Nỗi lo thiếu máu trong dịp hè

"Trên thực tế, không bao giờ có hiện tượng thừa máu. Ngược lại, nguy cơ thiếu máu trong dịp hè này là rất cao".

Thông tin trên được GS.TS. Nguyễn Anh Trí – Trưởng ban tổ chức chương trình "Hành trình đỏ" đưa ra trong buổi họp báo giới thiệu về hành trình vận động hiến máu xuyên Việt diễn ra sáng 3/7, tại Hà Nội.

Theo GS. Trí, không bao giờ có hiện tượng thừa máu. Ngược lại, nguy cơ thiếu máu trong dịp hè này là rất cao. Vì thế,  "Hành trình đỏ", sẽ mở rộng đối tượng hiến máu để đáp ứng cấp cứu và điều trị cho người bệnh.

Với thông điệp “Kết nối dòng máu Việt,” cuộc hành trình sẽ kéo dài trong 22 ngày, đi qua 35 tỉnh/thành phố.

GS. Trí cho biết, năm 2012, riêng ở khu vực Hà Nội, nhu cầu sử dụng máu chung của tất cả các bệnh viện là 190.000 đơn vị máu, trong khi đó, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương chỉ tiếp nhận và đáp ứng được 158.000 đơn vị máu. Khoảng cách giữa nhu cầu sử dụng và đầu vào của máu khá lớn. Khoảng cách chênh lệch này được bù lấp bằng vận động hiến máu người nhà bệnh nhân, hiến máu chuyên nghiệp.

Tại thời điểm này năm 2012 lượng máu rất nhiều, có những thời điểm máu trong ngân hàng quá hạn sử dụng. Có những tháng máu lại vô cùng khan hiếm như tháng 7, 8 và 9. Do đó, qua "Hành trình đỏ" hy vọng sẽ thu được 12.000 đơn vị máu để đáp ứng nhu cầu cấp vứu và điều trị. 

TS Võ Đình Vinh – Chánh văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện, cũng cho biết, đây là hoạt động đầy tính nhân văn, khơi dậy tinh thần tương thân tương ái, sống vì cộng đồng của người dân, khắc phục tình trạng thiếu máu cho điều trị và cấp cứu.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo D.Thu ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN