Nỗi khổ của quý ông không có "con giống"

Cao lớn, khỏe mạnh, thông minh nhưng lại không có “con giống” là tình trạng phổ biến ở vô sinh nam. Vì vậy, việc điều trị vô sinh không thể nhận định người khỏe mạnh là có "con giống" tốt.

Sốc vì không có “con giống”

Hai vợ chồng chị Trịnh Thị Vân – Vũ Văn Phong quê ở Tiên Lãng, Hải Phòng cưới nhau được 3 năm nay nhưng vẫn không có con. Chị Vân kể ngày mới cưới, họ chỉ uống thuốc nam để điều trị vô sinh. Cả hai vợ chồng chị Vân đều cao ráo, khỏe mạnh nên bố mẹ hai bên cho rằng do "nóng trong người" nên chị khó thụ thai.

Tuy nhiên, gần đây, chồng chị Vân đi khám bệnh bằng đông y bác sĩ bắt mạch cho rồi báo anh bị bệnh lãnh tinh. Nghe đến chứng bệnh này, cả hai vợ chồng chị Vân đều sốc. Chị và chồng cắt thuốc về uống nhưng không thấy có con.

Tháng 2 vừa qua, chồng chị Vân đến khám tại BV Nam khoa và Hiếm muộn Hà Nội. Kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ của chồng chị bằng không, tức là trong tinh dịch không có tinh trùng. Trước kết quả đó, các bác sĩ cho biết chồng chị Vân bị bít đường dẫn tinh phải làm phẫu thuật để tách dính. Hiện nay, anh đã làm xong phẫu thuật và chờ hồi phục.

Nỗi khổ của quý ông không có "con giống" - 1

Một cặp vợ chồng điều trị hiếm muộn tại BV Nam khoa và Hiếm muộn Hà Nội

Hay như trường hợp của bệnh nhân Nguyễn Tuấn Anh đến từ Uông Bí, Quảng Ninh cũng rơi vào chứng không có tinh trùng. Tuấn Anh sinh năm 1987, lấy vợ được 8 tháng. Hai vợ chồng của anh không thực hiện biện pháp kế hoạch nào nhưng không có thai. 

Cuối năm ngoái, anh khám ở Bệnh viện C và biết mình không có tinh trùng. Hiện nay, Tuấn Anh chọn biện pháp làm thụ tinh trong ống nghiệm. Các bác sĩ lấy tinh trùng từ mào tinh để trộn với noãn trong ống nghiệm giúp anh có thể làm cha sinh học đứa con của mình. Vợ của anh Tuấn Anh đang chuẩn bị mọi xét nghiệm để có thể  chọc trứng làm thụ tinh trong ống nghiệm. 

Nguyên nhân chính gây vô sinh ở nam giới 

TS Lê Vương Văn Vệ -  Giám đốc bệnh viện Nam khoa và Hiếm muộn Hà Nội cho biết nhiều người quan niệm cao to, khỏe mạnh chắc chắn là "con giống" tốt. Có những cặp vợ chồng hiếm muộn nhiều năm nhưng người chồng không chịu đến bệnh viện khám vì anh ta cho rằng “tôi cao to, khỏe mạnh” nên không vô sinh.

Thực tế, qua điều trị tại bệnh viện, TS Vệ khẳng định có đến hơn 60% quý ông cao to, lực lưỡng, trí thức vẫn rơi vào cảnh không có "con giống". Việc không có con giống ban đầu nhiều cặp vợ chồng sốc vì sợ mất khả năng có con. Nhưng khi điều trị thì việc làm cha với những người đàn ông như thế này không còn là vấn đề khó như trước.

TS Vệ phân tích hiện tượng không tinh trùng thuật ngữ y học nam khoa gọi là Azoospermia tức là trong dịch xuất tinh không có tinh trùng. Đây là nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới. Theo thống kê các cặp vợ chồng hiếm muộn nguyên nhân do người chồng chiếm 45 - 50%. Trong đó không có con giống cũng chiếm khá nhiều. Bệnh dễ chẩn đoán nhưng điều trị lại khó khăn.

Hiện nay với tiến bộ trong điều trị, đặc biệt là hỗ trợ sinh sản có khoảng 75-80% nam giới được chẩn đoán không tinh trùng trong tinh dịch nhưng vẫn có con bằng tinh trùng của mình. Các bác sĩ sẽ lấy tinh trùng từ mào tinh, ống dẫn tinh để làm thụ tinh nhân tạo hoặc thụ tinh trong ống nghiệm.

Nguyên nhân của không tinh trùng vô cùng phức tạp có thể do bít tắc đường dẫn tinh như mào tinh hoặc ống dẫn tinh hoặc có thể do vấn đề sinh tinh trùng.

Triệu chứng của không tinh trùng TS Vệ cho biết không có biểu hiện cụ thể. Ngay cả những trường hợp bệnh nhân quan hệ vợ chồng rất tốt nhưng vẫn không có "con giống". Để biết được cần làm xét nghiệm, phân tích tinh dịch.  Đối với việc điều trị không có tinh trùng, TS Vệ cho biết có nhiều cách điều trị không tinh trùng như: Phẫu thuật nối ống dẫn tinh, mào tinh, điều trị rối loạn sản xuất và chuyển hóa hormone sinh dục...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Khánh Ngọc (Infonet.vn)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN