnh hoại tử ruột đã chiến đấu kiên cường và “phép màu” đã đến.

Chào đời vào tháng 4/2018, bé Rowan ở Wheatfield, Indiana, Mỹ sinh non trước 3 tháng so với ngày dự kiến và bác sĩ đã thông báo cho cặp vợ chồng Daniel Breyts và Jessica Novac rằng con của họ sẽ không thể sống được lâu vì bé mắc một căn bệnh khiến ruột bị hoại tử. Điều này có nghĩa là bé sẽ phải cắt bỏ toàn bộ ruột và không thể ăn uống.

Mỹ: Cậu bé “không có ruột” sống sót kỳ diệu sau khi sinh ra - 1

Rowan khi sinh ra chỉ nặng vỏn vẹn 0,6 kg 

Các bác sĩ chuẩn đoán bé Rowan bị viêm ruột hoại tử (NEC), chứng bệnh khiến vi khuẩn gây thủng ruột, có thể dẫn đến nhiễm trùng và gây tử vong cho người bệnh. Căn bệnh này thường gặp ở trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ sinh non.

Nguyên nhân của bệnh chưa rõ ràng nhưng các bác sĩ cho rằng có thể do các mô ruột có thể bị suy yếu vì thiếu oxy và lưu lượng máu yếu. Theo Stanford Health, bệnh NEC xảy ra với khoảng 5% trẻ sơ sinh và bệnh khởi phát trong 2 tuần đầu tiên sau sinh khiến 25% trẻ sơ sinh tử vong.

Ở trường hợp của Rowan, các bác sĩ cho biết cậu bé sinh non và chỉ nặng 0,6kg nên còn quá nhỏ để cấy ghép và nguy cơ tử vong rất cao. Thời điểm đó, Rowan không được uống sữa công thức hay kể cả sữa mẹ để ruột được “nghỉ ngơi”. Mỗi ngày, cậu bé đều được truyền dịch IV để loại bỏ chất lỏng dư thừa từ dạ dày và truyền kháng sinh chống nhiễm trùng. Ngoài ra, Rowan cũng phải cần đến sự trợ giúp của máy thở.

Mỹ: Cậu bé “không có ruột” sống sót kỳ diệu sau khi sinh ra - 2

Các bác sĩ đã nói rằng cơ hội sống sót của Rowan thậm chí còn nhỏ hơn 1% và vợ chồng Breyts và Novac đã tuyệt vọng, đau khổ chờ con qua đời trong 2 tháng sau đó. Nhưng dần dần, Rowan có nhiều dấu hiệu tích cực đến khó tin.

Các bác sĩ đã đồng ý tiếp nhận trường hợp Rowan và đưa cậu bé tới một bệnh viện khác làm phẫu thuật bằng trực thăng vào tháng 6/2018. Bốn ngày sau, cậu bé được đưa vào phòng phẫu thuật. Các bác sĩ cho biết phần ruột của Rowan được cải thiện một cách đáng ngạc nhiên. Lúc này, chỉ cần loại bỏ một phần ruột nhỏ bị hoại tử của cậu bé và một số áp-xe.

Mỹ: Cậu bé “không có ruột” sống sót kỳ diệu sau khi sinh ra - 3

Đến tháng 8/2018, Rowan đã có 71 cm ruột khỏe mạnh. Dù đối với trẻ sơ sinh thì phần ruột bình thường là khoảng 100-120cm nhưng các bác sĩ nói rằng cậu bé sẽ không cần cấy ghép ruột hay mắc hội chứng ruột ngắn.

Mỹ: Cậu bé “không có ruột” sống sót kỳ diệu sau khi sinh ra - 4

Rowan hiện đã được về nhà và khá bụ bẫm

Sau 209 ngày chiến đấu tại bệnh viện, Rowan giờ đã nặng 5,9 kg và có thể về nhà. Tháng 12 này là khoảng thời gian đầu tiên cậu bé được đón Giáng Sinh tại nhà cùng cha mẹ mà không cần bất kỳ thiết bị y tế nào gắn trên người nữa.

9 điều kỳ diệu về cơ thể con người khiến bạn không thể tin nổi

Những thông tin dưới đây sẽ là minh chứng rõ nhất về việc não con người là bộ máy hoàn hảo và kỳ diệu nhất.

Theo Trúc Anh (Theo Dailymail) (Dân Việt)
sự kiện Bệnh lạ hiếm gặp
Báo lỗi nội dung