Những sai lầm trong điều trị gây hỏng mắt suốt đời

Thứ Sáu, ngày 22/12/2017 03:00 AM (GMT+7)

Ths.BS. Đặng Xuân Nguyên, Giám đốc phụ trách chuyên môn BV Mắt Hà Nội 2 đã chỉ ra những sai lầm trong điều trị bệnh về mắt.

Sự kiện: Bệnh mắt

Vào mùa đông, nhiều người hay mắc bệnh về mắt do virus dễ dàng phát triển.Ths.BS. Đặng Xuân Nguyên, Giám đốc BV Mắt Hà Nội 2 đã chỉ ra những sai lầm trong điều trị bệnh về mắt.

Dụi mắt

Khi bị ngứa, viêm nhiễm mắt, nhiều người bệnh có thói quen dụi mắt. Tuy nhiên, thói quen này dễ làm xước các tổ chức của mắt gây đỏ mắt, tổn thương mắt...

Cận thị, tật khúc xạ tập yoga cho mắt

Những sai lầm trong điều trị gây hỏng mắt suốt đời - 1

Ths.BS. Đặng Xuân Nguyên, Giám đốc phụ trách chuyên môn BV Mắt Hà Nội 2 chỉ ra những sai lầm trong điều trị bệnh về mắt.

Theo BS Nguyên, thời gian qua, có nhiều nhóm quảng cáo trên mạng xã hội về việc điều trị cận thị, tật khúc xạ chỉ bằng tập yoga cho mắt. Tuy nhiên, phương pháp này không có cơ sở khoa học, không có khả năng phục hồi thị giác cho bệnh nhân.

Ban đầu, bệnh nhân đến massage thấy dễ chịu hơn nhưng bệnh không thể khỏi, vô hình trung đã bỏ qua bước thăm khám, chẩn đoán của nhân viên y tế khiến bệnh càng nặng hơn. Người bị cận thị vẫn tăng độ, ảnh hưởng đến nhãn cầu, rất nguy hại cho mắt.

Tự mua thuốc điều trị bệnh mắt

Khi một người bị đau mắt, mỏi mắt, cận thị, viễn thị, nếu đến hiệu thuốc, nhân viên sẽ tư vấn dùng thuốc nhanh khỏi nhưng có thể gây nên biến chứng nguy hiểm như viêm loét giác mạc, dẫn đến biến chứng kéo dài suốt đời. Chính vì thế, khi có bệnh về mắt, tốt nhất nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Xông nước trầu không

Nhiều gia đình có người bị đau mắt đỏ còn dùng nước lá trầu không để xông. Điều này cực kỳ nguy hại. Nước lá trầu không sẽ gây bỏng, hỏng mắt, làm tăng bội nhiễm nên bệnh càng nặng hơn.

Nhỏ sữa mẹ, nhỏ nước chanh

Hiện chưa có chứng minh nào khẳng định nhỏ sữa mẹ, nhỏ nước chanh vào mắt sẽ khiến gỉ mắt ra hết, sáng mắt. Trái lại, mhỏ sữa mẹ vào mắt sẽ cung cấp lượng vi khuẩn lớn gây viêm nhiễm cho mắt.

Trong chanh có rất nhiều axít, khi nhỏ vào mắt có thể gây viêm, bỏng giác mạc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực.

Bấm huyệt cho mắt

Những người có tật khúc xạ về mắt bỏ qua phần khám và điều trị, đi bấm huyệt, châm cứu, đa phần đến khám đểu thấy số tăng lên cả.

BS Nguyên khuyến cáo, không nên đợi đến khi mắt đau nhức mới lo chăm sóc, thăm khám. Khi có các dấu hiệu như: nhìn mờ, chói mắt khi nhìn ánh sáng, nhìn sai màu, nhìn một thành hai hoặc nhìn hình biến dạng, méo mó, nhìn mờ trung tâm của hình ảnh…cần đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị.

Nghỉ làm, nghỉ học vì dịch đau mắt đỏ

Dịch đau mắt đỏ đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt của người dân trên cả...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Bệnh mắt