Nỗi niềm của 12 người bỗng dưng nhiễm HIV

Hơn chục người đàn ông bị nhiễm HIV đều "thề sống thề chết" rằng mình không chơi bời gái gú, hút sách gì, chỉ biết quần quật làm ăn.

Không sợ chết, chỉ sợ mang tiếng "chơi bời"

Gần tháng nay, cuộc sống của bà con ấp Phú Đăng, xã Ngãi Đăng, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Trẻ bị xáo trộn khi 31 người dân địa phương đi xét nghiệm thì 12 người dương tính với HIV. Tất cả những người này đều là đàn ông, người nhỏ nhất mới hơn 20 tuổi, người lớn nhất 62 tuổi. May mắn là cả 11 người vợ của những người nhiễm HIV này (có 1 người chưa lập gia đình) đã đi khám và đều âm tính với HIV.

Nỗi niềm của 12 người bỗng dưng nhiễm HIV - 1

Ấp văn hóa Phú Đăng

Được biết, 12 người bị nhiễm HIV đều thường xuyên tiêm chích thuốc ở cơ sở khám chữa bệnh của y sĩ Đỗ Văn Bé (cán bộ y tế ấp). Những người này cho rằng họ bị lây nhiễm HIV/AIDS do việc sử dụng kim tiêm để pha thuốc của y sĩ Bé chưa phù hợp.

Bên cạnh đó, có nhiều đồn đoán rằng 12 người bị nhiễm HIV là do "chơi gái".

Theo đó, ở ấp Phú Đăng và xã Ngãi Đăng rộ lên tin đồn có 2 cô gái "làng chơi" từ TP.HCM về ấp Phú Đăng mở quán "bia ôm" suốt mấy tháng qua.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Trung Dũng, Bí thư chi bộ ấp Phú Đăng, ông Bùi Văn Hồng, Trưởng ấp Phú Đăng và nhiều người dân đều phủ nhận chuyện này, cho rằng đó chỉ là tin đồn không có căn cứ.

Trong số 12 người bị nhiễm HIV ở Phú Đăng, có khoảng một nửa dưới 40 tuổi, một nửa còn lại trên 40 tuổi, trong đó 3 người trên 50 tuổi. Theo người dân địa phương, ở nông thôn quanh năm vất vả chuyện đồng ruộng, những người trên 50 tuổi thật sự đã thành các “cụ già”. Vì vậy mà việc các “cụ” này bị nhiễm HIV thật sự là điều khó hiểu và nghiêm trọng.

Nỗi niềm của 12 người bỗng dưng nhiễm HIV - 2

Ông H.V.H, người lớn tuổi nhất ở Phú Đăng bị nhiễm HIV

Ông H.V.H năm nay 62 tuổi. Theo chính quyền và người dân địa phương, dù nghèo, nhưng ông H. là người sống rất chuẩn mực. Cách đây gần 20 năm, vợ ông bệnh chết để lại cho ông 3 đứa con nhỏ. Ông làm lụng nuôi con, sau đó gá nghĩa vợ chồng với một phụ nữ khác chung ấp.

Ông H. không biết đi xe đạp, trong khi trước đây vùng này không có đường lộ, chỉ toàn cầu khỉ, người dân muốn ra bên ngoài phải đi xuồng. Giao thông nông thôn ở Phú Đăng mới phát triển khoảng 10 năm qua.

Hàng ngày ông H. đi làm mướn (làm thợ hồ hoặc làm vườn) quanh quẩn trong ấp. Cả cuộc đời ông H. hiếm khi ra khỏi xã Ngãi Đăng và huyện Mỏ Cày, còn TP. Bến Tre và TP.HCM lại càng xa lạ, vì ông không có ai là họ hàng thân thích trên ấy. Vậy mà không hiểu sao ông bị nhiễmHIV.

Ông N.V.C. là người đầu tiên bị phát hiện nhiễm HIV khi đi mổ thận ở Bệnh viện Bình Dân TP.HCM. Bị bệnh thận mấy chục năm, nhiều người biết ông C. mất khả năng “chăn gối” từ khoảng 10 năm qua.

Ông H.và ông C. bức xúc: "Chúng tôi già rồi, không sợ chết, chỉ sợ phải chết trong ô nhục vì nghi án nhiễm HIV do “chơi bời”. Mấy anh cứ đưa tên tuổi, ảnh chúng tôi lên báo. Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với cơ quan chức năng để làm sáng tỏ vấn đề".

Nghi vấn từ những mũi kim tiêm

Hai ông H.V.H và N.V.C. là những khách hàng thường xuyên từ nhiều năm nay của cơ sở khám chữa bệnh do ông Đỗ Văn Bé làm chủ. Ông H. nhớ lại: “Một lần khi đi làm về, tui thấy cơ thể nhức mỏi nên đến khám chỗ ông Bé. Ông Bé tiêm cho tui mũi “thuốc khỏe”, khi về thấy nhẹ người, ngủ ngon, sáng dậy đi làm bình thường. Từ đó tui đến chỗ ông Bé tiêm “thuốc khỏe” mỗi chiều tối sau khi đi làm về. Có khi 1 tháng tui tiêm đủ 30 ngày, không tiêm thuốc tui thấy trong người mỏi mệt, không đi làm được”.

Tương tự như ông H., ông C. và cả 10 người đàn ông đang bị nhiễm HIV kia cũng “ghiền” các mũi “thuốc khỏe” ở phòng mạch của ông Bé.

Nỗi niềm của 12 người bỗng dưng nhiễm HIV - 3

Phòng mạch của ông Đỗ Văn Bé

Giải thích lý do cho rằng mình bị nhiễm HIV từ những mũi tiêm ở phòng mạch của y sĩ về hưu Đỗ Văn Bé, hai ông H., C. cho biết, ông Bé có một khách ruột bị nhiễm HIV. Theo đó, bên ấp Phú Sơn (cũng thuộc xã Ngãi Đăng, liền kề với ấp Phú Đăng) cách đây 2 năm có 1 thanh niên tên Tùng bị chết vì bệnh AIDS.

Người thanh niên này sau thời gian đi xa, khi trở về nhà thì phát bệnh lạ. Trước khi chết khoảng 1 tháng, gia đình đưa Tùng đi khám mới biết anh bị HIV/AIDS. Trong suốt nhiều năm trước khi phát hiện bệnh, anh này thường xuyên đến phòng mạch ông Bé để tiêm “thuốc khỏe”.

Trong khi đó, y sĩ Đỗ Văn Bé quả quyết mình tiêm chích theo đúng qui trình phòng chống AIDS (tức mỗi người 1 kim tiêm).

Hiện ông Bé đã bị phạt 12 triệu đồng vì khám chữa bệnh trái phép và buộc đóng cửa phòng khám.

Ngày 31/5, UBND tỉnh Bến Tre đã tổ chức họp khẩn liên quan tới việc 12 người dân ấp Phú Đăng đồng loạt bị phát hiện nhiễm HIV. Ngày hôm sau (1/6), đoàn công tác của Viện Pasteur TP.HCM đã đến Bến Tre giúp địa phương này tìm hiểu nguyên nhân lây bệnh.

Ông Trần Tấn Đạt - Giám đốc Trung tâm Phòng chống AIDS tỉnh Bến Tre – cho biết, Trung tâm khuyến cáo những người dân trong ấp Phú Đăng cùng tham gia xét nghiệm, nhưng hoàn toàn không thể áp đặt chuyện xét nghiệm vì luật pháp không cho phép.

Ngành y tế tỉnh Bến Tre và chính quyền huyện Mỏ Cày Nam đã thực hiện các biện pháp khẩn cấp giúp người dân phòng ngừa HIV lây lan cũng như ổn định tinh thần, không để người dân hoang mang.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hàm Luông ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN