Những thực phẩm vàng cho sức khỏe

Sự kiện: Sống khỏe

Có rất nhiều loại thực phẩm được coi là hữu ích, nhưng cũng có thể có hại cho sức khỏe con người. Vì vậy, trước khi nấu ăn, bạn cần cân nhắc từng loại thực phẩm được chế biến như thế nào để đảm bảo sức khỏe cho mọi người.

Cá biển có chứa các axit béo không bão hòa omega-3 làm chậm sự tiến triển của xơ vữa động mạch và làm giảm nguy cơ đau tim. Hoặc các viên nang dầu cá cũng chứa nhiều vitamin và kháng chất như: i-ốt làm giảm cholesterol, mangan góp phần tăng insulin làm giảm lượng đường trong máu.

Những thực phẩm vàng cho sức khỏe - 1

Cá biển có chứa các axit béo không bão hòa làm giảm nguy cơ đau tim

Nhưng một chất có hàm lượng không nhỏ đó là thủy ngân, do ô nhiễm của môi trường sống ngày nay hàm lượng thủy ngân trong cá biển cao hơn rất nhiều so với trước đây. Vì vậy, những người có vấn đề với tuyến tụy và tuyến thượng thận nên cẩn trọng khi ăn cá biển.

Các loại ngũ cốc

Các loại ngũ cốc giúp cơ thể ổn định lượng đường trong máu, cải thiện chức năng của các mạch máu và chống lại các nguy cơ viêm nhiễm. Nhưng nếu dùng nhiều chất xơ sẽ không tốt cho cơ thể, đặc biệt lượng chất xơ dư thừa có hại cho vi sinh đường ruột và khuyến cáo đối với những người bị loét dạ dày, người cao tuổi dư thừa chất xơ có thể gây đầy hơi hoặc đau bụng.

Nho

Rất hữu ích cho sự phát triển của não bộ, chứa nhiều chất ôxy hóa, cải thiện máu và tăng nồng độ hemoglobin, bảo vệ tim khỏi nguy cơ từ các cục máu đông. Tuy nhiên, các chất polyphenol và tannin có trong nho có thể gây ra chứng bệnh đau nửa đầu.

Những thực phẩm vàng cho sức khỏe - 2

Nho chứa nhiều chất ôxy hóa rất hữu ích cho sự phát triển của não bộ.

Súp lơ xanh

Có chứa nhiều chất có thể ngăn ngừa và chống ung thư, tăng cường bộ nhớ. Là một món ăn có lợi cho sức khỏe, nhưng những người có nồng độ axit trong dạ dày và ruột cao, các bệnh về tuyến tụy không nên dùng súp lơ xanh vì có thể gây đầy hơi và chuột rút.

Cà chua

Cà chua có chứa lycopen, một chất chống ôxy hóa mạnh, kích thích hệ miễn dịch, bảo vệ chống lại một số bệnh ung thư, đặc biệt là tuyến tiền liệt. Nhưng nếu dùng nhiều cà chua sẽ dần tích tụ canxi và sự lắng đọng của muối làm tăng nguy cơ sỏi thận, thúc đẩy sự xói mòn dần của men răng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trần Biên (An ninh thủ đô)
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN