Nữ sinh mắc bệnh lậu sau tình một đêm

T. là nữ sinh lớp 12 của một trường cấp 3 tại Hà Nội, được mẹ đưa đến Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội trong tình trạng tiểu buốt, tiểu rát.

Qua thăm khám, các bác sĩ xác định nữ sinh này mắc lậu, một bệnh lý do vi khuẩn lây truyền qua đường tình dục phổ biến.

Theo ThS.BS Phạm Minh Ngọc, Phó Giám đốc Trung tâm Y học Giới tính Hà Nội, khi đưa con đến khám, mẹ nữ sinh chỉ đơn gản nghĩ rằng con mình mắc bệnh viêm nhiễm vùng kín do vi khuẩn thông thường.

“Khi chúng tôi gặp riêng T., hỏi kỹ và chia sẻ về tiền sử, bệnh nhân mới thú thực rằng trước đã quan hệ tình dục không dùng bao cao su với một bạn nam quen trên ứng dụng hẹn hò. Đáng nói, cặp đôi này đã làm chuyện ấy ngay lần đầu tiên gặp mặt. Sau đó, cặp đôi cũng không còn liên hệ với nhau”, BS Ngọc cho hay.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân. 

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân. 

Trường hợp của T. không phải là hiếm. Theo BS Ngọc, trong vòng 2 năm trở lại đây, số lượng các bạn trẻ đến thăm khám vì các bệnh lý lây qua đường tình dục đã tăng gấp 3-4 lần so với trước đó, nhiều trường hợp vẫn ngồi trên ghế nhà trường.

Một trong những nguyên nhân, theo BS ngọc nhận định, chính là những cuộc tình “mì ăn liền” theo đà bùng nổ của các ứng dụng hẹn hò qua mạng.

“Trước đây người đi khám bệnh lây qua đường tình dục chủ yếu trên 40 tuổi. Tuy nhiên, hiện nay, người trẻ đã chiếm đến 1/3, tăng 3-4 lần so với trước”, BS Ngọc cho hay.

Theo chuyên gia này, các ứng dụng hẹn hò với mục đích ban đầu là để gắn kết con người, nhất là trong thời đại bận rộn.

Tuy nhiên, vấn đề nảy sinh khi một bộ phận không nhỏ người trẻ dùng những ứng dụng này chỉ để tìm đối tác thỏa mãn hành vi tình dục của mình.

Các bạn mặc định những mối quan hệ từ các ứng dụng hẹn hò không phải là mối quan hệ lâu dài, mà chỉ đơn giản là tình một đêm.

Phục vụ cho mục đích hưởng thụ nên nhiều bạn trẻ thậm chí không sử dụng bao cao su, không quan tâm đến các nguy cơ bệnh tình dục tiềm ẩn.

Vấn đề này đặc biệt nhức nhối ở các bạn nam. Theo BS Ngọc, qua thực tế lâm sàng, có nhiều bạn nam chỉ sinh năm 2000 đổ lên nhưng cho biết đã từng có 5-10 đối tác tình dục quen qua các ứng dụng hẹn hò qua mạc.

“Tâm lý của các bạn nghĩ là ứng dụng này giống như là cách để gắn kết trong thời gian ngắn, nên sau lần quan hệ đầu tiên thường đường ai đi đường nấy. Các bạn trẻ muốn khám phá và muốn có khoái cảm lên cao nhất nên đa số không dùng bao cao su. Mặc dù các bạn nữ thì cẩn thận hơn, nhưng nếu bạn nam không dùng biện pháp an toàn, thì bạn nữ rất khó từ chối vì lúc ấy tình cảm lấn át lý trí, khó có thể kiểm soát được”, BS Ngọc phân tích.

Cũng theo chuyên gia này, hành vi tình dục không lành mạnh ở một bộ phân giới trẻ do các bạn chưa thực sự nắm rõ các kiến thức cơ bản về giáo dục giới tính.

Theo BS Ngọc, nhiều bậc phụ huynh mang suy nghĩ con mình đang ngồi trên ghế nhà trường là vẫn còn nhỏ, chưa cần thiết trang bị kiến thức giới tính, hoặc đơn giản hơn là ngăn cấm thay vì phân tích cho các bạn việc gì nên làm và việc gì chưa nên làm.

BS Ngọc nhấn mạnh, phụ huynh và nhà trường cần phối hợp để chủ động giáo dục cho con em mình bởi độ tuổi dậy thì khiến tâm sinh lý trẻ thay đổi, rất cần sự quan tâm và chỉ dẫn từ người lớn trước những cám dỗ bên ngoài.

Các vấn đề về giới tính cần được nhìn nhận một cách nghiêm túc, cởi mở, chương trình học cần sát với thực tế nhằm trang bị đầy đủ kiến thức cho học sinh, thanh thiếu niên về cách đảm bảo sức khỏe sinh sản và phương pháp bảo vệ bản thân trước các bệnh tình dục.

Nguồn: [Link nguồn]

Trước khi đến viện gần một tuần, nam sinh thấy vùng kín khó chịu, tiểu buốt và ra mủ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệu Thu ([Tên nguồn])
Bệnh lậu Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN